Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 3 ára.
Bakaður fiskur með avókadó- og tartarsósu
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 2. maí 2018

Bakaður fiskur með avókadó- og tartarsósu

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Hér er uppskrift að bökuðum fiski með stökkri og kryddaðri áferð – með muldum fræjum. Hægt er að nota þorsk eða löngu til dæmis. Avócadosósan fullkomnar réttinn. 
 
Avókadó- og tartarsósa
  • 1 þroskaður avókadó
  • ¼ bolli (60 ml) majónes
  • 2 msk. (30 ml) saxað kóríander 
  • 1 tsk. (5 ml) rifinn hvítlaukur
  • 2 msk. (30 ml) ferskur limesafi
  • 1 til 2 msk. (15 til 30 ml) fínt saxað jalapeño eða chili
  • Salt
Bakaður fiskur
  • 1 msk. (25 g) graskersfræ
  • 1/8 tsk. (1 g)  chiliduft 
  • 4 tsk. (2 g) salt
  • 1/8  tsk. (1 g) pipar
  • 2 msk. (30 ml), um ólífuolía
  • 4 hvít fiskflök eða stykki, hver skammtur um 175 g
Aðferð
Taktu avókadókjötið úr með skeið, setjið í skál og blandið með gaffli þar til það hefur fengið rjómalagaða áferð með smáum bitum. Hrærið majónesinu saman við, kóríander, lime-berkinum, lime-safanum og einni matskeið jalapeño eða chili. Smakkaðu til og kryddaðu með salti og meira chili eftir smekk eða eins og þú vilt (en hafðu í huga að bragðið verður sterkara  þegar sósan fær að standa í kæli). Setjið plastfilmu yfir og kælið í að minnsta kosti 30 mínútur, eða í allt að einn dag.
 
Hitið ofninn í 230 gráður. Hitið ofnhelda pönnu.
 
Blandið graskersfræjum, chili-dufti, salti og pipar saman í litlu mortéli eða matvinnsluvél – og  hakkið saman, þó ekki það mikið að það verði að dufti. Bætið við einni matskeið (15 ml) af olíu og hrærið saman. Bættu meiri olíu við ef þess þarf.
 
Skolið fiskinn og þerrið. Setjið roðhliðina niður á pönnu. Kryddið með fræ- og kryddblöndunni.
Bakaðu í 7 til 10 mínútur, eða þar til flakið er fallega brúnt og fiskurinn eldaður. 
 
Framreiðið með bökuðu graskeri eða meðlæti að eigin vali.
 
 
Caprese-salat með Parmaskinku
Þegar sumarið er á leiðinni kemur Caprese-salat með Parmaskinku manni í sumarskapið.
  • 500 g mozzarella-ostur 
  • 3 stórir tómatar (má nota litla 
  • kokteiltómata)
  • 50 g Parmaskinka (skorið)
  • 3 msk. ólífuolía
  • 1 búnt ferskt basil 
  • 1/4 tsk. flögusalt
  • 1/8 tsk. svartur pipar
Þvoið tómatana og sneiðið í þykkar sneiðar. Þeir eru bestir skornir í að minnsta kosti 0,5 cm ca þykkar sneiðar. Þú getur fjarlægt kjarnann úr til að koma í veg fyrir að salatið verði með of mikinn vökva.
 
Losið vatnið af mozzarella­ostinum. Skerið mozzarella-ostinn í sneiðar með um það bil sömu þykkt og tómatarnir.
 
Raðið lagskipt tómötum og mozzarellaosti í sneiðar. Ef þú vilt getur þú einnig bætt við sneiðum af Parmaskinku. Það getur þó verið góð hugmynd að halda Parmaskinkunni aðskildri ef einhverjir gestir vilja ekki borða hráskinku.
 
Stráið ólífuolíu yfir tómatana, mozzarellaostinn og Parma­skinkuna. Rífið hluta af  ferskum basilblöðum ofan á fatið. Saltið og piprið eftir smekk.
 
Látið fatið eða diskinn standa í um það bil 15 mínútur áður en þið framreiðið. 
 
Skoða alla möguleika til að mæta mikilli eftirspurn eftir lóðum
Fréttir 20. janúar 2022

Skoða alla möguleika til að mæta mikilli eftirspurn eftir lóðum

„Við erum hvergi nærri hætt með okkar uppbyggingu, en stefnan er að íbúar í svei...

„Fyrir okkur öll“ er nýtt slagorð Rangárþings ytra
Fréttir 19. janúar 2022

„Fyrir okkur öll“ er nýtt slagorð Rangárþings ytra

Rangárþing ytra efndi nýlega til slagorðakeppnis um slagorð fyrir sveitarfélagið...

Mikilvægt skref í uppbyggingu Akureyrarflugvallar
Fréttir 19. janúar 2022

Mikilvægt skref í uppbyggingu Akureyrarflugvallar

Samningur um smíði á 1.100 fermetra viðbyggingu við Flug­stöðina á Akureyri var ...

Byggðasaga Skagafjarðar tók 26 ár í vinnslu og í verkið fóru um 50 starfsár
Fréttir 19. janúar 2022

Byggðasaga Skagafjarðar tók 26 ár í vinnslu og í verkið fóru um 50 starfsár

Hjalti Pálsson frá Hofi, ritstjóri og aðalhöfundur Byggðasögu Skagafjarðar, skil...

Vinna hefst við gerð reglna um raforkuöryggi
Fréttir 19. janúar 2022

Vinna hefst við gerð reglna um raforkuöryggi

Umhverfis-, orku- og loftslagsráðherra, hefur skipað starfshóp um raforkuöryggi....

Ný reglugerð um velferð alifugla
Fréttir 19. janúar 2022

Ný reglugerð um velferð alifugla

Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra hefur undirritað reglugerð um velferð alifu...

Skútustaðahreppur kaupir Kálfaströnd á 140 milljónir
Fréttir 18. janúar 2022

Skútustaðahreppur kaupir Kálfaströnd á 140 milljónir

Gengið var frá kaupsamningi undir lok síðasta árs um jörðina Kálfaströnd (Kálfas...

Segist hafa fengið hótun um málefni sveitarfélagsins
Fréttir 18. janúar 2022

Segist hafa fengið hótun um málefni sveitarfélagsins

Það hefur vakið athygli að Halldóra Hjörleifsdóttir, oddviti Hrunamannahrepps, h...