Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 4 ára.
Sölvi Arnarsson, bóndi í Efstadal.
Sölvi Arnarsson, bóndi í Efstadal.
Fréttir 29. júlí 2019

Telja sig vita hvar uppruni smitsins er

Höfundur: Vilmundur Hansen

Sölvi Arnarsson, bóndi og veit­inga­maður að Efstadal II, segir erfitt að tala um sýkinguna á bænum eins og staðan er í dag. Rannsóknir hafa sýnt að STEC E. coli bakterían, sem greinst hefur í veiku einstaklingunum, hefur ekki fundist í neinum sýnum af ís eða öðrum matvælum frá Efstadal.

Sams konar baktería fannst hins vegar bæði í saursýni úr kálfastíu og í saursýni frá heimalningum á bænum. Aðgerðir og ráðstafanir sem gripið var til beinast að því að rjúfa mögulegar smitleiðir.
Ísbúðinni í Efstadal var lokað á föstudaginn í síðustu viku og er verið að innrétta hana að nýju og sótthreinsa. Veitingastaðurinn er opinn eftir að alþrifum og sótt­hreinsun á honum og aðlægum rýmum lauk 19. júlí síðastliðinn. Einnig hefur verið lokað fyrir aðgengi gesta að dýrum á bænum.

70 til 100 þúsund manns á ári koma í Efstadal

Sölvi segir að veitingastaðurinn og ísbúðin í Efstadal hafi verið opnuð í júní 2013 og að þangað komi á bilinu 70 til 100 þúsund manns á ári hverju. Hingað til hafi ekki komið upp nein vandræði sem tengjast veitingasölunni.

Ráðstafanir til að draga úr hættu á smiti

„Við höfum nú þegar lokað fyrir aðgengi að kálfum og öðrum dýrum á bænum og skerpt hefur verið á öllum verklagsreglum. Auk þess sem fljótlega verður bætt við hreinlætisaðstöðu utandyra og tilkynningaskiltum um mikilvægi handþvottar fjölgað.

Í framtíðinni sjáum við fyrir okkur að aðgengi að dýrum á bænum verði takmarkað en sýnileiki jafnvel aukinn. Við viljum halda áfram að bjóða gestum upp á að fylgjast með húsdýrunum okkar í sínu náttúrulega umhverfi,“ segir Sölvi.

Tilfelli sem eiga sér ekki fordæmi

Sýkingatilfellin eins og þau sem komið hafa upp í tengslum við Efstadal II hafa ekki komið upp hér á landi áður. Sölvi segir að fyrst og fremst megi draga þann lærdóm af þeim að leggja áherslu á mikilvægi handþvottar eftir snertingu við dýr. Sérstaklega ef neysla á matvælum er nálægt dýrum.

„Samskiptin við Heilbrigðis-eftirlit Suðurlands og Matvæla-stofnun hafa verið mjög góð og gott að leita til þeirra sérfræðinga um aðstoð og höfum við fylgt þeirra leiðbeiningum í einu og öllu.“

Gríðarlegt áfall

„Áfallið við að lenda í svona tilfelli er gríðarlegt og hefur reynt mjög á stórfjölskylduna í Efstadal. Við systkinin og makar erum sem betur fer samheldinn hópur og styðjum hvert annað í þessu ferli. Okkar áfall er í raun smávægilegt og bliknar í samanburði við það sem lagt er á þá einstaklinga sem veiktust og aðstandendur þeirra.

Við höfum trú á okkar vöru og þjónustu og erum þakklát þessum stóra hópi viðskiptavina sem hefur heimsótt okkur í gegnum árin og treyst á gæði okkar vöru. Nú tekur við vinna við að endurheimta það traust,“ segir Sölvi Arnarsson.

Nánar er fjallað um Efsta­dals­málið á síðum 18–19 í 14. tölublaði Bændablaðinu.

Opið fyrir umsóknir
Fréttir 21. febrúar 2024

Opið fyrir umsóknir

Opnað var fyrir umsóknir í Matvælasjóð þann 1. febrúar síðastliðinn.

Esther hættir eftir tólf ára starf
Fréttir 21. febrúar 2024

Esther hættir eftir tólf ára starf

Esther Sigfúsdóttir, sem gegnt hefur starfi framkvæmdastjóra Sauðfjársetursins á...

Hvítlaukssalt úr Dölunum
Fréttir 21. febrúar 2024

Hvítlaukssalt úr Dölunum

Hvítlauksbændurnir í Neðri-Brekku í Dölunum búast við sex til átta tonna uppsker...

Hámarksgildi heimilaðs kadmíums aukið
Fréttir 21. febrúar 2024

Hámarksgildi heimilaðs kadmíums aukið

Matvælaráðherra hefur með breytingu á reglugerð um ólífrænan áburð gefið bráðabi...

Fuglum fækkar í talningu
Fréttir 19. febrúar 2024

Fuglum fækkar í talningu

Vetrartalning á fuglum dróst út janúar, en hefð er fyrir því að telja í upphafi ...

Gúrkuuppskera aldrei meiri
Fréttir 19. febrúar 2024

Gúrkuuppskera aldrei meiri

Metuppskera var í gúrkuræktun á síðasta ári, eða 2.096 tonn. Stöðugur vöxtur hef...

Samdráttur í leyfðum kvóta ársins
Fréttir 16. febrúar 2024

Samdráttur í leyfðum kvóta ársins

Leyft verður að veiða alls 800 hreindýr á þessu ári, 403 tarfa og 397 kýr. Þessi...

Skyrdrykkur komst í gegnum nálarauga smakkhóps
Fréttir 16. febrúar 2024

Skyrdrykkur komst í gegnum nálarauga smakkhóps

Hreppa skyrdrykkur kemur á markaðinn í apríl. Í honum eru, að sögn framleiðanda,...