Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 5 ára.
Verðhækkanir nauðsynlegar til að mæta launakostnaði
Fréttir 7. ágúst 2018

Verðhækkanir nauðsynlegar til að mæta launakostnaði

Höfundur: Vilmundur Hansen

Talsmenn afurðastöðva segja nauðsynlegt að hækka matvælaverð til að mæta undangengnum launa­hækkunum. Fram­kvæmda­stjóri Stjörnugríss segir aftur á móti að í vissum tilfellum hafi verð til neytenda þegar hækkað en að afurðaverð til bænda lækkað á sama tíma.

Í frétt Morgunblaðsins fyrir skömmu var haft eftir forsvarmönnum afurða­stöðva að fyrirtæki í matvæla­iðnaði geti ekki beðið lengur með að hækka verð á afurðum vegna undangenginna launahækkana.

Steinþór Skúlason, forstjóri Sláturfélags Suðurlands, segir fyrirtækin ekki lengur geta tekið á sig tugprósenta launahækkanir. „Í sumum tilfellum leiðir þetta til verðbólgu eða verðhækkana. Í öðrum tilfellum getur þetta kippt grundvellinum undan rekstri fyrirtækjanna. Það er eins og gengur.“ Steinþór segir laun í kjötvinnslu hafa hækkað um 30–40% síðustu ár. Aðeins brot af þeirri kostnaðarhækkun sé komin út í verðlag.

Ari Edwald, forstjóri Mjólkur­samsölunnar, segir í Morgunblaðinu að laun hjá MS hafi hækkað um rúm 40% að meðaltali frá maí 2015 og að tímabært sé að endurskoða verðskrár.

2,5% algert lámark

Ágúst Andrésson, forstöðumaður kjötafurðastöðvar Kaupfélags Skagfirðinga, tekur í sama streng í samtali við Bændablaðið. Ágúst segist telja að 2,5% hækkunin út á markað sé algert lágmark til að mæta undangengnum launahækkunum.

„Verð á matvöru frá afurðastöðvunum er búið að vera of lágt lengi sem sést best á rekstri þeirra undanfarin ár. Þegar framboð er umfram eftirspurn getur reynst erfitt að koma á verðhækkunum til bænda þó svo að brýn þörf sé á. Það verður þó ekki gert öðruvísi en að hækkanir skili sér til neytenda.“

Innkaupsverð til vinnsluaðila hefur lækkað

Geir Gunnar Geirsson, framkvæmda­stjóri hjá Stjörnugrís, segist ekki fylgjast með verðlagsmálum einstakra framleiðenda en sé tekið mið af vísitölu fyrir svínakjöt þá sé ekki hægt annað en að draga þá ályktun en að einhverjar hækkanir hafi átt sér stað undanfarna mánuði. Að sögn Geirs Gunnars lækkaði verð til svínabænda um hátt í 6% í maí. Innkaupsverð til vinnsluaðila hefur því lækkað töluvert. 

Ríkt af B12-vítamíni, fólati, kalíum og sinki
Fréttir 1. mars 2024

Ríkt af B12-vítamíni, fólati, kalíum og sinki

Samkvæmt niðurstöðum verkefnis sem nýlega var unnið hjá Matís, um nýtingu og nær...

Vaxtalækkun lána
Fréttir 1. mars 2024

Vaxtalækkun lána

Fram kom í frétt Bændablaðsins, 2. nóvember 2023, að stjórn Byggðastofnunar hefð...

Endurvinnslan er mest innanlands
Fréttir 29. febrúar 2024

Endurvinnslan er mest innanlands

Guðlaugur Gylfi Sverrisson, rekstrarstjóri Úrvinnslusjóðs, segir stjórn sjóðsins...

Háskóladagurinn á fjórum stöðum
Fréttir 29. febrúar 2024

Háskóladagurinn á fjórum stöðum

Háskóladagurinn verður haldinn í Reykjavík laugardaginn 2. mars.Þá gefst fólki k...

Rýnt í lagaumgjörð hvalveiða
Fréttir 29. febrúar 2024

Rýnt í lagaumgjörð hvalveiða

Forsætisráðherra hefur skipað starfshóp sem falið er að skoða lagaumgjörð hvalve...

Rækta má hundruð kílóa kjöts af einni stofnfrumu
Fréttir 28. febrúar 2024

Rækta má hundruð kílóa kjöts af einni stofnfrumu

Vistkjöt var boðið til smökkunar í Kópavoginum um miðjan mánuð, í fyrsta sinn í ...

Lambhagi notar „Íslenskt staðfest“
Fréttir 28. febrúar 2024

Lambhagi notar „Íslenskt staðfest“

Vigdís Häsler, framkvæmdastjóri Bændasamtaka Íslands, og Hafberg Þórisson, eigan...

Samræmt söfnunarkerfi
Fréttir 27. febrúar 2024

Samræmt söfnunarkerfi

Vinna á tillögu um útfærslu fyrir samræmt söfnunarkerfi dýraleifa á landsvísu se...