Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 3 ára.
Sigríður Sigurðardóttir og Pétur Pétursson (með svunturnar) framleiða Jöklu, fyrsta íslenska rjómalíkjörinn. Á milli þeirra er Björn Bragi Bragason, forseti Klúbbs matreiðslumeistara sem var einna leiðbeinanda vinnslusmiðjunnar.
Sigríður Sigurðardóttir og Pétur Pétursson (með svunturnar) framleiða Jöklu, fyrsta íslenska rjómalíkjörinn. Á milli þeirra er Björn Bragi Bragason, forseti Klúbbs matreiðslumeistara sem var einna leiðbeinanda vinnslusmiðjunnar.
Mynd / Ása Steinars
Fólk 3. janúar 2019

Vörur þróaðar úr ærkjöti, smjöri og kartöflum

Höfundur: smh
Nokkrir matarfrumkvöðlar sam­einuðust í vinnslusmiðjunni Nordic Kitchen á Íslandi nýverið til að þróa vörur sínar og fá leiðsögn frá reyndu fagfólki. Áhugaverðar matvörur eru í þróun og má nefna snakk úr berjalegnu ærkjöti og kartöflu-knish, vegan-ost og smjörvörur.
 
Á dögunum var í Bændablaðinu sagt frá Facebook-hópnum Eldstæðinu, sem Eva Michelsen eigandi Michelsen Konfekt á Íslandi stofnaði. Hún hugsar sér Eldstæðið sem samstarfsvettvang fyrir matarfrumkvöðla og spratt vinnusmiðjan Nordic Kitchen á Íslandi úr þeim jarðvegi. 
 
Eva hafði kynnst rekstri vinnslueldhúsa í Washington í Bandaríkjunum og sótti í kjölfarið um styrk í Rising North sjóðinn til að setja upp smækkaða mynd hér á Íslandi, af því sem hún sá í Washington. Íslenska smiðjan var þannig hluti af vinnslumiðjuseríu sem haldin var í Helsinki og Stokkhólmi, auk Reykjavíkur.
 
Vörur á mismunandi þróunarstigi
 
Að sögn Evu fór fyrri dagur smiðjunnar fram í Húsi Sjávarklasans en sá seinni í nemaeldhúsi Menntaskólans í Kópavogi. Þátttakendur í smiðjunni voru 15 með 12 vörutegundir, en matarfrumkvöðlarnir eru á mismunandi stigum framleiðslu, sölu og markaðssetningu á sínum vörum; ýmist á algjöru frumstigi, þróunarstigi, á leið í verslanir eða komnar nú þegar í hillur verslana. 
Um fjölþjóðlegan hóp af fólki var að ræða sem tók þátt, sem á það þó sameiginlegt að hafa hug á því að markaðssetja vörur sínar hér á Íslandi. Þátttakendur í vinnusmiðjunni fengu leiðsögn í framleiðslu, umgjörð og umbúðum, markaðssetningu og öðru sem lýtur að því að koma nýrri matartengdri hugmynd á markað.
 
Í leit að húsnæði fyrir Eldstæðið
 
Eva segir að leitað sé að hentugu húsnæði fyrir Eldstæðið, hún finni að mikill áhugi sé meðal matarfrumkvöðlanna að hafa fasta sameiginlega góða aðstöðu. „Ef einhverjir geta bent mér á húsnæði eða eiga slíkt – sem ekki er of dýrt – mega þeir endilega hafa samband við mig. 
 
Ég finn að það er mikill áhugi hjá fólki og margir hafa verið að missa húsnæði að undanförnu svo ég held að þörfin hafi jafnvel aukist.“
 
Ærberjasnakk. Bóndinn Guðný Harðardóttir vinnur með sitt eigið lambakjöt frá Breiðdalsvík á Austfjörðum.

Vörurnar sem unnið var með í vinnslumiðunni

Jökla, fyrsti íslenski rjóma­líkjörinn. Frumkvöðlar eru Pétur Pétursson og Sigríður Sigurðardóttir.
Handgerð lífræn rabarbarasulta unnin eftir gamalli aðferð í ýmsum tilbrigðum. Fengin frá íslenskum bónda og til í takmörkuðu upplagi. Frumkvöðull er Auður B. Ólafsdóttir. Fáanlegt í Jólaþorpi Hafnarfjarðar, fyrstu og síðustu helgina í desember.
 
Nýtt Pestó sinnep frá Sælkera­sinnepi Svövu (www.sinnep.is). Frumkvöðullinn er Svava Hrönn Guðmundsdóttir.
 
Nýtt deluxe pizza deig og pizzasósa. Pizza deig af nýjum staðli en sést nú þegar í verslunum um land allt. Verkefnið er enn á frumstigi, en  frumkvöðull er Guðmundur Már Einarsson.
 
Handgerður vegan-ostur, vara sem er í þróun þar sem nýttar eru cashew-hnetur í framleiðsluna. Frumkvöðullinn er Erlendur Eiríksson, matreiðslumeistari og framkvæmdastjóri Skyrgerðarinnar í Hveragerði.
 
Artisan handunnið smjör
 
Ærberjasnakk. Bóndinn Guðný Harðardóttir vinnur með sitt eigið lambakjöt frá Breiðdalsvík á Austfjörðum, tínir ber og jurtir úr eigin landi og notar sem marineringu/krydd. Stuðlað er að fullnýtingu afurða þar á bæ. Þetta verður ný vara á markaði og er hún í þróun.  
 
VÅRK vill auka úrvalið af góðum sveppum á Íslandi. Frumkvöðlar eru Malthe Gaarden og Davið Erik Mollberg. Þeir hafa þróað keramikpott sem selst með sveppagróum og eina sem þarf að bæta út í pottinn er notaður kaffikorgur og Íslendingar geta fengið heimaræktaða ostrusveppi á eldhúsborðinu hjá sér. 
Sykurlausar orkustangir. Dröfn Svavarsdóttir hefur verið að þróa sykurlausar orkustangir, þ.e.a.s. engin aukaefni, enginn sykur og engin sætuefni. Allt gert með náttúrulegum hráefnum. 
 
Nýting á aukaafurðum af ilmkjarna­olíuframleiðslu. Elín Hrund Þorgeirsdóttir vinnur með ilmkjarnaolíur undir heitinu Nordic Angan og af framleiðslunni myndast aukaafurð sem nefnist Hydrosol og er hún að leita leiða til að nýta þessa afurð í stað þess að henda. 
 
Knish úr kartöflum: götumatur sem gerður er úr kartöflum og hægt er að fylla með ýmsu. Frumkvöðull bakvið vöruna er Michelle Goldberg sem tekur  áhrif með sér frá Bandaríkjunum. Þessi hugmynd er á frumstigi hér á landi.
 
Bone & Marrow voru með skírt smjör (ghee/clarified butter). Fyrirtækið er þegar með tvær gerðir af beinaseiði á markaði. Frumkvöðull er Björk Harðardóttir.
 

Leiðbeinendur og fyrirlesarar:
 

Björn Bragi Bragason, forseti Klúbbs matreiðslu­meistara og meðlimur Íslenska kokkalands­liðsins.
 
Ragnheiður Axel Eyjólfsdóttir annar stofnenda Lady Brewery.
 
Ingi Björn Sigurðsson, verkefna­stjóri og mataráhugamaður hjá Icelandic startups.
 
Eva Michelsen, eigandi Michelsen Konfekt og stofnandi Nordic Kitchen Vinnusmiðjunnar.
 
Federico Ronca, verkefnastjóri og ráðgjafi hjá Sweden Foodtech.
 
Óskar Þórðarson, einn af stofnendum Omnom Súkkulaði.
 
Jóhanna A. Gunnarsdóttir, Gæðastjóri framleiðslusviðs hjá Nóa Síríus.

4 myndir:

Embluverðlaununum frestað fram í júní
Fréttir 26. janúar 2022

Embluverðlaununum frestað fram í júní

Vegna kórónuveirufaraldursins hefur verkefnastjórn norrænu matvælaverðlaunanna E...

Lagt til að 700 milljóna króna stuðningur fari í niðurgreiðslu á hverju keyptu tonni
Fréttir 26. janúar 2022

Lagt til að 700 milljóna króna stuðningur fari í niðurgreiðslu á hverju keyptu tonni

Í fjárlögum ársins 2022 er gert ráð fyrir 700 milljóna króna stuðningi við bændu...

Tritrichomonas greindist í ketti
Fréttir 26. janúar 2022

Tritrichomonas greindist í ketti

Sníkjudýrið Tritrichomonas foetus greindist nýverið í fyrsta sinn á Íslandi, í s...

Fjallalax fær rekstrarleyfi vegna fiskeldis
Fréttir 26. janúar 2022

Fjallalax fær rekstrarleyfi vegna fiskeldis

Matvælastofnun hefur veitt Fjallalax ehf. rekstrarleyfi til fiskeldis að Hallkel...

DEUTZE-FAHR lagt á 12 glerflöskur
Fréttir 26. janúar 2022

DEUTZE-FAHR lagt á 12 glerflöskur

Í mars 2021 var sett heims­met með stórri fagurgrænni DEUTZE-FAHR TTV Warrior tö...

Endurbygging hefst í mars á hluta Snæfellsvegar
Fréttir 26. janúar 2022

Endurbygging hefst í mars á hluta Snæfellsvegar

Skrifað hefur verið undir samning um framkvæmd við Snæfellsveg, nr. 54, á milli ...

Fjögur félagasamtök styrkt til að hreinsa strandlengjuna
Fréttir 25. janúar 2022

Fjögur félagasamtök styrkt til að hreinsa strandlengjuna

Fjögur félagasamtök verða styrkt til verkefna sem lúta að hreinsun strandlengju ...

Riða greindist í skimunarsýni
Fréttir 25. janúar 2022

Riða greindist í skimunarsýni

Matvælastofnun barst fyrir skömmu tilkynning frá Tilraunastöð HÍ að Keldum um að...