Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 9 ára.
Dagurinn er tileinkaður matvælaöryggi
Fréttir 7. apríl 2015

Dagurinn er tileinkaður matvælaöryggi

Höfundur: smh

Alþjóðaheilbrigðisdagurinn er í dag, 7. apríl og er dagurinn að þessu sinni tileinkaður matvælaöryggi og hefur stofnunin gefið út handhægar leiðbeiningar um meðhöndlun á mat til að stuðla að öruggari matvælum. Matvælastofnun vekur athygli á þessum degi á vef sínum þar sem frekari upplýsingar um þessi mál er að finna.

Matvæli sem innihalda skaðlegar örverur eða efni valda meira en 200 sjúkdómum allt frá niðurgangi að krabbameini og er áætlað að um 2 milljónir manna deyi af völdum óöruggra matvæla á ári hverju. Matvælastofnun vekur athygli neytenda á ráðleggingum Alþjóðaheilbrigðismálastofnunarinnar um leiðir fyrir neytendur til að auka öryggi matvæla.

Alþjóðaheilbrigðismálastofnunin (WHO) hefur haldið Alþjóðaheilbrigðisdaginn hátíðlegan árlega þann 7. apríl frá árinu 1950. Í hvert skipti er valið þýðingarmikið málefni til vitundarvakningar og er dagurinn í ár tileinkaður matvælaöryggi.

Hér eru fimm mikilvæg atriði sem vert er að hafa í huga við meðhöndlun matvæla:

1. Huga að hreinlæti

  • Þvoið hendur áður en matur er meðhöndlaður og oft á meðan á matreiðslu stendur
  • Þvoið hendur eftir að þið farið á salernið
  • Þvoið alla fleti sem matvæli koma til með að snerta á meðan á matreiðslu stendur
  • Haldið skordýrum og öðrum dýrum frá matreiðslusvæðum

2. Aðskilja eldaðan mat og hráan

  • Aðskiljið hrátt kjöt og hráan fisk frá öðrum mat
  • Notið sér eldhúsáhöld s.s. hnífa og skurðarbretti fyrir hrátt kjöt/hráan fisk
  • Geymið mat í umbúðum til að hrátt kjöt komist ekki í beina snertingu við tilbúin matvæli

3. Elda í gegn

  • Munið að elda mat í gegn, einkum kjöt, egg og sjávarfang
  • Látið matvæli eins og súpur og kássur ná suðu til að tryggja að þau nái 70°C
  • Verið viss um að vökvi úr kjöti sé glær en ekki bleikur
  • Hitið endurhitaðan mat vel

4. Geyma mat við rétt hitastig

  • Ekki skilja eldaðan mat eftir í stofuhita í meira en tvær klukkustundir
  • Kælið eldaðan mat eins fljótt og kostur er (helst <5°C)
  • Haldið elduðum mat heitum (>60°C) þar til hann er borinn á borð
  • Ekki geyma mat of lengi þó svo hann sé í ísskápnum
  • Ekki afþíða frosinn mat í stofuhita

5. Nota öruggt vatn og hráefni

  • Notið öruggt vatn
  • Veljið ferskar og heilbrigðar matvörur
  • Veljið matvæli sem unnin eru með matvælaöryggi í huga, s.s. gerilsneydda mjólk
  • Þvoið grænmeti og ávexti, einkum ef borða á hrátt
  • Forðist að borða útrunnar matvörur 

Skylt efni: Matvælaöryggi

Land tryggt undir vindmyllusvæðin
Fréttir 11. nóvember 2024

Land tryggt undir vindmyllusvæðin

Skipulagsstofnun hefur fengið fyrirhugaðan vindorkugarð í Fljótsdalshreppi inn á...

Fjárstuðningur skilar árangri í kornrækt
Fréttir 11. nóvember 2024

Fjárstuðningur skilar árangri í kornrækt

Erfðarannsóknir í íslenskri kornrækt sækja í sig veðrið um þessar mundir, ekki s...

Nóg af sæði í hafrastöðinni
Fréttir 8. nóvember 2024

Nóg af sæði í hafrastöðinni

Nóg er til af frystu hafrasæði og geitabændur hvattir til að nýta sér það til að...

Eggjaskortur vegna dýravelferðar
Fréttir 8. nóvember 2024

Eggjaskortur vegna dýravelferðar

Litlar birgðir á eggjum í verslunum má rekja til umfangsmikilla breytinga sem bæ...

Hveitikynbætur alger nýlunda
Fréttir 8. nóvember 2024

Hveitikynbætur alger nýlunda

Á vegum Landbúnaðarháskóla Íslands er verið að hefja vinnu að hveitikynbótum í f...

Japanir ætla sér mikla hluti í ræktun á Íslandi
Fréttir 7. nóvember 2024

Japanir ætla sér mikla hluti í ræktun á Íslandi

Japanskt fyrirtæki hyggst bæta hrísgrjónarækt við jarðarberjaframleiðslu sína á ...

Nýr verðlagsgrunnur og ný verðlagsnefnd
Fréttir 7. nóvember 2024

Nýr verðlagsgrunnur og ný verðlagsnefnd

Drög að nýjum verðlagsgrunni kúabús liggja fyrir, sem er uppfærsla á grunninum f...

Jafnvægisverð lækkar áfram
Fréttir 7. nóvember 2024

Jafnvægisverð lækkar áfram

Á markaði með greiðslumark í mjólk, haldinn 1. nóvember, myndaðist jafnvægisverð...