Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 4 ára.
Ráðherra vill leggja áherslu á aukna sjálfbærni og arðsamari sauðfjárrækt
Mynd / Beit ehf.
Fréttir 27. desember 2018

Ráðherra vill leggja áherslu á aukna sjálfbærni og arðsamari sauðfjárrækt

Höfundur: Tjörvi Bjarnason

Í lokaþætti Lambs og þjóðar er rætt við þá Unnstein Snorra Snorrason, framkvæmdastjóra Landssamtaka sauðfjárbænda, og Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra um stöðu sauðfjárræktarinnar og framtíð greinarinnar.

„Það er alveg rétt að afkoman í sauðfjárræktinni hefur verið döpur en ég hef fulla trú á því að sauðfjárrækt á Íslandi eigi sér bjarta framtíð og það séu miklir möguleikar í henni“ segir Kristján Þór Júlísson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra. Hann bindur vonir við að í endurskoðuðum sauðfjársamningi verði verkfæri og úrlausnir sem muni bæta stöðu sauðfjárbænda. Kristján segir að markmiðið sé að taka á þeim grunnvanda sem sauðfjárræktin glími við. Hann leggur áherslu á að sjálfbærni greinarinnar, meiri arðsemi og meiri verðmæti út úr því sem framleitt er, séu framtíðarmöguleikar sauðfjárræktarinnar. „Þetta er sú músík sem ég held bæði að það góða fólk sem í greininni starfar, og stjórnvöld sem vilja vinna með því, vilji sjá verða að veruleika,“ segir Kristján Þór í þættinum.


Unnsteinn Snorri Snorrason, framkvæmdastjóri Landssamtaka sauðfjárbænda.

„Staðan hjá okkur í dag er svipuð hvað varðar afurðaverð en verðfallið sem var í fyrra hefur ekki gengið til baka. Hins vegar eru jákvæðari ytri áhrif í greininni, birgðastaða er betri en var og gengið er að hjálpa okkur aðeins í útflutningnum. En það þarf meira til svo við komumst á þann stað sem við þurfum að vera á,“ segir Unnsteinn Snorri Snorrason framkvæmdastjóri Landssamtaka sauðfjárbænda. Hann segir að skilningur á slæmri stöðu sauðfjárræktarinnar sé meiri í dag en þegar verðfallið var á sínum tíma.

Efla þarf vöruþróun og markaðssetningu enn frekar

Í lokaþættinum eru tekin saman sjónarmið ýmissa sem hafa komið fram í fyrri þáttum. Í niðurlagi segir þulur að við séum með úrvalsvöru í höndunum og fullt af hugmyndum til að breyta stöðunni. Hins vegar hafi markaðssetning og sala á lambakjöti ekki fylgt samfélagsbreytingum og tíðaranda nógu vel, t.d. breyttu neyslumynstri og yngri neytendum sem gera aðrar kröfur en eldri kynslóðir. Þarna þurfi að veita viðspyrnu með því að auka vöruþróun og efla markaðssetningu.

Langflestir íbúar á höfuðborgarsvæðinu
Fréttir 8. febrúar 2023

Langflestir íbúar á höfuðborgarsvæðinu

Samkvæmt tölum Byggðastofnunar fyrir árið 2022 var íbúafjöldi landsins 376.248. ...

Samband neysluverðs og framleiðsluverðs í matvælum
Fréttir 8. febrúar 2023

Samband neysluverðs og framleiðsluverðs í matvælum

Bændur og hinn almenni neytandi hafa lengið staðið bökum saman við að tryggja sa...

Rannsakar skyggnar konur
Fréttir 7. febrúar 2023

Rannsakar skyggnar konur

Dr. Dalrún Kaldakvísl Eygerðardóttir sagnfræðingur rannsakar sögu skyggnra kvenn...

Of algengt að hestunum sé gefinn óþverri
Fréttir 6. febrúar 2023

Of algengt að hestunum sé gefinn óþverri

Margeir Ingólfsson og Sigríður Jóhanna Guðmundsdóttir, bændur á bænum Brú í Blás...

Tíu ára starfsafmæli
Fréttir 3. febrúar 2023

Tíu ára starfsafmæli

Tíu ár eru síðan Ráðgjafarmiðstöð landbúnaðarins (RML) var sett á laggirnar. Af ...

Innlend fóðurframleiðsla gæti nýtt jarðhita sem fer til spillis
Fréttir 3. febrúar 2023

Innlend fóðurframleiðsla gæti nýtt jarðhita sem fer til spillis

Fjárfestingafélag Þingeyinga hf. hefur unnið að skýrslu í samstarfi við verkfræð...

Markaðssetning utan hefðbundins sláturtíma
Fréttir 2. febrúar 2023

Markaðssetning utan hefðbundins sláturtíma

Nýlega var Sláturhúsi Vesturlands í Borgarnesi veittur styrkur úr markaðssjóði s...

Úrskurður MAST felldur úr gildi
Fréttir 1. febrúar 2023

Úrskurður MAST felldur úr gildi

Matvælaráðuneytið hefur fellt úr gildi úrskurð Matvælastofnunar sem hafði stöðva...