Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 5 ára.
Doktor Hörður G. Kristinsson, rannsókna- og nýsköpunarstjóri hjá Matís.
Doktor Hörður G. Kristinsson, rannsókna- og nýsköpunarstjóri hjá Matís.
Fréttir 10. apríl 2017

Tæknin byltir matvælaiðnaði

Höfundur: Vilmundur Hansen

Spennandi tímar eru framundan fyrir matvælarannsóknir og matvælaiðnaðinn. Tímarnir eru að breytast hratt og sömuleiðis neytendurnir.

„Miklar tæknilegar umbyltingar eiga eftir að eiga sér stað tengt matvælum í framtíðinni, en tæknileg umbylting á við um tækni sem annaðhvort leysir af hólmi þekkta tækni og hristir upp í iðnaðnum, eða er slík nýjung að hún býr til algjörlega nýjan iðnað,“ segir doktor Hörður G. Kristinsson, rannsókna- og nýsköpunarstjóri hjá Matís, sem heldur erindi á ráðstefnunni Þekking og færni í matvælageiranum.

Miklar breytingar í vændum

Hörður segir að allir þekki nú orðið fyrirtæki eins og Uber sem umbylti leigubílaiðnaðinum, AirBnB sem umbylti hóteliðnaðinum og svo iTunes sem gjörbylti því hvernig við hlustum á og nálgumst tónlist.

„Matvælaiðnaðurinn hefur verið frekar íhaldssamur, en það er að breytast. Heimurinn er að breytast hratt, og við sem vinnum að matvælarannsóknum og erum að þróa og framleiða mat þurfum að fylgjast vel með, skilja markaðinn og hvert hann stefnir. Annars missum við af lestinni,“ segir Hörður
Ný tækni sem prentar matvæli

„Það eru magnaðir hlutir að gerast tengt matvælum. Sem dæmi þá erum við að sjá fyrirtæki koma með tækni sem gerir okkur kleift að prenta matvæli eftir pöntun heima hjá okkur og þannig klæðskera matinn okkar eftir því hvaða næringargildi hann á að hafa, bragð, áferð og fleira.

Eldhús framtíðarinnar verður allt annað en það er í dag og verður svo tengt við okkur og netheima að það mun skilja okkar neyslumynstur í þaula, panta fyrir okkur matinn, hjálpa okkur að undirbúa hann og jafnvel elda fyrir okkur. Við erum svo að sjá matvælafyrirtæki prófa sig áfram með dróna til að koma með mat heim að dyrum. Líftæknin er líka að koma sterkari inn í matvælageirann, og eru menn til dæmis að þróa leiðir til að framleiða kjöt úr vöðvafrumum með stofnfrumutækni.“

Vel upplýstir neytendur

Sá hópur neytenda sem hefur mest áhrif á matvælamarkaðinn núna eru þúsaldarbörnin, að sögn Harðar, fædd 1980 til 2000. „Þessi hópur er mjög vel upplýstur og gerir meiri kröfur en aldrei fyrr til matvælaframleiðenda um gegnsæi og heilnæmi. Þeirra líf snýst um rafræna miðla og þurfa matvælafyrirtækin að vera vel meðvituð um það. Í dag eru litlu matvælafyrirtækin og sprotarnir að skapa framtíð matvælaiðnaðarins, því þau eru framsýnni og með meiri nýsköpunarkraft miðað við stærri fyrirtækin og höfða til hóps framtíðarneytenda. Stóru matvælafyrirtækin eru of hæg, eru ekki að fylgja tímanum hvað nýsköpun og vöruþróun varðar, og þau vita það. Þess vegna eru stóru fyrirtækin að fjárfesta í þeim litlu, t.d. í gegnum sína eigin áhættufjárfestingasjóði. Sem dæmi, í Bandaríkjunum hafa á undanförnum árum yfir 400 frumkvöðlafyrirtæki tengt matvælum búin að fá yfir $8 milljarða í fjármögnun frá áhættufjárfestingasjóðum og stórum fyrirtækjum. Stóru fyrirtækin eru að sjá fall í sölu og sjá vöxt í gegnum smærri frumkvöðlafyrirtækin. Má því gera ráð fyrir frekari klofnun eða skiptingu innan matvælageirans frekar en samþjöppun, en þetta skapar ný tækifæri. Fjárfestar þyrpast því núna í matvælageirann, m.a. þeir sem fjárfestu í tækniumbyltingunum í kísildalnum í Kaliforníu. Þeir sjá næstu umbyltingu eiga sér stað í matvælum, tæknivæðingu matvælaiðnaðarins.“

Ótal tækifæri

„Það eru ótal tækifæri fyrir okkur Íslendinga að skara fram úr á sviði matvælarannsókna og framleiðslu. Til þess að ná framúrskarandi árangri í því breytta landslagi sem við búum við þá þurfum við að vera óhrædd og kjörkuð til að gera hlutina á nýjan hátt. Við þurfum að sleppa takinu á því þægilega. Það sem virkaði fyrir okkur í gær mun ekki virka fyrir okkur á morgun,“ segir dr. Hörður G. Kristinsson, rannsókna- og nýsköpunarstjóri Matís.

Riðuþolinn sauðfjárstofn verður ræktaður
Fréttir 7. júlí 2022

Riðuþolinn sauðfjárstofn verður ræktaður

Staðfest er að samtals 128 gripir bera annaðhvort ARR-arfgerð, sem er alþjóðlega...

Bændur borguðu 412 krónur með hverju kílói af framleiddu nautakjöti árið 2021
Fréttir 7. júlí 2022

Bændur borguðu 412 krónur með hverju kílói af framleiddu nautakjöti árið 2021

Afurðatekjur af nautaeldi mæta ekki framleiðslukostnaði og hafa ekki gert síðast...

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar verulegar afurðaverðshækkanir
Fréttir 27. júní 2022

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar verulegar afurðaverðshækkanir

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar umtalsverðar hækkanir á afurðaverði til sauðfjárb...

„Viðnámsþróttur þjóða byggir á öflugri innlendri matvælaframleiðslu“
Fréttir 14. júní 2022

„Viðnámsþróttur þjóða byggir á öflugri innlendri matvælaframleiðslu“

Stjórn Bændasamtakana telur skýrslu og tillögur Spretthóps, sem lagaðar voru fyr...

Spretthópur leggur til 2,5 milljarða króna stuðning
Fréttir 14. júní 2022

Spretthópur leggur til 2,5 milljarða króna stuðning

Spretthópur, sem matvælaráðherra skipaði vegna alvarlegrar stöðu í matvælaframle...

Mjólkurvörur frá Örnu til Bandaríkjanna
Fréttir 13. júní 2022

Mjólkurvörur frá Örnu til Bandaríkjanna

Nýlega skrifuðu forsvarsmenn Örnu í Bolungarvík og forsvars- menn Reykjavík...

Samdráttur í sölu á fræi
Fréttir 8. júní 2022

Samdráttur í sölu á fræi

Samkvæmt lauslegri könnun Bændablaðsins er búið að flytja inn rúm tvö tonn a...

Aðstaða bænda og fyrirtækja í landbúnaði á Íslandi er lakari en í öðrum ríkjum Evrópu
Fréttir 8. júní 2022

Aðstaða bænda og fyrirtækja í landbúnaði á Íslandi er lakari en í öðrum ríkjum Evrópu

Rúmlega tuttugu íslensk fyrirtæki sem tengjast landbúnaði og matvælaframleiðslu ...