Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 6 ára.
Ítalskar steikur og heimagerðar pitsur
Mynd / BKG
Matarkrókurinn 12. ágúst 2016

Ítalskar steikur og heimagerðar pitsur

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
 
Hér er steik af ítölskum uppruna. Hefðbundið er að bera cannellinibaunir og sítrónubáta fram með henni. Íslenskar kartöflur eru hins vegar fullkomin viðbót við þennan rétt. Þá er alveg kjörið að pensla kjötið með rósmarínstilkum greinum og leyfa þeim svo að brenna á grillinu svo kjötið reykist með rósmarínreyknum. Það mætti líka setja greni á grillið.
 
 
T–bein- eða porterhouse-steikur
  • 1/4 bolli ólífuolía
  • Flögusalt og ferskur, malaður svartur pipar, eftir smekk
  • 2 rósmarínstilkir
  • Sítrónubátar
Aðferð
Hitið kola- eða gasgrillið. Slökkvið svo á brennaranum öðrum megin. Penslið steikur með olíu og kryddið með salti og pipar. Grillið steikurnar á heitasta hluta grillsins, snúið bara einu sinni eftir 4–6 mínútur (fer eftir þykkt). Penslið steikurnar með olíu og notið rósmarínstilk sem pensil. Eldið eftir smekk. Meðaleldun fæst eftir 4–6 mínútur á grillinu eða þegar hitamælir sýnir 55 til 60 gráður. Flestir vilja steikina nálægt 60 gráðum. 
 
Ef fitan brennur er gott að reisa kjötið upp á rönd. Látið steikurnar hvíla í 5 mínútur og sneiðið kjötið svo á móti sinunum, meðfram beininu. 
 
Berið fram með sítrónubátum og góðu meðlæti; eins og soðnum nýjum kartöflum sem er búið að hita á grillinu í íslensku smjöri, hvítlauki og afgangi af söxuðu rósmarín.
 
Pitsudeig
(sem gæti breytt lífi þínu)
 
Já, þú getur búið til alvöru pitsu í eldhúsinu þínu. Mundu bara að Róm var ekki byggð á einum degi. Reyndar eru bestu pitsur í heimi gerðar rétt sunnan við Róm, í Napolí, með einföldu hráefni sem er fyrsta flokks. Æfingin skapar pitsumeistarann.
  • 415 g brauð hveiti
  • 9 g salt
  • 270 g vatn
  • 1,5 g þurrger
  • (50 g súrdeig fyrir þá sem eru í þeim hugleiðingum)
  • Ólífuolía, til að pensla með eftir þörfum 
Deigið dugar í þrjár litlar pitsur
 
Nú skulum við fara aðeins yfir deiggerðina og meðferð á geri.
 
Alltaf þegar þú virkjar ger, skiptir miklu hvert hitastigið er á vatninu. Ef vatnið er of heitt, mun það drepa gerið. Ef það er of kalt, þá er gerið miklu lengri tíma að virka. Fyrir þessa uppskrift eru 18 gráður ákjósanlegur hiti fyrir gerið að dafna í og breyta deiginu í loftkennda pitsu.
 
Að móta og teygja deigið er listgrein. Deigið verður fyrir áhrifum af því hvernig ferlið hefur verið.
Þú getur haldið deiginu í ísskáp í allt að þrjá daga.
  1. Blandið saman hveiti og salti
    Í meðalstóra skál, blanda brauðhveiti og salti vandlega saman.
  2. Blandið saman vatni og geri
    270 g vatn
    1,5 g þurrger
    Setjið vatn í hreina skál og hitið að 18 gráðum.
    Ger sett út í og hrærið varlega saman við vatnið.
  3. Bætið geri í hveitiblönduna og búið til haug
    Myndið dæld í miðju hveitihaugsins.
    Hellið vatni og geri ofan í dældina.
  4. Blandið saman með tréskeið þar til deigið  hefur myndast.
  5. Setjið deigkrók í hrærivélina og hnoðið deigið á meðalhraða í um sjö og hálfa mínútu – eða þar til deigið losnar frá hliðum skálarinnar.
  6. Mótið deigið
    Stráið hveiti á vinnusvæðið. Snúið deiginu og formið  í kúlu.
  7. Hefun og gerjun á súrdeigi
    Látið deigið hefast  í 5–8 klukkustundir undir filmu eða loki.
    Athugið hitastig í herberginu. Það ætti að vera í kringum 18 gráður. 
  8. Skipting á deiginu
    Ólífuolía, til að pensla eftir þörfum.
    Skiptið deiginu í 230 g skammta. Mótið hvern deigpart í kúlu.
    Hellið dropa af ólífuolíu á hverja kúlu og rúllið henni létt. Þetta hjálpar við að halda raka í deiginu.
  9. Hvíld
    Flytjið deigið í ísskápinn og setjið plastið yfir eða loftþétt lok.
  10. Látið hvíla yfir nótt í ísskáp.
  11. Ná stofuhita
    Takið deigið út og geymið í heitu herbergi í um 20 mínútur eða þar til deigið hefur náð stofuhita.
  12. Mótið í pitsu
    Hver baka ætti að vera um 36–40 cm.
  13. Bakið á pitsusteini á sem mestum hita.
Þeir sem eru metnaðarfullir geta gert eigin eldofn. Þá þarf að grisja eldivið og gera pitsur með íslensku eldsneyti. Mörg kennslumyndbönd eru aðgengileg á netinu og á YouTube. Gagnlegar leitarniðurstöður fást með leitarstrengnum „how to make stone pizza oven“.
Svínaflensa í Rússlandi
Fréttir 27. september 2022

Svínaflensa í Rússlandi

Afríska svínaflensan greindist á stóru rússnesku svínabúi í lok sumars. ...

Hækkun upp á 35,5 prósent að meðaltali fyrir dilka yfir landið
Fréttir 30. ágúst 2022

Hækkun upp á 35,5 prósent að meðaltali fyrir dilka yfir landið

Uppfærslur á verðskrám sláturleyfishafa, vegna sauðfjárslátrunar 2022, halda áfr...

Fjár- og stóðréttir 2022
Fréttir 25. ágúst 2022

Fjár- og stóðréttir 2022

Fjár- og stóðréttir verða nú með hefðbundnum brag, en tvö síðustu haust hafa ver...

Riðuþolinn sauðfjárstofn verður ræktaður
Fréttir 7. júlí 2022

Riðuþolinn sauðfjárstofn verður ræktaður

Staðfest er að samtals 128 gripir bera annaðhvort ARR-arfgerð, sem er alþjóðlega...

Bændur borguðu 412 krónur með hverju kílói af framleiddu nautakjöti árið 2021
Fréttir 7. júlí 2022

Bændur borguðu 412 krónur með hverju kílói af framleiddu nautakjöti árið 2021

Afurðatekjur af nautaeldi mæta ekki framleiðslukostnaði og hafa ekki gert síðast...

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar verulegar afurðaverðshækkanir
Fréttir 27. júní 2022

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar verulegar afurðaverðshækkanir

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar umtalsverðar hækkanir á afurðaverði til sauðfjárb...

„Viðnámsþróttur þjóða byggir á öflugri innlendri matvælaframleiðslu“
Fréttir 14. júní 2022

„Viðnámsþróttur þjóða byggir á öflugri innlendri matvælaframleiðslu“

Stjórn Bændasamtakana telur skýrslu og tillögur Spretthóps, sem lagaðar voru fyr...

Spretthópur leggur til 2,5 milljarða króna stuðning
Fréttir 14. júní 2022

Spretthópur leggur til 2,5 milljarða króna stuðning

Spretthópur, sem matvælaráðherra skipaði vegna alvarlegrar stöðu í matvælaframle...