Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Linsoðið egg, íslensk rækja og heimalagað majónes
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 10. febrúar 2017

Linsoðið egg, íslensk rækja og heimalagað majónes

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Egg eru úrvalsfæða og má nýta sem próteingjafa. Þá er sniðugt að gera smurt brauð sem er passleg magafylli án þess að tæma budduna, því brauðið kemur á móti minni skammti af próteini. 
 
Æskilegt er að nota gott brauð, helst danskt súrdeigs-rúgbrauð.
 
Heimalagað majónes
  • 70 g eggjarauða
  • 20 g Dijon-sinnep
  • 7 g salt
  • 120 ml hvítvínsedik eða eplaedik
  • 3 dl bragðlítil olía
  • 400 ml  kaldpressuð repjuolía (fæst nú íslensk)
 
Þessi uppskrift er stór og er passlegt að gera hálfa uppskrift nema fólk vilji eiga alvöru majónes í kælinum, geymist ágætlega við rétta kælingu.
 
Aðferð
Setjið eggjarauður, sinnep, salt og edik í skál og hrærið vel saman í 30 sekúndur. Svo er olíunni hellt í mjórri bunu saman við og þeytt áfram þar til majónesið hefur þykknað. Setjið majónesið í krukku með loki og geymið í ísskáp (og þá eigið þið majónes án aukaefna og með hollri íslenskri fitu).
 
Smurbrauð með stökku kjúklingaskinni og rækju
  • 100 g kjúklingaskinn
  • salt
  • 4 egg
  • 4 sneiðar af góðu kornrúgbrauði
  • smjör fyrir brauðið
  • 200 g rækjur
  • salt og pipar
  • grænar kryddjurtir að eigin vali til skrauts
 
Aðferð fyrir stökkt kjúklingaskinn
Takið kjúklingaskinn af læri, og fjarlægið umfram fitu. Setjið á smjörpappír og kryddið létt með salti. Bakið í ofni við 160 gráður í eina klukkustund. Athugið að skinnið  er mjög brothætt.
 
Sjóðið egg eftir smekk. Eggjarauðan má vera blaut og þá tekur suðan um 5–7 mínútur. Kælið eggin í köldu vatni og skerið í helminga. Setjið  smjör á  brauðið, svo áleggið (eggið) og því næst majónes þar ofan á.  Bætið rækjum við og skreytið með kjúklingaskinni og grænum kryddjurtum að eigin vali.
 
 
Smurt brauð með kartöflum, dilli,  smjöri og salti
Nýjar kartöflur á að meðhöndla með virðingu en þær eru líka góðar úr köldum jarðhýsum bænda. Það skiptir vissulega máli hvernig þær eru eldaðar. Hér er einföld uppskrift með dilli og salti.
  • 1 kg litlar kartöflur
  • 1 búnt dill
  • 50 g af smjöri
  • salt
Aðferð
Skrúbbið kartöflur vel í köldu vatni og setjið þær í pott með vatni og látið vatnið ná yfir kartöflurnar. Bætið ögn af salti við. Það þarf að vera nóg af salti til að kartöflur smakkist ákjósanlega – og setjið dillstiklana með. Sjóðið kartöflurnar varlega með lokið á. Þegar kartöflur sjóða, fjarlægja froðu og önnur óhreinindi með skeið. Lækkið hitann og sjóðið við lágan hita í 5–6 mínútur. Slökkvið þá á hitanum og látið kart­öflurnar liggja í vatninu í um 5–7 mínútur. Skolið og hellið vatninu af og framreiðið kartöflur með hökkuðu dilli, köldu smjöri og ögn af sjávarsalti.
 
Framreiðið með heimalöguðu majónesi og kartöfluflögum á smurbrauðinu.
 
Þetta er úrvals smurbrauð en það má einnig nota rækju og egg saman á brauðið.
 

2 myndir:

Mugga bar þremur kvígum
Fréttir 26. júlí 2024

Mugga bar þremur kvígum

Kýrin Mugga 985 frá bænum Steindyrum í Svarfaðardal í Dalvíkurbyggð bar þríkelfi...

Innleiða kolefnisgjald á landbúnað í Danmörku
Fréttir 25. júlí 2024

Innleiða kolefnisgjald á landbúnað í Danmörku

Þann 24. júní náðist sögulegt samkomulag í Danmörku, á milli stjórnvalda og nokk...

Er endurheimt vistkerfa skilvirkari en skógrækt?
Fréttir 25. júlí 2024

Er endurheimt vistkerfa skilvirkari en skógrækt?

Því hefur verið varpað fram að þegar kemur að kolefnisbindingu ætti að leggja me...

Snikka til lög um flutningsjöfnuð
Fréttir 25. júlí 2024

Snikka til lög um flutningsjöfnuð

Áform eru uppi um breytingu á lögum um svæðisbundna flutningsjöfnun.

Stofnanir út á land
Fréttir 24. júlí 2024

Stofnanir út á land

Aðsetur nýrra stofnana umhverfis-, orku- og loftslagsráðuneytisins verður utan h...

Lundaveiðar leyfðar
Fréttir 24. júlí 2024

Lundaveiðar leyfðar

Umhverfis- og skipulagsráð Vestmannaeyja hefur samþykkt að heimila lundaveiði 27...

Óska eftir sýnum úr dauðum kálfum
Fréttir 23. júlí 2024

Óska eftir sýnum úr dauðum kálfum

Rannsóknamiðstöð landbúnaðarins, RML, rannsakar nú erfðaorsakir kálfadauða.

Upphreinsun skurða
Fréttir 23. júlí 2024

Upphreinsun skurða

Búnaðarfélag Austur-Landeyja hefur sent sveitarstjórn Rangárþings eystra erindi ...