Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Úrbeinaður lambahryggur, ristað blómkál og döðlubygg.
Úrbeinaður lambahryggur, ristað blómkál og döðlubygg.
Matarkrókurinn 17. apríl 2015

Vorrúllur með austurlensku ívafi og alíslenskar steikur

Vorrúllur eru fullkominn valkostur í matinn þegar hlýrri dagar eru í sjónmáli. Hér er vorrúlluuppskrift í víetnömskum stíl en þær eru ekki steiktar eins og kínversku rúllurnar sem fólk þekkir úr frystinum. 
 
Í rúllunum er ferskt grænmeti, jurtir og rækjur eða svínakjöt (eða bara það sem fólk á í kælinum). Það er líka hægt að blanda saman rækjum og svínakjöti sem gefur skemmtilega bragðsamsetningu. 
Lambakjötið er hægt að elda á ótal vegu og hér á eftir notum við bygg og blómkál sem meðlæti. Nautakjöt með bérnaise-sósu svíkur engan frekar en fyrri daginn.
 
Vorrúllur með svínakjöti og rækjum
  • 1 pakki þunnar hrísgrjónanúðlur (vermicelli)
  • 200 g  beinlaust svínakjöt (lund)
  • 2 matskeiðar hrísgrjónaedik
  • 100 g miðlungsstórar rækjur (tígris rækjur eða venjulegar úthafsrækjur)
  • 8 blöð hrísgrjónapappír (blaðsdeig – e. Vietnamese rice paper)
  • Ferskar kryddjurtir (ef þær eru til) 
  • 1 lítið höfuð af blaðsalati eða spínat
  • 100 g gúrkur, fínt skornar
  • 2 heilar gulrætur, skornar í strimla
  • 3 msk. Hoisin-sósa
  • 50 ml kókosmjólk
  • 1 tsk. sesamolía
  • 50 g  jarðhnetur, muldar (eða 3 msk. hnetusmjör)
 
Undirbúningur
Setjið yfir stóran pott af vatni. Setjið núðlur í skál af köldu vatni þar til þær eru linar (tekur um 7 mínútur). Setjið í sigti og skolið undir köldu vatni í 30 sekúndur eða þar til þær eru kaldar. 
Bætið við svínakjöti og 1 msk. edik í sjóðandi vatnið. Dragið til hliðar og eldið þar til kjöthitamælir sýnir 65°C eða í um 8 mínútur. Takið upp úr vatninu og látið kólna að stofuhita. Skerið í mjög þunnar sneiðar.
Í sama vatni, eldið rækju í um 2 mínútur (tígrisrækjur) en 30 sek. fyrir íslenskar því þær eru forsoðnar.
Skerið grænmetið. 
Annaðhvort er haft volgt vatn á matarborðinu og allir dýfa hrísgrjónapappírnum sínum í volgt vatn í um 10 sek. og fylla með fyllingu. Hin leiðin er að kokkurinn vefur allar rúllurnar fyrir gesti og framreiðir með kókos-jarðhnetusósunni. Í henni er kókosmjólk, jarðhnetur, Hoisin-sósa, krydduð til með ediki og sesamolíu.
Skiptið í 4 sósu bolla og framreiðið sem ídýfu.
 
Úrbeinaður lambahryggur, ristað blómkál og döðlubygg
  • ½ stk. lambahryggur 
  • 1 ½ tsk. salt
  • ½ tsk. svartur pipar
  • 1 msk. matarolía
  • 2 msk. smjör
  • 2 ferskt timjan eða rósmaríngreinar
  • 1 stk. ristað blómkál
  • 200 g soðið perlubygg
  • 100 g saxaðar döðlur (kryddað með sítrónu, ólífuolíu og hvítlauk)
 
Aðferð
Úrbeinið hrygginn til að flýta fyrir pönnusteikingu eða bakið í ofni með gamla laginu. Kryddið með salti og pipar.
 
Hitið olíu í yfir miðlungshita þar til hún er vel heit. Brúnið kjötið á öllum hliðum í um 6 mínútur samtals. Bætið við smjöri og timian/rósmaríni og haldið áfram að elda með blómkálinu. Takið fituna og smjörið og ausið yfir kjötið og blómkálið með skeið. Steikið upp í 60°C sem er miðlungssteikt. Látið standa í 10 mínútur. 
 
Framreiðið með byggi sem búið er að sjóða og blanda í söxuðum döðlum og krydda með einu hvítlauksrifi, safa úr einni sítrónu og ögn af ólífuolíu. Saltið og piprið byggið.
 
Alvöru nautafilesteik bérnaise:
  • 1 stk. nautafille (hryggvöðvi) 
  • 2 greinar garðablóðberg
  • 1 geiri hvítlaukur
  • 15 ml olía 
  • 30 g smjör 
  • salt og pipar 
 
Aðferð
Nautahryggvöðvinn er hreinsaður af sinum og fitum. Saltið og piprið. 
Steikin er grilluð vel á báðum hliðum (1–2 mín. á hvorri hlið). 
Síðan er lundin sett í ofnskúffu með garðablóðbergi, olíu og hvítlauk og látin hvíla í 10 mín. 
Skerið í þunnar sneiðar og stráið salti í sárin. Hryggvöðva þarf að skera þunnt svo hann verði ekki seigur.
 
  • Bérnaise-sósa
  • 250 ml smjör
  • 2 eggjarauður
  • 1 msk. Dijon sinnep
  • 1 tsk. vatn
  • 2 tsk. Béarnaise bragðefni eða 2 msk. hvítvínsedik eða smá sítrónusafi
  • Ferskt eða þurrkað fáfnisgras (estragon)
  • Salt og pipar
 
Aðferð
Hrærið eggjarauður í hrærivél (eða í höndunum) með Dijon-sinnepi. Færið yfir hita, með vatni í potti, svo gufan hiti upp skálina. Bætið í smjöri í mjórri hægri bunu, þynnið út með vatninu. 
Bætið í ediki eða bragðefni og kryddið til með fáfnisgrasi, salti og pipar.
Passið að sósan hitni ekki of mikið því þá eldast eggjarauðurnar og sósan skilur.

3 myndir:

Svínaflensa í Rússlandi
Fréttir 27. september 2022

Svínaflensa í Rússlandi

Afríska svínaflensan greindist á stóru rússnesku svínabúi í lok sumars. ...

Hækkun upp á 35,5 prósent að meðaltali fyrir dilka yfir landið
Fréttir 30. ágúst 2022

Hækkun upp á 35,5 prósent að meðaltali fyrir dilka yfir landið

Uppfærslur á verðskrám sláturleyfishafa, vegna sauðfjárslátrunar 2022, halda áfr...

Fjár- og stóðréttir 2022
Fréttir 25. ágúst 2022

Fjár- og stóðréttir 2022

Fjár- og stóðréttir verða nú með hefðbundnum brag, en tvö síðustu haust hafa ver...

Riðuþolinn sauðfjárstofn verður ræktaður
Fréttir 7. júlí 2022

Riðuþolinn sauðfjárstofn verður ræktaður

Staðfest er að samtals 128 gripir bera annaðhvort ARR-arfgerð, sem er alþjóðlega...

Bændur borguðu 412 krónur með hverju kílói af framleiddu nautakjöti árið 2021
Fréttir 7. júlí 2022

Bændur borguðu 412 krónur með hverju kílói af framleiddu nautakjöti árið 2021

Afurðatekjur af nautaeldi mæta ekki framleiðslukostnaði og hafa ekki gert síðast...

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar verulegar afurðaverðshækkanir
Fréttir 27. júní 2022

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar verulegar afurðaverðshækkanir

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar umtalsverðar hækkanir á afurðaverði til sauðfjárb...

„Viðnámsþróttur þjóða byggir á öflugri innlendri matvælaframleiðslu“
Fréttir 14. júní 2022

„Viðnámsþróttur þjóða byggir á öflugri innlendri matvælaframleiðslu“

Stjórn Bændasamtakana telur skýrslu og tillögur Spretthóps, sem lagaðar voru fyr...

Spretthópur leggur til 2,5 milljarða króna stuðning
Fréttir 14. júní 2022

Spretthópur leggur til 2,5 milljarða króna stuðning

Spretthópur, sem matvælaráðherra skipaði vegna alvarlegrar stöðu í matvælaframle...