Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 5 ára.
Halldór Runólfsson, frá skrifstofu matvæla-, landbúnaðar- og byggðamála í atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytinu, setur ársfund Matvælastofnunar 2016.
Halldór Runólfsson, frá skrifstofu matvæla-, landbúnaðar- og byggðamála í atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytinu, setur ársfund Matvælastofnunar 2016.
Fréttir 3. maí 2016

Hagur neytenda í brennidepli á ársfundi Matvælastofnunar

Matvælastofnun (MAST) hélt ársfund sinn þann 5. apríl síðastliðinn á Hótel Reykjavík Natura. Viðfangsefni fundarins var hagur neytenda í samhengi við matvælaframleiðslu. Ræddar voru hugmyndir um það hvernig hagur neytenda væri tryggður þegar kemur að öryggi matvæla og upplýsingagjöf um þau.
 
Neytendamál hafa orðið sífellt meira áberandi í þjóðfélagsumræðunni á undanförnum árum samhliða aukinni meðvitund neytenda um matvælin sem þeir neyta. Matvælastofnun hefur mætt auknum kröfum um gegnsæjar upplýsingar um matvælin með betri upplýsingagjöf, til að mynda í gegnum vef stofnunarinnar. Ný reglugerð um miðlun upplýsinga um matvæli tók nýlega gildi og auðveldar neytendum líka mjög að átta sig á innihaldi matvæla. 
 
Hluti af þessari vakningu neytenda eru hollustusjónarmið; krafa neytenda um að geta valið sér hollari og „hreinni“ fæðu. Á vef MAST má finna upplýsingar um Skráargatið, samnorrænt merki sem er viðleitni til að gera neytendum auðveldara að finna vörur innan vöruflokka sem innihalda minna salt, minni sykur, minni og hollari fitu og meiri trefjar og heilkorn.  
 
Ný upplýsingareglugerð og Skráargatið
 
Nýja upplýsingareglugerðin og Skráargatið var til umfjöllunar á fundinum, ásamt upplýsingastefnu Matvælastofnunar og fyrirhugaðri Facebook-síðu – sem verður virkjuð í haust og er tileinkuð hagsmunum neytenda. Markmið hennar verður að gera neytendum kleift að forðast neyslu á varasömum matvælum á markaði, að leiðbeina neytendum þannig að þeir geti sjálfir tryggt öryggi matvæla sem þeir neyta eftir fremsta megni og að gera neytendum kleift að taka upplýsta ákvörðun um þann mat sem þeir neyta.
 
Á fundinum var fjallað um hvenær og hvernig matvæli eru innkölluð af markaði og hvaða reglur gilda um plast og aðrar umbúðir sem komast í snertingu við matvælin. Í grunnreglugerð kemur fram að matvælasnertiefni mega ekki gefa frá sér efni þannig að það geti stofnað heilbrigði manna í hættu eða spillt skynmatseinkennum þeirra. 
 
Þá var frammistöðuflokkun MAST kynnt sem gengur út á það að neytendur hafi aðgang að flokkunarkerfi sem setur matvælaframleiðendur í gæðaflokkana A, B og C – eftir því hversu vel fyrirtækjunum gengur að  uppfylla lögbundnar skyldur sínar og tryggja örugg matvæli, fóður, heilsu og velferð dýra.
 
Á ársfundinum voru jafnframt kynntar nýjar niðurstöður mælinga Matvælastofnunar á ýmsum efnum í matvælum eins og salti og transfitusýrum í matvælum; nítríti og saltpétri í kjöti; og þungmálmum, histamíni og PAH-efnum og listeríu í dýraafurðum. Farið var yfir niðurstöður mælinga á illgresiseyðum og skordýraeitri í grænmeti og ávöxtum og lyfjaleifum í dýraafurðum. Sýklalyfjaþol baktería er vaxandi vandamál á heimsvísu og á ársfundinum var farið yfir stöðuna á Íslandi hvað varðar sýklalyfjanotkun og lyfjaþol. 
 
Ekki hætta af varnarefnum í grænmeti og ávöxtum
 
Í stuttu máli má segja að afar fá tilvik af efnum yfir leyfilegum mörkum hafi greinst í sýnum úr landbúnaðarafurðum á Íslandi. Í leit að óæskilegum efnum sem berast úr umhverfi, eins og til dæmis þrávirkum lífrænum efnum, PCB-efnum, þungmálmum, sveppaeitri og ólöglegum lyfjum, voru engar mælingar yfir hámarksgildum sem settar eru í reglugerðum. Um sýnatökur varðandi leit að varnarefnum í grænmeti og ávöxtum segir í niðurstöðum að hámarksgildi varnarefna séu lág, sjaldan greinist efni yfir hámarksgildum og magn sem greinist í matvælum sé langt undir því sem er varasamt heilsu manna. Ekki stafi hætta af varnarefnum í grænmeti og ávöxtum fyrir neytendur.
 
Glærur frá fundinum og helstu niðurstöður eru aðgengilegar í gegnum vef MAST á slóðinni http://www.mast.is/matvaelastofnun/utgafa/fraedslufundir. 

3 myndir:

Skoða alla möguleika til að mæta mikilli eftirspurn eftir lóðum
Fréttir 20. janúar 2022

Skoða alla möguleika til að mæta mikilli eftirspurn eftir lóðum

„Við erum hvergi nærri hætt með okkar uppbyggingu, en stefnan er að íbúar í svei...

„Fyrir okkur öll“ er nýtt slagorð Rangárþings ytra
Fréttir 19. janúar 2022

„Fyrir okkur öll“ er nýtt slagorð Rangárþings ytra

Rangárþing ytra efndi nýlega til slagorðakeppnis um slagorð fyrir sveitarfélagið...

Mikilvægt skref í uppbyggingu Akureyrarflugvallar
Fréttir 19. janúar 2022

Mikilvægt skref í uppbyggingu Akureyrarflugvallar

Samningur um smíði á 1.100 fermetra viðbyggingu við Flug­stöðina á Akureyri var ...

Byggðasaga Skagafjarðar tók 26 ár í vinnslu og í verkið fóru um 50 starfsár
Fréttir 19. janúar 2022

Byggðasaga Skagafjarðar tók 26 ár í vinnslu og í verkið fóru um 50 starfsár

Hjalti Pálsson frá Hofi, ritstjóri og aðalhöfundur Byggðasögu Skagafjarðar, skil...

Vinna hefst við gerð reglna um raforkuöryggi
Fréttir 19. janúar 2022

Vinna hefst við gerð reglna um raforkuöryggi

Umhverfis-, orku- og loftslagsráðherra, hefur skipað starfshóp um raforkuöryggi....

Ný reglugerð um velferð alifugla
Fréttir 19. janúar 2022

Ný reglugerð um velferð alifugla

Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra hefur undirritað reglugerð um velferð alifu...

Skútustaðahreppur kaupir Kálfaströnd á 140 milljónir
Fréttir 18. janúar 2022

Skútustaðahreppur kaupir Kálfaströnd á 140 milljónir

Gengið var frá kaupsamningi undir lok síðasta árs um jörðina Kálfaströnd (Kálfas...

Segist hafa fengið hótun um málefni sveitarfélagsins
Fréttir 18. janúar 2022

Segist hafa fengið hótun um málefni sveitarfélagsins

Það hefur vakið athygli að Halldóra Hjörleifsdóttir, oddviti Hrunamannahrepps, h...