Íslenskar kræsingar í plastlausum umbúðum
Mynd / ehg
Fréttir 30. október 2020

Íslenskar kræsingar í plastlausum umbúðum

Höfundur: Erla Hjördís Gunnarsdóttir

Á þjóðhátíðardaginn í sumar opnaði fjölskyldan sem stendur á bakvið urta islandica-fyrirtækið verslun í miðbænum í Hafnarfirði sem heitir Matarbúðin Nándin. Systkinin Kolbeinn Lárus og Guðbjörg Lára Sigurðarbörn eiga veg og vanda að rekstri búðarinnar sem hefur fengið góðar viðtökur, ekki hvað síst fyrir þá nýjung að vera eina plastlausa matvöruverslun landsins. 

„Þetta er ný hugmynd að vera með plastlausa matarbúð og í stað þess notum við meira krukkur og flöskur utan um þær vörur sem það þurfa. Það hefur óneitanlega vakið athygli að geta fengið mjólk í glerflöskum og rjómaost og smjör í glerkrukkum. Bráðlega fáum við sérhæfða vél að utan þannig að við getum sett upp þvottaaðstöðu hér sem þvær og sótthreinsar glerílátin þannig að hægt er að nota það aftur og aftur,“ útskýrir Kolbeinn, en árið 1956 var starfrækt verslunin Matarbúðin í sama húsnæði og þaðan kom nafngiftin. 

Guðbjörg Lára Sigurðardóttir stendur vaktina við búðarkassann en stefnan er að Matarbúðin geti fljótlega boðið viðskiptavinum upp á heimsendingu vara. 

Leita að fleiri framleiðendum

Fjölskyldan hugsar því um hringrásarhagkerfið í rekstrinum og endurnýtingu eins og hægt er. Til að mynda kaupa þau stórar einingar af Mjólkursamsölunni, eins og osta og smjör, sem þau endurpakka í umbúðir sem endurspegla hugmyndafræðina á bakvið verslunina.

„Við höfðum séð fyrir okkur að hafa umbúðalausa verslun en ástandið í dag býður ekki alveg upp á það, svona hvað heilbrigði varðar. Nokkrar vörur eru pakkaðar í sellófanfilmu eða í vaccumpoka en það eru þá umbúðir sem brotna niður í moltu svo það er umhverfisvænt,“ segir Kolbeinn og bætir við:

„Það eru hátt í 20 birgjar sem við verslum við í dag en við erum alltaf að leita að fleiri áhugasömum aðilum og hvetjum við smá- og stórframleiðendur ásamt bændum um allt land til að hafa samband við okkur í gegnum heimasíðuna matarbudin.is eða finna okkur á Facebook, við erum mjög þjónustuglöð.“ 

Kolbeinn segir marga viðskiptavini hverfa aftur til fortíðar við að geta keypt vörur eins og smjör og rjómaost í glerkrukkum. Sveitamjólkin frá Erpsstöðum er mjög vinsæl og jafnframt ófitusprengd.

Sjö milljarða króna baðlón og 100 herbergja hótel á teikniborðinu
Fréttir 24. nóvember 2020

Sjö milljarða króna baðlón og 100 herbergja hótel á teikniborðinu

Unnið er að útfærslu og fjármögnun á uppbyggingu baðlóns og 100 herbergja hótels...

Undirbúningur ferðaþjónustufyrirtækja fyrir endurreisnina
Fréttir 23. nóvember 2020

Undirbúningur ferðaþjónustufyrirtækja fyrir endurreisnina

Í byrjun næsta árs mun verkefnið Ratsjáin fara af stað, sem er hugsað fyrir stjó...

Þrátt fyrir COVID-19 verður árið líklega metár í sölu á jarð- og heyvinnutækjum
Fréttir 23. nóvember 2020

Þrátt fyrir COVID-19 verður árið líklega metár í sölu á jarð- og heyvinnutækjum

Eyjólfur Pétur Pálmason forstjóri Vélfangs segir að þrátt fyrir COVID-19 faraldu...

Meðalþyngd hefur aðeins einu sinni verið hærri
Fréttir 23. nóvember 2020

Meðalþyngd hefur aðeins einu sinni verið hærri

Aðeins einu sinni áður hefur meðalþyngd lamba hjá Norðlenska á Húsavík verið hær...

Hrútaskráin komin á vefinn
Fréttir 20. nóvember 2020

Hrútaskráin komin á vefinn

Skoða verður alvarlega nauðsyn þess að skera niður geitahópa á riðusmituðum sauðfjárbúum
Fréttir 20. nóvember 2020

Skoða verður alvarlega nauðsyn þess að skera niður geitahópa á riðusmituðum sauðfjárbúum

Nýlega hélt Geitfjárræktarfélag Íslands aðalfund. Anna María Flygenring var kjör...

Búið að skera niður 38 geitur og kið
Fréttir 20. nóvember 2020

Búið að skera niður 38 geitur og kið

Búið er að lóga 38 geitum og kiðum á bæjum á Norðurlandi þar sem riðuveiki hefur...

Lambasteik og mjúkar haframjölskökur
Fréttir 20. nóvember 2020

Lambasteik og mjúkar haframjölskökur

Að aflokinni sláturtíð er við hæfi að setja lambakjöt á matseðilinn. Ekki skemmi...