Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 10 mánaða.
Viðar Garðarsson og Íris Jónsdóttir Thordersen hjá TARAMAR.
Viðar Garðarsson og Íris Jónsdóttir Thordersen hjá TARAMAR.
Í deiglunni 12. júlí 2023

Frumkvöðlar í Sjávarklasanum: Kremaframleiðsla í gömlu bókasafni

Höfundur: Ástvaldur Lárusson

Stofnendur TARAMAR eru bæði prófessorar við Háskóla Íslands, Guðrún Marteinsdóttir fiskifræðingur og Kristberg Kristbergsson matvælafræðingur.

Við erum að flytja þrjátíu ára vísindastarf þessara hjóna inn í kremaframleiðsluna,“ segir Viðar Garðarsson, markaðsstjóri TARAMAR.

Viðar segir vörurnar bæði afar tæknilegar og búnar til úr náttúrulegum hráefnum. „Við erum að sameina heim hreinna náttúruvara og heim nýsköpunar og tæknilegra lausna og erum kannski eitt af örfáum merkjum í heiminum sem hefur kunnáttu og þekkingu til að blanda þessu tvennu saman.“ Kremin og húðvörurnar eru framleidd í húsnæði í Sandgerði, sem áður hýsti bókasafn bæjarins.

Þörungar og lækningajurtir

Virku efnin í kremunum eru annars vegar fengin úr þangi og þörungum, sem eru handtíndir við Breiðafjörð, og hins vegar íslenskum lækningajurtum sem koma frá Vallanesi á Fljótsdalshéraði og Hæðarenda í Grímsnesi. Þar nefnir Viðar plöntur eins og morgunfrú, fjólur og vallhumal.

„Sumir segja að við séum kaþólskari en páfinn, því okkur er mjög umhugað um það hvað fer í kremin og erum að leggja á okkur heilmikla vinnu til að ná í sem best hráefni.“

Úr hráefninu draga þau út efni sem hafa sjáanleg áhrif á húðina og hægja á öldrun. „Guðrún, sem er stofnandi TARAMAR, kallar þetta „slow cosmetics“, af því að í raun og veru taka sumar af þessum aðferðum langan tíma,“ segir Viðar.

Hann tekur sem dæmi að sumar tegundir af þara þurfa að liggja í olíubaði í nokkra mánuði áður en hægt er að ná efnunum sem þau sækjast eftir.

Góð sala hérlendis

Fyrirtækið kom með fyrstu vörurnar á markað 2015. „Við erum fyrst og fremst á Íslandi enn þá, en erum að reyna fyrir okkur á nokkrum stöðum erlendis,“ segir Viðar. 80 til 90 prósent sölunnar er innanlands. „Við erum að selja mjög vel, en við þurfum meira til þess að fyrirtækið sé vel heilbrigt. Fyrir allt það vísindastarf sem við erum með í gangi, þurfum við að komast með vörurnar okkar út og ná markaðsfestu.

Upprunamerki matvæla skipta máli
Fréttaskýring 7. maí 2024

Upprunamerki matvæla skipta máli

Þegar kemur að því að versla matvæli horfa neytendur mikið til upprunalands fram...

Heimild kjötafurðastöðva til sameiningar og samstarfs
Fréttaskýring 18. apríl 2024

Heimild kjötafurðastöðva til sameiningar og samstarfs

Alþingi samþykkti 21. mars sl. breytingu á búvörulögum sem felur í sér undanþágu...

Mikilvægasta rými jarðar
Fréttaskýring 29. mars 2024

Mikilvægasta rými jarðar

Stærsta innlögn nýrra fræsafna í Alþjóðlegu fræhvelfinguna á Svalbarða átti sér ...

Umræða um geðheilsu bænda mikilvæg
Fréttaskýring 8. mars 2024

Umræða um geðheilsu bænda mikilvæg

Vísbendingar eru um að bændur séu líklegri til að þjást af einkennum streitu og ...

Framtíðarlandbúnaður á eftir að stökkbreytast
Fréttaskýring 23. febrúar 2024

Framtíðarlandbúnaður á eftir að stökkbreytast

Á komandi áratugum er líklegt að landbúnaður breytist verulega. Þættir eins og t...

Úrgangsmálin í ólestri
Fréttaskýring 9. febrúar 2024

Úrgangsmálin í ólestri

Í byrjun síðasta árs tóku gildi lög hér á landi þar sem bann er lagt við urðun á...

Bændur telja samningsstöðu sína gagnvart afurðastöðvum veika
Fréttaskýring 30. janúar 2024

Bændur telja samningsstöðu sína gagnvart afurðastöðvum veika

Aðstöðumunur kúabænda vegna mismunandi stuðnings við kvótakaup milli landsvæða h...

Auður, kvóti, mjólk og skuld
Fréttaskýring 26. janúar 2024

Auður, kvóti, mjólk og skuld

Þegar tiltekinn hópur bænda hefur tök á að eignast mjólkurkvóta með því að vera ...