Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 5 ára.
Linsoðið egg, íslensk rækja og heimalagað majónes
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 10. febrúar 2017

Linsoðið egg, íslensk rækja og heimalagað majónes

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Egg eru úrvalsfæða og má nýta sem próteingjafa. Þá er sniðugt að gera smurt brauð sem er passleg magafylli án þess að tæma budduna, því brauðið kemur á móti minni skammti af próteini. 
 
Æskilegt er að nota gott brauð, helst danskt súrdeigs-rúgbrauð.
 
Heimalagað majónes
  • 70 g eggjarauða
  • 20 g Dijon-sinnep
  • 7 g salt
  • 120 ml hvítvínsedik eða eplaedik
  • 3 dl bragðlítil olía
  • 400 ml  kaldpressuð repjuolía (fæst nú íslensk)
 
Þessi uppskrift er stór og er passlegt að gera hálfa uppskrift nema fólk vilji eiga alvöru majónes í kælinum, geymist ágætlega við rétta kælingu.
 
Aðferð
Setjið eggjarauður, sinnep, salt og edik í skál og hrærið vel saman í 30 sekúndur. Svo er olíunni hellt í mjórri bunu saman við og þeytt áfram þar til majónesið hefur þykknað. Setjið majónesið í krukku með loki og geymið í ísskáp (og þá eigið þið majónes án aukaefna og með hollri íslenskri fitu).
 
Smurbrauð með stökku kjúklingaskinni og rækju
  • 100 g kjúklingaskinn
  • salt
  • 4 egg
  • 4 sneiðar af góðu kornrúgbrauði
  • smjör fyrir brauðið
  • 200 g rækjur
  • salt og pipar
  • grænar kryddjurtir að eigin vali til skrauts
 
Aðferð fyrir stökkt kjúklingaskinn
Takið kjúklingaskinn af læri, og fjarlægið umfram fitu. Setjið á smjörpappír og kryddið létt með salti. Bakið í ofni við 160 gráður í eina klukkustund. Athugið að skinnið  er mjög brothætt.
 
Sjóðið egg eftir smekk. Eggjarauðan má vera blaut og þá tekur suðan um 5–7 mínútur. Kælið eggin í köldu vatni og skerið í helminga. Setjið  smjör á  brauðið, svo áleggið (eggið) og því næst majónes þar ofan á.  Bætið rækjum við og skreytið með kjúklingaskinni og grænum kryddjurtum að eigin vali.
 
 
Smurt brauð með kartöflum, dilli,  smjöri og salti
Nýjar kartöflur á að meðhöndla með virðingu en þær eru líka góðar úr köldum jarðhýsum bænda. Það skiptir vissulega máli hvernig þær eru eldaðar. Hér er einföld uppskrift með dilli og salti.
  • 1 kg litlar kartöflur
  • 1 búnt dill
  • 50 g af smjöri
  • salt
Aðferð
Skrúbbið kartöflur vel í köldu vatni og setjið þær í pott með vatni og látið vatnið ná yfir kartöflurnar. Bætið ögn af salti við. Það þarf að vera nóg af salti til að kartöflur smakkist ákjósanlega – og setjið dillstiklana með. Sjóðið kartöflurnar varlega með lokið á. Þegar kartöflur sjóða, fjarlægja froðu og önnur óhreinindi með skeið. Lækkið hitann og sjóðið við lágan hita í 5–6 mínútur. Slökkvið þá á hitanum og látið kart­öflurnar liggja í vatninu í um 5–7 mínútur. Skolið og hellið vatninu af og framreiðið kartöflur með hökkuðu dilli, köldu smjöri og ögn af sjávarsalti.
 
Framreiðið með heimalöguðu majónesi og kartöfluflögum á smurbrauðinu.
 
Þetta er úrvals smurbrauð en það má einnig nota rækju og egg saman á brauðið.
 

2 myndir:

Óeining innan ESB um að framfylgja algjöru viðskiptabanni á Rússa með olíu og gas
Fréttir 20. maí 2022

Óeining innan ESB um að framfylgja algjöru viðskiptabanni á Rússa með olíu og gas

Klofningur er innan Evrópu­sam­bandsins varðandi kaup á gasi og olíu frá Rússlan...

Bankar og stórfyrirtæki óttast samdrátt efnahagslífsins
Fréttir 20. maí 2022

Bankar og stórfyrirtæki óttast samdrátt efnahagslífsins

Þýski stórbankinn Bundesbank varar Evrópusambandið við að allsherjar viðskiptaba...

Umsóknarfrestur um styrki til aðlögunar að lífrænum framleiðsluháttum framlengdur
Fréttir 20. maí 2022

Umsóknarfrestur um styrki til aðlögunar að lífrænum framleiðsluháttum framlengdur

Matvælaráðuneytið vekur athygli á að umsóknarfrestur vegna styrkja til aðlögunar...

Tæplega 80 þúsund gistinætur og  Íslendingar í miklum meirihluta
Fréttir 19. maí 2022

Tæplega 80 þúsund gistinætur og Íslendingar í miklum meirihluta

„Við trúum því að veðrið verði áfram með okkur í liði og að við eigum gott og fe...

Tillögur matvælaráðherra til fæðuöryggis Íslands
Fréttir 18. maí 2022

Tillögur matvælaráðherra til fæðuöryggis Íslands

Í gær lagði Svandís Svavarsdóttir matvælaráðherra fram tillögur fyrir ríkisstjór...

Auglýsing um tollkvóta vegna innflutnings á blómum
Fréttir 18. maí 2022

Auglýsing um tollkvóta vegna innflutnings á blómum

Umsóknar- og tilboðsferli vegna úthlutunar tollkvótans fer fram með rafrænum hæt...

Eftirspurnin eftir liþíum talin vaxa um 4.000% til 2040
Fréttir 18. maí 2022

Eftirspurnin eftir liþíum talin vaxa um 4.000% til 2040

Ört vaxandi verð á liþíum, sem notað er m.a. í bíla- og tölvu­rafhlöður, er fari...

Miðaldaminjar fundnar í Grímsey
Fréttir 17. maí 2022

Miðaldaminjar fundnar í Grímsey

Nú er unnið að undirbúningi kirkjubyggingar í Grímsey en smíði hennar mun hefjas...