Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 8 ára.
Plokkfiskur í skyrrúgbrauði og Omnom-súkkulaði á ítalskri matarhátíð
Matarkrókurinn 25. júlí 2016

Plokkfiskur í skyrrúgbrauði og Omnom-súkkulaði á ítalskri matarhátíð

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
 
Laugardaginn 9. júlí síðastliðinn var matreiðsluhátíðin „Chef Portico 2016“ haldin í Portico di Romagna á  Ítalíu. Heiðursgestur hátíðarinnar var Michelin-kokkurinn frá Malmö, Tweety Qvarnström. Sænski kokkurinn er eigandi Bloom í Park í Malmö, sem á síðasta ári eldaði meðal annars fyrir Nóbelsverðlaunahafa.
 
Þrettán matreiðslumenn tóku þátt í hátíðinni og þar á meðal tveir frá Íslandi – undirritaður og Georg Arnar Halldórsson, yfirmatreiðslumaður á  Kolabrautinni í Hörpu.
 
Við kynntum klassíska íslenska rétti en settum þá í nýstárlegan búning. Íslenskri plokkfiskuppskrift var vel tekið ásamt súkkulaðirétti frá Omnom.
 
Kokkarnir komu víða að og elduðu undir sólhlífum
 
Fjöldi kokka víða að úr Evrópu eldaði undir sólhlífum fyrir gesti ásamt staðbundnum herrum, rekstraraðilum eina hótels og veitingahúss bæjarins, pabba Gianni Cameli og bræðrunum  Massimilaino og  Matteo. 
 
Formúlan á hátíðinni var ekki breytt eftir áralanga hefð. Á Via Roma, aðalgötu Portico di Romagna, þar sem að jafnaði búa um 300 íbúar, eru sett borð fyrir 1.000 sælkeragesti sem vilja smakka alþjóðlega rétti í bland við klassíska rétti. Hver gestur velur, spjallar og  skoðar uppskriftir og aðferðir og velur sér eins marga rétti og hann kýs. Gestirnir kaupa miða fyrir hvern rétt (€ 7.00 hver) og líka fyrir vínglösin (€ 3,00 og gestir fá flott glerglas með € 5,00 tryggingu). Skemmtileg hátíð sem íslensk sveitarfélög gætu tekið sér til fyrirmyndar.
 
Plokkfiskur vafinn í skyrrúgbrauð
Undirbúningstími: 10 mínútur
Eldunartími: 15 mínútur
  • 500 g ýsa eða þorskur (eldaður)
  • 500 g kartöflur (soðnar og skrældar)
  • 1 hvítur laukur, fínt hakkaður
  • 350 ml mjólk 
  • 55 g smjör 
  • 3 matskeiðar hveiti
  • salt og svartur pipar
  • 2 matskeiðar graslaukur eða aðrar ferskar kryddjurtir til skrauts
Aðferð
  1. Skinn- og beinlaus fiskurinn er soðinn og brotinn í flögur.
  2. Skrælið og skerið niður kartöflur.
  3. Sjóðið mjólkina hægt upp í potti.
  4. Í öðrum potti bræðið smjör og eldið laukinn yfir miðlungs hita. Ekki leyfa honum að brúnast.
  5. Stráið hveiti yfir laukinn, hrærið vel og eldið í 1–2 mínútur. Smám saman bætið við heitri mjólkinni og hrærið stöðugt. Látið malla í 3–4 mínútur, hrærið oft og vel á meðan.
  6. Bætið í soðnum þorski eða ýsuflögum og hrærið rösklega til að brjóta upp fiskflögurnar. Kryddið með salti og mikið af svörtum pipar.
  7. Bætið við kartöflum og hrærið varlega. Eldið yfir lágum hita þar til plokkfiskurinn er hitaður í gegn.
  8. Sumir vilja baka plokkfiskinn í ofni (með viðbættum osti) eða rúlla honum upp eins og var gert á matarhátíðinni í Ítalíu. Þá er gott að leggja þunnskorið rúgbrauðið á plastfilmu eða smjörpappír og rúlla upp eins og burrito.
Soðið rúgbrauð með skyri
125 g rúgmjöl
70 g hveiti
80 g heilhveiti
250 ml skyr
160 ml síróp
1 tsk. matarsódi
1 tsk .salt
 
Allt hrært saman. Deilist í þrjár niðursuðudósir (eða glerkrukkur með loki). Smyrjið niðursuðudósirnar að innan og setjið smjörpappír í botninn. Fyllið dósirnar til hálfs með deiginu. Setjið þær í pott og látið vatn ná upp á miðjar dósirnar. Leyfið suðunni að koma upp og lækkið þá á minnsta straum og sjóðið í um 2–4 klst. Hægt er að nota súrmjólk í staðinn fyrir skyr.
 
Framreiðið þunnar sneiðar með mjúkum plokkfisk og skreytið með kryddjurtum og kryddjurtabættu íslensku smjöri.
 
Omnom ganache-súkkulaðikrem
  • 50 g mjólk
  • 70 ml rjómi
  • 50 g eggjarauður
  • 40 g sykur
  • 165 g 32% ljóst súkkulaði (eða 250 g hvítt súkkulaði)
  • 10 g kakóduft (sleppa ef notað er hvítt súkkulaði)
Aðferð
Látið rjómann og mjólkina sjóða. Blandið sykri og eggjarauðu. Hitið að 85°C (nær suðu). 
Hellið yfir 32% súkkulaði til að gera ganache (súkkulaðikrem). Bætið í kakódufti. Setjið í sprautupoka og fyllið í glös. Berið fram með ferskum og frosnum hindberjum eða komið og smakkið réttinn á Kolabrautinni! Undir ítölsku sólinni var kremið borið fram með hvítu Omnom-súkkulaði með malti, rauðrófusafa með ólífuolíu, íslensku sjávarsalti, ferskum kryddjurtum og frosnum muldum hindberjum.

7 myndir:

Mugga bar þremur kvígum
Fréttir 26. júlí 2024

Mugga bar þremur kvígum

Kýrin Mugga 985 frá bænum Steindyrum í Svarfaðardal í Dalvíkurbyggð bar þríkelfi...

Innleiða kolefnisgjald á landbúnað í Danmörku
Fréttir 25. júlí 2024

Innleiða kolefnisgjald á landbúnað í Danmörku

Þann 24. júní náðist sögulegt samkomulag í Danmörku, á milli stjórnvalda og nokk...

Er endurheimt vistkerfa skilvirkari en skógrækt?
Fréttir 25. júlí 2024

Er endurheimt vistkerfa skilvirkari en skógrækt?

Því hefur verið varpað fram að þegar kemur að kolefnisbindingu ætti að leggja me...

Snikka til lög um flutningsjöfnuð
Fréttir 25. júlí 2024

Snikka til lög um flutningsjöfnuð

Áform eru uppi um breytingu á lögum um svæðisbundna flutningsjöfnun.

Stofnanir út á land
Fréttir 24. júlí 2024

Stofnanir út á land

Aðsetur nýrra stofnana umhverfis-, orku- og loftslagsráðuneytisins verður utan h...

Lundaveiðar leyfðar
Fréttir 24. júlí 2024

Lundaveiðar leyfðar

Umhverfis- og skipulagsráð Vestmannaeyja hefur samþykkt að heimila lundaveiði 27...

Óska eftir sýnum úr dauðum kálfum
Fréttir 23. júlí 2024

Óska eftir sýnum úr dauðum kálfum

Rannsóknamiðstöð landbúnaðarins, RML, rannsakar nú erfðaorsakir kálfadauða.

Upphreinsun skurða
Fréttir 23. júlí 2024

Upphreinsun skurða

Búnaðarfélag Austur-Landeyja hefur sent sveitarstjórn Rangárþings eystra erindi ...