Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 5 ára.
Steinþór Skúlason.
Steinþór Skúlason.
Mynd / HKr.
Fréttir 24. apríl 2019

Auðveldlega hægt að hagræða með helmingsfækkun sláturhúsa

Höfundur: Hörður Kristjánsson

Afnám frystiskyldu á innfluttu kjöti í kjölfar EFTA-dóms og frelsi í innflutningi á fersku kjöti geta haft verulegar afleiðingar á innlenda kjötframleiðslu að mati forstjóra SS. Við því sé hægt að bregðast, m.a. með helmingsfækkun sláturhúsa.   

„Þetta mun augljóslega raska sölu á innlendu nautakjöti og verð mun væntanlega lækka. Það mun þá væntanlega hafa ruðningsáhrif á aðrar kjöttegundir,” sagði Steinþór Skúlason, forstjóri SS, á aðalfundi Landssamtaka sauðfjárbænda. 

Telur hann að búast megi við sölusamdrætti á dilkakjöti hér innanlands eins og á öðru kjöti. Sagði Steinþór að best væri að bregðast við mögulegum samdrætti í sölu á dilkakjöti með hagræðingu.

Fjögur sláturhús duga

„Á síðastliðnu hausti var slátrað sauðfé í átta sláturhúsum á landinu. Það duga fjögur. Ég held að það sé auðveldlega hægt að spara 300 milljónir króna á ári í rekstrarkostnaði ef það yrði slátrað í fjórum húsum í staðinn fyrir átta. 

Hægt að spara allt að 60–80 krónur á kíló í slátrun

„Gróft reiknað þá gera 300 milljónir á tíu þúsund tonn um 30 krónur á kílóið sem hægt væri að spara með fækkun sláturhúsa. 

Ef afurðastöðvar fengju þess utan heimild til að vinna saman, hvort sem væri undir nýjum lögum eða með undanþágu frá samkeppnislögum, þá held ég að það væri hægt að spara 30–40 krónur í viðbót á hvert kíló. Það væri með því að afurðastöðvarnar gætu sérhæft sig og væru ekki allar að framleiða fyrir alla markaði. Sumir gætu sérhæft sig í útflutningi, aðrir fyrir ákveðinn hluta af innanlandsmarkaði og svo framvegis. Þarna er hagræðingarmöguleiki sem gæti í heildina numið 60–80 krónum á kílóið.

Óhagkvæmni lendir á endanum á bændunum sjálfum

Í þeirri stöðu sem blasir við okkur er ekki annað hægt en að fara þessa braut. Það er alveg ljóst að það verða engir aðrir en bændur sem borga fyrir þessa óhagkvæmni að lokum. Því ætti að vera mikill þrýstingur frá bændum á fækkun afurðastöðva, því það eru beinir hagsmunir ykkar bænda að það verði hagrætt,“ sagði Steinþór Skúlason. 

Aspir og wasabi ræktuð samhliða
Fréttir 24. maí 2024

Aspir og wasabi ræktuð samhliða

Nordic Wasabi er um þessar mundir að setja á innanlandsmarkað frostþurrkað wasab...

„Bjart fram undan og afurðaverð á uppleið“
Fréttir 24. maí 2024

„Bjart fram undan og afurðaverð á uppleið“

Jóhannes Geir Gunnarsson, bóndi á Efri-Fitjum í Vestur-Húnavatnssýslu, er bjarts...

Fóðra mjölorma til fóður- og matvælaframleiðslu
Fréttir 24. maí 2024

Fóðra mjölorma til fóður- og matvælaframleiðslu

Í samstarfsverkefni Matís og Landbúnaðarháskóla Íslands (LbhÍ) er unnið að því a...

Samdráttur samfélags
Fréttir 23. maí 2024

Samdráttur samfélags

Póstþjónusta landsmanna hefur verið hitamál svo lengi sem menn muna og ekki síst...

Fleiri kostir, meiri sveigjanleiki og bætt nýtni það sem koma skal
Fréttir 22. maí 2024

Fleiri kostir, meiri sveigjanleiki og bætt nýtni það sem koma skal

Út er komin skýrslan Bætt orkunýtni og ný tækifæri til orkuöflunar. Hún hefur að...

Bændur ársins í Norður-Þingeyjarsýslu
Fréttir 22. maí 2024

Bændur ársins í Norður-Þingeyjarsýslu

Ábúendurnir í Hafrafellstungu í Öxarfirði fengu nafnbótina Bændur ársins 2023 í ...

Mikilvægt að bæta merkingar fyrir neytendur
Fréttir 22. maí 2024

Mikilvægt að bæta merkingar fyrir neytendur

Herdís Magna Gunnarsdóttir, nautgripabóndi á Egilsstöðum og stjórnarmaður í Bænd...

Verður milliliður milli ræktenda og kornstöðva
Fréttir 22. maí 2024

Verður milliliður milli ræktenda og kornstöðva

Starfsemi Kornræktarfélags Suðurlands var endurvakin á fundi kornbænda í Gunnars...