Umræða um egg frá búrhænum á villigötum
Höfundur: ehg /landrugsavisen
Undanfarið hafa skapast heitar umræður í Danmörku milli fagfólks annars vegar og verslanakeðja hins vegar um heilnæmi eggja frá búrhænum og nú ber svo við að verslanarisinn REMA 1000 ásamt fleiri verslanakeðjum munu eingöngu selja egg frá lausagönguhænum frá og með 2018.
Þykja mörgum að verslanakeðjurnar hreinlega ásæki bændur með búrhænur og er fagfólk margt hvert hneykslað á umræðunni því ýmis vandamál geta fylgt rekstri með lausagönguhænur.
Fleiri greinar og fréttir hafa birst vegna þessarar umræðu í Danmörku upp á síðkastið og er nú svo komið að fagfólk kallar eftir upplýstari umræðu um muninn á því að halda búrhænur og lausagönguhænur. Nú hefur dagvöruverslunin þar í landi gefið út að eftir 2020 muni ekki verða mögulegt að kaupa egg búrhænsna í matvöruverslunum.
Varúðarráðstafanir mikilvægar
Landbrugsavisen skrifaði um málefnið á dögunum og vitnar í Jens Peter Christensen, lektor við Kaupmannahafnarháskóla, sem er sérfræðingur í fiðurfjársjúkdómum. Jens segir skýrt að ekki sé hægt að tala um að ein framleiðsluaðferð sé betri en önnur; „Dýravelferð er ekki eingöngu sólarljós og rými heldur einnig varúðarráðstafanir til að koma í veg fyrir sjúkdóma og háa dánartíðni.“ Það er einmitt há dánartíðni sem er ein af áskorununum hjá framleiðendum með lausagönguhænur og einnig í lífrænni ræktun. Þegar hænurnar eru frjálsar er hætta á að þær komist í snertingu við rándýr og þar af leiðandi sníkjudýr sem er líklegra að geti gerst til dæmis í lífrænni ræktun en þegar um búrhænsni er að ræða. Að auki er sú tilhneiging að kroppa í hver aðra og jafnvel drepa þær veikustu í hópnum útbreitt vandamál í lausagöngu.
Þarf að upplýsa neytendur
Jens leggur enn fremur áherslu á að upplýsa þurfi neytendur sem vita ekki alltaf hvað hugtökin þýða eða hvernig hver og ein ræktun fer fram. Það sé ljóst að hærra verð fáist fyrir egg lausagönguhænsna og í lífrænni ræktun en að sú staðreynd megi ekki koma niður á vali neytenda.