Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Einstakt Sveitasnakk á heimsvísu
Fréttir 13. apríl 2015

Einstakt Sveitasnakk á heimsvísu

Höfundur: Hörður Kristjánsson
Undanfarið hafa Svavar Pétur Eysteinsson og Berglind Häsler á Karlsstöðum í Djúpavogshreppi unnið að þróun á snakki úr gulrófum. Þeim fannst vanta snakk á markað úr heilnæmum hráefnum sem hægt væri að rækta hér á landi. Gulrófan varð fyrir valinu, sítróna norðursins, stútfull af C-vítamíni og stuði. 
 
Gulrófusnakkið hefur hlotið nafnið Sveitasnakk og verður sett á markað undir merki þeirra hjóna, HAVARÍ. Rófurnar eru sneiddar og bakaðar (ekki djúpsteiktar) og svo eru þær kryddaðar með ferskum chilipipar, hvítlauk og sjávarsalti. Afurðin verður því fyrsta flokks heilsusamlegt Sveitasnakk úr gulrófum.
 
Markmiðið er að framleiðslan og ræktun allra hráefna fari fram á sveitabæ þeirra, Karlsstöðum, en þau eru nú þegar búin að undirbúa nokkra hektara lands fyrir gulrófuræktun. Á Karlsstöðum er eldra fjós sem er nú að fá nýtt líf sem snakkverksmiðja. Fyrsta skref var að rífa allar innréttingar og klæðningar innan úr því. Þá teiknuðu þau upp snakkverksmiðjuna, réðu smið og hófust handa við að gera upp húsið.
 
Vinna við framleiðsluaðstöðuna gengur vel
 
Svavar segir að verkefnið gangi mjög vel. „Við erum búin að þróa vöruna og uppskriftin er klár. Nú erum við að byggja eldhús til að geta bakað snakkið. Þetta er allt unnið í nánu samstarfi við heilbrigðisfulltrúann hér á svæðinu og er eldhúsið gert samkvæmt ströngustu kröfum. Þá fengum við Matís til að ráðleggja okkur með teikningar. Núna erum við að vinna í lóðinni og gera hana klára meðan við bíðum eftir ofninum sem er á leiðinni. Síðan stefnum við á að hefja framleiðslu með vorinu. Við eigu eitthvað af rófum í geymslu í Lindarbrekku.“
 
Einstakt Sveitasnakk á heimsvísu
 
Svavar segir að Sveitasnakk sé trúlega einstakt sem matvara á heimsvísu. Víðast hvar séu rófur ekki ræktaðar til manneldis eins og hér, heldur nær eingöngu sem skepnufóður. Vöruþróunin var gerð í samstarfi við MATÍS og á lokametrum þróunarvinnunnar hvarf snakkið jafn harðan úr skálunum ofan í gesti og gangandi. 
 
„Ég held að gulrófusnakk sé því varla til á plánetunni. Það er þó til ýmiss konar snakk úr rótarávöxtum, eins og rauðrófum og sætum kartöflum sem eru þá djúpsteiktar. Munurinn á okkar snakki er að það er ekki djúpsteikt heldur þurrkað, bakað og kryddað. Það eru engin aukaefni í  þessu þannig að þetta verður mjög heilnæmt, c-vítamínríkt og kolvetnissnautt. Þetta er mjög bragðgott og mikil ánægja með þetta hjá þeim sem hafa verið að bragðprófa þetta með okkur við vöruþróunina.“   
 
Fjármögnun gengur vel
 
Svavar segir að framkvæmdirnar séu meðal annars fjármagnaðar með hópfjármögnun á https://www.karolinafund.com. Þá hefur Nýsköpunarmiðstöð, Landsbankinn og Vaxtasamningur Austurlands einnig styrkt verkefnið. Þau hafa jafnfram sótt um nokkra opinbera nýsköpunarstyrki sem þau binda vonir við að fá.
 
Á Karolina Fund gefst áhugasömum kostur á að leggja verkefninu lið með því að kaupa fjármögnunarpakka í öllum stærðum og gerðum. Ýmsar leiðir eru í boði, allt frá snakkpakka úr fyrstu lögun ásamt árituðu viðurkenningarskjali, upp í heimsókn í snakkverksmiðjuna, dvöl á gistiheimilinu, tónleika með Prins Póló og Bulsu-veislu. Þannig getur fólk hjálpað til við að koma á fót nýstárlegri snakkverksmiðju þar sem lögð verður stund á matarhandverk úr hágæða hráefnum.„Fjármögnunin gengur vel og við erum búin að safna tæplega 5.000 evrum með sölu á vörunni fyrirfram. Slík sala gerir okkur kleift að standa straum af kostnaði við vöruþróunina og byggingu á eldhúsinu,“ segir Svavar. 
Hægt er að fylgjast með fram­vindunni á https://www.facebook.com/hahavari og á heimasíðunni http://www.havari.is.

10 myndir:

Skylt efni: Smáframleiðsla

Svínaflensa í Rússlandi
Fréttir 27. september 2022

Svínaflensa í Rússlandi

Afríska svínaflensan greindist á stóru rússnesku svínabúi í lok sumars. ...

Hækkun upp á 35,5 prósent að meðaltali fyrir dilka yfir landið
Fréttir 30. ágúst 2022

Hækkun upp á 35,5 prósent að meðaltali fyrir dilka yfir landið

Uppfærslur á verðskrám sláturleyfishafa, vegna sauðfjárslátrunar 2022, halda áfr...

Fjár- og stóðréttir 2022
Fréttir 25. ágúst 2022

Fjár- og stóðréttir 2022

Fjár- og stóðréttir verða nú með hefðbundnum brag, en tvö síðustu haust hafa ver...

Riðuþolinn sauðfjárstofn verður ræktaður
Fréttir 7. júlí 2022

Riðuþolinn sauðfjárstofn verður ræktaður

Staðfest er að samtals 128 gripir bera annaðhvort ARR-arfgerð, sem er alþjóðlega...

Bændur borguðu 412 krónur með hverju kílói af framleiddu nautakjöti árið 2021
Fréttir 7. júlí 2022

Bændur borguðu 412 krónur með hverju kílói af framleiddu nautakjöti árið 2021

Afurðatekjur af nautaeldi mæta ekki framleiðslukostnaði og hafa ekki gert síðast...

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar verulegar afurðaverðshækkanir
Fréttir 27. júní 2022

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar verulegar afurðaverðshækkanir

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar umtalsverðar hækkanir á afurðaverði til sauðfjárb...

„Viðnámsþróttur þjóða byggir á öflugri innlendri matvælaframleiðslu“
Fréttir 14. júní 2022

„Viðnámsþróttur þjóða byggir á öflugri innlendri matvælaframleiðslu“

Stjórn Bændasamtakana telur skýrslu og tillögur Spretthóps, sem lagaðar voru fyr...

Spretthópur leggur til 2,5 milljarða króna stuðning
Fréttir 14. júní 2022

Spretthópur leggur til 2,5 milljarða króna stuðning

Spretthópur, sem matvælaráðherra skipaði vegna alvarlegrar stöðu í matvælaframle...