Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 5 ára.
Bakaður fiskur með avókadó- og tartarsósu
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 2. maí 2018

Bakaður fiskur með avókadó- og tartarsósu

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Hér er uppskrift að bökuðum fiski með stökkri og kryddaðri áferð – með muldum fræjum. Hægt er að nota þorsk eða löngu til dæmis. Avócadosósan fullkomnar réttinn. 
 
Avókadó- og tartarsósa
  • 1 þroskaður avókadó
  • ¼ bolli (60 ml) majónes
  • 2 msk. (30 ml) saxað kóríander 
  • 1 tsk. (5 ml) rifinn hvítlaukur
  • 2 msk. (30 ml) ferskur limesafi
  • 1 til 2 msk. (15 til 30 ml) fínt saxað jalapeño eða chili
  • Salt
Bakaður fiskur
  • 1 msk. (25 g) graskersfræ
  • 1/8 tsk. (1 g)  chiliduft 
  • 4 tsk. (2 g) salt
  • 1/8  tsk. (1 g) pipar
  • 2 msk. (30 ml), um ólífuolía
  • 4 hvít fiskflök eða stykki, hver skammtur um 175 g
Aðferð
Taktu avókadókjötið úr með skeið, setjið í skál og blandið með gaffli þar til það hefur fengið rjómalagaða áferð með smáum bitum. Hrærið majónesinu saman við, kóríander, lime-berkinum, lime-safanum og einni matskeið jalapeño eða chili. Smakkaðu til og kryddaðu með salti og meira chili eftir smekk eða eins og þú vilt (en hafðu í huga að bragðið verður sterkara  þegar sósan fær að standa í kæli). Setjið plastfilmu yfir og kælið í að minnsta kosti 30 mínútur, eða í allt að einn dag.
 
Hitið ofninn í 230 gráður. Hitið ofnhelda pönnu.
 
Blandið graskersfræjum, chili-dufti, salti og pipar saman í litlu mortéli eða matvinnsluvél – og  hakkið saman, þó ekki það mikið að það verði að dufti. Bætið við einni matskeið (15 ml) af olíu og hrærið saman. Bættu meiri olíu við ef þess þarf.
 
Skolið fiskinn og þerrið. Setjið roðhliðina niður á pönnu. Kryddið með fræ- og kryddblöndunni.
Bakaðu í 7 til 10 mínútur, eða þar til flakið er fallega brúnt og fiskurinn eldaður. 
 
Framreiðið með bökuðu graskeri eða meðlæti að eigin vali.
 
 
Caprese-salat með Parmaskinku
Þegar sumarið er á leiðinni kemur Caprese-salat með Parmaskinku manni í sumarskapið.
  • 500 g mozzarella-ostur 
  • 3 stórir tómatar (má nota litla 
  • kokteiltómata)
  • 50 g Parmaskinka (skorið)
  • 3 msk. ólífuolía
  • 1 búnt ferskt basil 
  • 1/4 tsk. flögusalt
  • 1/8 tsk. svartur pipar
Þvoið tómatana og sneiðið í þykkar sneiðar. Þeir eru bestir skornir í að minnsta kosti 0,5 cm ca þykkar sneiðar. Þú getur fjarlægt kjarnann úr til að koma í veg fyrir að salatið verði með of mikinn vökva.
 
Losið vatnið af mozzarella­ostinum. Skerið mozzarella-ostinn í sneiðar með um það bil sömu þykkt og tómatarnir.
 
Raðið lagskipt tómötum og mozzarellaosti í sneiðar. Ef þú vilt getur þú einnig bætt við sneiðum af Parmaskinku. Það getur þó verið góð hugmynd að halda Parmaskinkunni aðskildri ef einhverjir gestir vilja ekki borða hráskinku.
 
Stráið ólífuolíu yfir tómatana, mozzarellaostinn og Parma­skinkuna. Rífið hluta af  ferskum basilblöðum ofan á fatið. Saltið og piprið eftir smekk.
 
Látið fatið eða diskinn standa í um það bil 15 mínútur áður en þið framreiðið. 
 
Fyrsti umplöntunarróbóti landsins
Fréttir 19. apríl 2024

Fyrsti umplöntunarróbóti landsins

Í maí í fyrra var settur upp umplöntunarróbóti á gróðrarstöðinni Sólskógum í Kja...

Ólöglegur frágangur á dýrahræjum
Fréttir 19. apríl 2024

Ólöglegur frágangur á dýrahræjum

Opinn gámur, yfirfullur af dýrahræjum, stóð á dögunum á steyptu bílastæði við in...

Verslunarrekstur í dreifbýli er samfélagsverkefni
Fréttir 18. apríl 2024

Verslunarrekstur í dreifbýli er samfélagsverkefni

Vegamót á Bíldudal er matvöruverslun og veitingastaður. Gísli Ægir Ágústsson, ve...

„Allt of fáar messur“
Fréttir 18. apríl 2024

„Allt of fáar messur“

Tryggvi Sveinn Eyjólfsson, sem er á sautjánda aldursári, hefur vakið athygli fyr...

Íslenskar sængur um allan heim
Fréttir 18. apríl 2024

Íslenskar sængur um allan heim

Íslenskur dúnn ehf. selur æðardúnsængur beint til viðskiptavina um heim allan. Þ...

Vörðust ásælni ríkisins í jarðareign
Fréttir 17. apríl 2024

Vörðust ásælni ríkisins í jarðareign

Kristín Lárusdóttir og Guðbrandur Magnússon, bændur að Syðri- Fljótum í Meðallan...

Breyttar reglur um flutning líflamba
Fréttir 17. apríl 2024

Breyttar reglur um flutning líflamba

Verklagsreglur hafa verið endurskoðaðar um flutning á lömbum með verndandi eða m...

Gýgjarhólskot ræktunarbú ársins
Fréttir 16. apríl 2024

Gýgjarhólskot ræktunarbú ársins

Á fagfundi sauðfjárræktarinnar sem haldinn var á dögunum var Gýgjarhólskot í Bis...