Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 4 ára.
Krossfiskur af tegundinni Marthasterias glacialis.
Krossfiskur af tegundinni Marthasterias glacialis.
Fréttir 18. september 2019

Krossfiskum fjölgar hratt við Spánarstrendur

Höfundur: Vilmundur Hansen

Stjórnvöld í Galisíu á norðvestan­verðum Spáni hafa lýst yfir stríði á hendur krossfiskum sem fjölga sér hratt við strendur héraðsins og éta þar allt sem að kjafti kemur. Svæðið byggir afkomu sína að hluta til á kræklings­eldi og skelfiskveiðum.

Sjómenn á svæðinu, sem margir gera út á skelfisk, segja að óvenju mikið af krossfiskum hafi veiðst við strönd Galisíu en minna af skelfiski, sem er aðalfæða krossfiskanna. Eftir að yfirvöld gáfu leyfi til að fækka krossfiskunum hafa veiðar sjómanna á svæðinu að mestu gengið út á að veiða hundruð kílóa af krossfiskum á dag.

Að sögn sjómanna í Galisíu er ekki nóg með að krossfiskarnir éti skelfisk eða leggist á kræklingalínur því þeir hreinlega éta allt sem að kjafti kemur.

Út af strönd Galisíu er djúpur neðansjávardalur sem íbúar svæðisins og reyndar Spánn sem heild byggir árlega 200 þúsund tonna framleiðslu sína af kræklingum á.

Ekki er vitað fyrir víst hvers vegna krossfiskum hefur fjölgað hratt á skelfiskaslóðinni en líklegasta skýringin er talin vera hlýnun sjávar.

Til að vera vissir um að krossfiskveiðarnar skili árangri verður að fara með allan aflann í land þar sem hann er látinn þorna og drepinn þannig. Tegundirnar sem veiðast mest, Marthasterias glacialis og Asterias rubens, eru báðar gæddar þeim hæfileikum að á þær vaxa nýir útlimir og að nýtt dýr getur einnig vaxið út frá fallna útlimnum. Það er því lítið gagn í því að skera krossfiskana í stykki til að drepa þá. 

Opið fyrir umsóknir
Fréttir 21. febrúar 2024

Opið fyrir umsóknir

Opnað var fyrir umsóknir í Matvælasjóð þann 1. febrúar síðastliðinn.

Esther hættir eftir tólf ára starf
Fréttir 21. febrúar 2024

Esther hættir eftir tólf ára starf

Esther Sigfúsdóttir, sem gegnt hefur starfi framkvæmdastjóra Sauðfjársetursins á...

Hvítlaukssalt úr Dölunum
Fréttir 21. febrúar 2024

Hvítlaukssalt úr Dölunum

Hvítlauksbændurnir í Neðri-Brekku í Dölunum búast við sex til átta tonna uppsker...

Hámarksgildi heimilaðs kadmíums aukið
Fréttir 21. febrúar 2024

Hámarksgildi heimilaðs kadmíums aukið

Matvælaráðherra hefur með breytingu á reglugerð um ólífrænan áburð gefið bráðabi...

Fuglum fækkar í talningu
Fréttir 19. febrúar 2024

Fuglum fækkar í talningu

Vetrartalning á fuglum dróst út janúar, en hefð er fyrir því að telja í upphafi ...

Gúrkuuppskera aldrei meiri
Fréttir 19. febrúar 2024

Gúrkuuppskera aldrei meiri

Metuppskera var í gúrkuræktun á síðasta ári, eða 2.096 tonn. Stöðugur vöxtur hef...

Samdráttur í leyfðum kvóta ársins
Fréttir 16. febrúar 2024

Samdráttur í leyfðum kvóta ársins

Leyft verður að veiða alls 800 hreindýr á þessu ári, 403 tarfa og 397 kýr. Þessi...

Skyrdrykkur komst í gegnum nálarauga smakkhóps
Fréttir 16. febrúar 2024

Skyrdrykkur komst í gegnum nálarauga smakkhóps

Hreppa skyrdrykkur kemur á markaðinn í apríl. Í honum eru, að sögn framleiðanda,...