Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 6 ára.
Verður gras mannafóður í framtíðinni?
Fréttir 23. apríl 2018

Verður gras mannafóður í framtíðinni?

Höfundur: ehg

Það eru mikil og góð næringarefni í grasi en af náttúrunnar hendi er það ómeltanlegt fyrir mannfólk. Nú gera danskir vísindamenn tilraunir með að gera matvæli úr grasi fyrir fólk.

Vísindamaðurinn Daniel Nørgaard hjá Tækniháskólanum í Danmörku (DTU) á veg og vanda að rannsókninni sem hann hefur nú stundað í tvö ár. Hann rannsakar hvort hægt sé að búa til ætilegan mat úr grasprótínum.

Nýta næringarefnin í grasinu

Þrátt fyrir að gras sé mjög næringarrík fæða sem inniheldur prótín, steinefni og hagstæðar omega-3 fitusýrur þá getur mannfólk ekki nýtt sér það sem fæðu án ákveðinna breytinga á því. Daniel notar nú ákveðna aðferð við að hreinsa gras til að ná út úr því þessum mikilvægu næringarefnum sem geta nýst okkur mannfólkinu.

„Ég þarf að hreinsa grasið og keyra það í gegnum djúspressunarvél. Á þennan hátt er það brotið niður vélrænt og verður að föstum trefjamassa og iðagrænum vökva með miklu prótíninnihaldi. Vökvann er síðan hægt að nota sem aukefni í matvæli fyrir fólk á meðan hægt er að nýta trefjamassann í dýrafóður fyrir jórturdýr,“ segir Daniel þegar hann lýsir vinnsluferlinu.

Í prótínbari, pasta og sælgæti

Af því að fólk getur ekki melt gras þá líkar því ekki við bragðið sem skapar ákveðnar áskoranir fyrir danska vísindamanninn.

„Við hrindum eiginlega frá okkur bragðinu af grasi af því að það er ekki hollt fyrir fólk að borða það í sínu náttúrulega formi. Það þýðir að ég þarf að vinna grasið svolítið mikið til að fela bragðið. Varan verður að innihalda að minnsta kosti 10% af grasprótíni til að hún verði meira en bara brella og að sama skapi verður hún að vera eitthvað sem uppfyllir dagsþörf neytandans. Í dag náum við allt að 6% af grasprótíninu áður en það fer að hafa áhrif á bæði bragð og lit svo þetta er ákveðin áskorun í ferlinu,“ segir Daniel en byrjað er að nota afurðir úr tilraunum hans í prótínbari, pasta og sælgæti.

Það er bæði ódýrt og einfalt að framleiða gras og því finnst danska vísindamanninum það góð nýting á landi og úrræðum að fólk borði einnig matvæli unnin úr grasi.

„Grasprótín getur verið prótínval úr plönturíkinu í staðinn fyrir kjöt og mysu og getur verið einn þáttur í að brauðfæða aukinn mannfjölda í heiminum með sjálfbærri matvælaframleiðslu.“

Skylt efni: Fæða | gras

Mugga bar þremur kvígum
Fréttir 26. júlí 2024

Mugga bar þremur kvígum

Kýrin Mugga 985 frá bænum Steindyrum í Svarfaðardal í Dalvíkurbyggð bar þríkelfi...

Innleiða kolefnisgjald á landbúnað í Danmörku
Fréttir 25. júlí 2024

Innleiða kolefnisgjald á landbúnað í Danmörku

Þann 24. júní náðist sögulegt samkomulag í Danmörku, á milli stjórnvalda og nokk...

Er endurheimt vistkerfa skilvirkari en skógrækt?
Fréttir 25. júlí 2024

Er endurheimt vistkerfa skilvirkari en skógrækt?

Því hefur verið varpað fram að þegar kemur að kolefnisbindingu ætti að leggja me...

Snikka til lög um flutningsjöfnuð
Fréttir 25. júlí 2024

Snikka til lög um flutningsjöfnuð

Áform eru uppi um breytingu á lögum um svæðisbundna flutningsjöfnun.

Stofnanir út á land
Fréttir 24. júlí 2024

Stofnanir út á land

Aðsetur nýrra stofnana umhverfis-, orku- og loftslagsráðuneytisins verður utan h...

Lundaveiðar leyfðar
Fréttir 24. júlí 2024

Lundaveiðar leyfðar

Umhverfis- og skipulagsráð Vestmannaeyja hefur samþykkt að heimila lundaveiði 27...

Óska eftir sýnum úr dauðum kálfum
Fréttir 23. júlí 2024

Óska eftir sýnum úr dauðum kálfum

Rannsóknamiðstöð landbúnaðarins, RML, rannsakar nú erfðaorsakir kálfadauða.

Upphreinsun skurða
Fréttir 23. júlí 2024

Upphreinsun skurða

Búnaðarfélag Austur-Landeyja hefur sent sveitarstjórn Rangárþings eystra erindi ...