Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 8 ára.
Sigrún Ólafsdóttir.
Sigrún Ólafsdóttir.
Fréttir 20. ágúst 2015

Óásættanlegt að verð til sauðfjárbænda standi í stað eða lækki

Höfundur: Vilmundur Hansen
Sigrún Ólafsdóttir bóndi í Hall­kels­staðahlíð segir að á meðan aðrir hópar í þjóðfélaginu hafi margir hverjir fengið allríflegar launahækkanir sé í raun lækkun á launum bænda.
 
„Ég kýs að nefna ekki að þessu sinni þær miklu hækkanir sem orðið hafa á öllum aðföngum til búrekstrar. Enda er hér verið að fjalla um launakjör en ekki reksturinn í heild. Ég verð þó að játa að mér er ofar­lega í huga frétt sem ég las ekki fyrir löngu síðan en þar kemur fram að heimsmarkaðsverð á bensíni hafi lækkað um 57% en lækkunin hér á Íslandi hafi numið heilum 12%.“
 
Sigrún segir að bændur hafi á síðustu árum gegnið mjög langt í hagræðingu og má þess víða sjá merki. 
 
Hugnast tillagan vel
 
Sigrúnu hugnast vel tillaga stjórnar Landssamtaka sauðfjárbænda þar sem þeir óska eftir samvinnu við af­urðastöðvarnar um leiðréttingu á skiptingu afurðaverðs í áföngum. 
 
„Bændur vilja samvinnu og hafa fullan hug til að leggja sitt af mörkum. Eins og komið hefur fram er verð til bænda í Evrópu í flestum til­fellum hærra en á Íslandi. Það þýðir þó ekki að verð til neytenda sé endilega hærra því bændur þar fá einfaldlega stærri sneið af heildar kökunni.
 
Ég tel því afar mikilvægt að bændur og neytendur eigi milliliðalaust sam­tal og málefnalega umræðu um verðmyndun á afurðunum. Enda er slíkt nauðsynlegt til að upplýsa neytendur um það hver hlutur bænda í verðmyndunni er því virðing fyrir öll­um sem koma að framleiðslu, vinnslu og sölu á afurðunum er mikilvæg.“
 
Milliliðir mega ekki taka of mikið
 
Sigrún segir grundvallaratriði að milli­liðir taki ekki óhóflega stóran hlut af heildarkökunni. „Ef hinsvegar þeirra hlutur þarf að vera eins stór og hann er í dag er sennilega orðið tímabært að endurskoða verðlagninguna í heild.
 
Að mínu mati er samvinna, traust og virðing afar mikilvægi þættir í sam­skiptum bænda og neytenda. Bændur finna fyrir velvild í sinn garð frá neytendum sem vilja gjarnan hafa leiðina úr haga í maga sem stysta. 
 
Ég tel því afar mikilvægt að fá neytendur í lið með okkur bændum til þess að við getum áfram framleitt úrvals vöru á sanngjörnu verði enda er lambakjöt vel til þess fallið að vera þjóðarréttur Íslendinga.“ 
Opið fyrir umsóknir
Fréttir 21. febrúar 2024

Opið fyrir umsóknir

Opnað var fyrir umsóknir í Matvælasjóð þann 1. febrúar síðastliðinn.

Esther hættir eftir tólf ára starf
Fréttir 21. febrúar 2024

Esther hættir eftir tólf ára starf

Esther Sigfúsdóttir, sem gegnt hefur starfi framkvæmdastjóra Sauðfjársetursins á...

Hvítlaukssalt úr Dölunum
Fréttir 21. febrúar 2024

Hvítlaukssalt úr Dölunum

Hvítlauksbændurnir í Neðri-Brekku í Dölunum búast við sex til átta tonna uppsker...

Hámarksgildi heimilaðs kadmíums aukið
Fréttir 21. febrúar 2024

Hámarksgildi heimilaðs kadmíums aukið

Matvælaráðherra hefur með breytingu á reglugerð um ólífrænan áburð gefið bráðabi...

Fuglum fækkar í talningu
Fréttir 19. febrúar 2024

Fuglum fækkar í talningu

Vetrartalning á fuglum dróst út janúar, en hefð er fyrir því að telja í upphafi ...

Gúrkuuppskera aldrei meiri
Fréttir 19. febrúar 2024

Gúrkuuppskera aldrei meiri

Metuppskera var í gúrkuræktun á síðasta ári, eða 2.096 tonn. Stöðugur vöxtur hef...

Samdráttur í leyfðum kvóta ársins
Fréttir 16. febrúar 2024

Samdráttur í leyfðum kvóta ársins

Leyft verður að veiða alls 800 hreindýr á þessu ári, 403 tarfa og 397 kýr. Þessi...

Skyrdrykkur komst í gegnum nálarauga smakkhóps
Fréttir 16. febrúar 2024

Skyrdrykkur komst í gegnum nálarauga smakkhóps

Hreppa skyrdrykkur kemur á markaðinn í apríl. Í honum eru, að sögn framleiðanda,...