Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Gilsárstekkur
Bóndinn 9. mars 2017

Gilsárstekkur

Valur og Guðný fengu Gilsárstekk leigðan af ríkinu haustið 2013. Fóru í að byggja íbúðarhús og fluttu í það í desember 2014. 
 
Þau hófu búskap þá um vorið og keyptu lömbin það haust. 
 
Býli:  Gilsárstekkur.
 
Staðsett í sveit: Norðurdal í Breiðdal. 
 
Ábúendur: Valur Þeyr Arnarson og Guðný Harðardóttir.
 
Fjölskyldustærð (og gæludýra): Sólveig Björg, 7 ára, Sólrún Líf, 4 ára, Dagbjartur Örn, 2 mánaða og verðandi smalahundurinn Kubbur.
 
Stærð jarðar?  1.200 hektarar og ræktað land um 22 hektarar svo er heyjað á annarri jörð um 10 hektara.
 
Gerð bús? Sauðfjárbú.
 
Fjöldi búfjár og tegundir? 270 ær og 4 hænur.
 
Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum?  Guðný sinnir börnum og heimili nú í fæðingarorlofinu ásamt því að koma á stofn kjötvinnslunni Breiðdalsbiti ehf. Valur sinnir gegningum og öðrum tilfallandi viðhaldsverkefnum á búinu og að auki við málningarvinnu þegar hún gefst.
 
Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Öll bústörfin eru skemmtileg þegar vel gengur. Sauðburðurinn er hvað lang skemmtilegastur að allra mati. Aftur á móti verður öll vélavinna afskaplega leiðinleg þegar tækin bila.
 
Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Verðum búin að fylla fjárhúsin af fé, um 500 hausa og vonandi með kjötvinnslu líka í hlaðinu.
 
Hvaða skoðun hafið þið á félagsmálum bænda? Samstaða bænda er ekki mikil að okkar mati, sameiginlegir hagsmunir okkar virðast hafa gleymst.
 
Hvernig mun íslenskum landbúnaði vegna í framtíðinni? Vel ef við höldum rétt á spilunum og höldum á lofti sjálfbærni hans.
 
Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í útflutningi íslenskra búvara?  Helstu tækifærin gefast ef við sýnum fram á heilnæmi og sjálfbærni við framleiðslu þeirra. Líka mikil tækifæri í að selja ferðamönnum vörur okkar.
 
Hvað er alltaf til í ísskápnum? Smjör og mjólk
 
Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Kjöt og karrí.
 
Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Þegar við settum okkar fyrstu lömb á hús sem við sóttum í Öxarfjörð.
 
 
 
Aspir og wasabi ræktuð samhliða
Fréttir 24. maí 2024

Aspir og wasabi ræktuð samhliða

Nordic Wasabi er um þessar mundir að setja á innanlandsmarkað frostþurrkað wasab...

„Bjart fram undan og afurðaverð á uppleið“
Fréttir 24. maí 2024

„Bjart fram undan og afurðaverð á uppleið“

Jóhannes Geir Gunnarsson, bóndi á Efri-Fitjum í Vestur-Húnavatnssýslu, er bjarts...

Fóðra mjölorma til fóður- og matvælaframleiðslu
Fréttir 24. maí 2024

Fóðra mjölorma til fóður- og matvælaframleiðslu

Í samstarfsverkefni Matís og Landbúnaðarháskóla Íslands (LbhÍ) er unnið að því a...

Samdráttur samfélags
Fréttir 23. maí 2024

Samdráttur samfélags

Póstþjónusta landsmanna hefur verið hitamál svo lengi sem menn muna og ekki síst...

Fleiri kostir, meiri sveigjanleiki og bætt nýtni það sem koma skal
Fréttir 22. maí 2024

Fleiri kostir, meiri sveigjanleiki og bætt nýtni það sem koma skal

Út er komin skýrslan Bætt orkunýtni og ný tækifæri til orkuöflunar. Hún hefur að...

Bændur ársins í Norður-Þingeyjarsýslu
Fréttir 22. maí 2024

Bændur ársins í Norður-Þingeyjarsýslu

Ábúendurnir í Hafrafellstungu í Öxarfirði fengu nafnbótina Bændur ársins 2023 í ...

Mikilvægt að bæta merkingar fyrir neytendur
Fréttir 22. maí 2024

Mikilvægt að bæta merkingar fyrir neytendur

Herdís Magna Gunnarsdóttir, nautgripabóndi á Egilsstöðum og stjórnarmaður í Bænd...

Verður milliliður milli ræktenda og kornstöðva
Fréttir 22. maí 2024

Verður milliliður milli ræktenda og kornstöðva

Starfsemi Kornræktarfélags Suðurlands var endurvakin á fundi kornbænda í Gunnars...