Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 3 ára.
Kjötiðnaðarmaðurinn Guðmundur Friðgeirsson, Guðrún Smáradóttir og Sævar Þórisson eru starfsmenn í slátrun og kjötvinnslu.
Kjötiðnaðarmaðurinn Guðmundur Friðgeirsson, Guðrún Smáradóttir og Sævar Þórisson eru starfsmenn í slátrun og kjötvinnslu.
Mynd / Sláturhús Vesturlands
Fréttir 1. mars 2021

Stórgripaslátrun aukist mjög hjá Sláturhúsi Vesturlands á síðustu þremur árum

Höfundur: smh

Á dögunum bárust tíðindi af því að mjólkurbúið Biobú ætlaði að hefja framleiðslu og sölu á lífrænt vottuðu nautgripakjöti núna í mars. Þar fylgdi sögunni að Sláturhús Vesturlands myndi slátra gripunum og vinna kjötið fyrir Biobú, en um áramótin fékk sláturhúsið lífræna vottun fyrir slíka starfsemi. Sláturhús Vesturlands er svokallað þjónustusláturhús og þjónar almennt þeim bændum sem framleiða kjötvörur undir eigin merkjum. Anna Dröfn Sigurjónsdóttir gæðastjóri segir að starfsemi þeirra samræmist vel hugmyndafræði „lífrænna bænda“.

„Það reyndist auðvelt fyrir okkur að uppfylla kröfurnar fyrir vottunina og við metum það svo að það sé mikill heiður að fá að vinna með Biobú, enda hafa aðstandendur þess félags verið brautryðjendur í lífrænni ræktun hér á landi. Stefna lífrænna bænda samræmist vel því sem við erum að gera að öðru leyti, en í lífrænni ræktun er meðal annars lögð áhersla á góða meðferð lands og dýra, stuttar flutningaleiðir og hringrás næringarefna. Fólk velur lífrænt meðal annars af hugmyndafræðilegum ástæðum og vegna þess að þar fær það vörur sem eru af þekktum gæðum og uppruna,“ segir Anna Dröfn.

Umfang stórgripaslátrunar stóraukist

Hún segir að umfang rekstursins hafi aukist töluvert í stórgripaslátrun á síðustu þremur árum. Skapast hafi nokkur heilsársstörf. „Okkar vinnsla miðast að því að geta aukist enn meir á næstu misserum. Sauðfjárslátrun hefur verið svipuð síðustu tvö haust. Slátrað hefur verið yfir 1.800 gripum en möguleiki er á aukningu á því sviði einnig,“ segir Anna Dröfn.

„Það hafa verið vissar hugmyndir með lífræna vottun en þá hugsað meira um að geta þjónustað sauðfjárbú með lífræna ræktun. Þessi vottun hefur hins vegar opnað fyrir okkur tækifæri sem eru þó mun meiri en eingöngu fyrir lífrænt ræktað sauðfé, heldur einnig lífrænt ræktað naut og nautgripi.

Við höfum eins og aðrir orðið vör við aukinn áhuga á mat undanfarin ár. Það er auðvitað fjöldi fólks sem velur alltaf það ódýrasta í boði verslunarvelda, Samkeppnisstofnunar og áhrifavalda þeirra og við erum ekki í stöðu til að gera athugasemdir við það, en það er líka vaxandi fjöldi fólks sem vill hafa meiri stjórn á sínum matarinnkaupum og það er markhópurinn okkar,“ segir Anna Dröfn.

Í eigu nokkurra borgfirskra bænda

Sláturhús Vesturlands var stofnað 2013 og er staðsett í Brákarey í Borgarnesi. „Rekstrarfélagið Sláturhús Vesturlands er í eigu þriggja félaga; Gúnda GK ehf., Góðs bita ehf. og Glitstaða ehf. Að þessum félögum standa síðan nokkrir bændur í Borgarfirði,“ segir Anna Dröfn þegar hún er spurð um eignarhald fyrirtækisins.

„Sláturhúsið er fyrst og fremst þjónustusláturhús, en við framleiðum einnig fyrir samstarfsaðila í vaxandi mæli. Við slátrum, stórgripum og sauðfé og höfum einnig réttindi til að slátra svínum. Þegar fyrirspurn um að vinna með Biobú barst okkur þá sáum við strax tækifæri fyrir okkur þar.“

Sútunarverkefni í gangi

„Bændurnir sem eru í viðskiptum við okkur eru yfirleitt að selja eitthvað sjálfir, undir sínum vörumerkjum, og við reynum eftir fremsta megni að uppfylla þær þarfir þeirra. Við höfum verið að prófa að láta súta fyrir okkur gærur og markaðsfæra þær og höfum hlotið til þess styrk frá Sóknaráætlun Vesturlands og Markaðssjóði sauðfjárafurða. Sláturhúsið fékk einnig styrk til uppbyggingar frá Framleiðnisjóði landbúnaðarins, sem nú er horfinn á braut.

Fyrirtækið hefur notið almennrar velvildar og við höfum átt gott samstarf við stofnanir og eftirlit þótt gjaldskrár endurspegli ekki meint­an vilja stjórnvalda til eflingar matvælaframleiðslu og vernd umhverfis.

Þessa dagana erum við að setja upp litla netverslun á síðunni okkar (slaturhus.is), við setjum einnig inn tilboð og fréttir á Facebook, við eigum takmarkað óráðstafað af lambakjöti þangað til í næstu sláturtíð, en eigum nóg af úrvals nautakjöti með 100 prósent rekjanleika beint til bónda. Svo munum við bjóða upp á sauðfjárslátrun núna eftir talningu og vonandi líka í sumar ef áhugi er fyrir hendi,“ segir Anna Dröfn.

Anna Dröfn Sigurjónsdóttir,
gæða­stjóri Sláturhúss Vesturlands.

Matartengdar örverur 3% af þarmaflórunni
Fréttir 5. nóvember 2024

Matartengdar örverur 3% af þarmaflórunni

Matís tekur þátt í Evrópuverkefni um skráningu örvera í matvælum og framleiðsluu...

Melrakki rannsakaður í krók og kring
Fréttir 4. nóvember 2024

Melrakki rannsakaður í krók og kring

Nú stendur yfir rannsókn á stofngerð íslensku tófunnar og stöðu hennar á þremur ...

Samvinna fremur en samkeppni
Fréttir 4. nóvember 2024

Samvinna fremur en samkeppni

Rétt neðan við afleggjara Landeyjahafnarvegar stendur reisulegt hús með gömlu ís...

Vörður staðinn um lífríki Látrabjargs
Fréttir 1. nóvember 2024

Vörður staðinn um lífríki Látrabjargs

Staðfest hefur verið stjórnunar- og verndaráætlun fyrir Látrabjarg. Markmið henn...

Vindorkugarður á borð Skipulagsstofnunar
Fréttir 1. nóvember 2024

Vindorkugarður á borð Skipulagsstofnunar

Skipulagsstofnun birti þann 18. október til umsagnar matsáætlun fyrir mat á umhv...

Verður forstjóri til áramóta
Fréttir 31. október 2024

Verður forstjóri til áramóta

Auður H. Ingólfsdóttir, sem gegnt hefur starfi sviðsstjóra loftslagsmála og hrin...

Samvinna ungra bænda
Fréttir 31. október 2024

Samvinna ungra bænda

Stjórnir ungbændahreyfinga á öllum Norðurlöndunum eiga í stöðugum samskiptum til...

Vilja reisa mannvirki
Fréttir 30. október 2024

Vilja reisa mannvirki

Linde Gas ehf. hefur óskað eftir deiliskipulagsbreytingu á lóð sinni á Hæðarenda...