Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Á síðasta ári var yfirskrift ráðstefnu á vegum Matvælalandsins Íslands: Vöxtur í ferðaþjónustu – er maturinn tilbúinn?
Á síðasta ári var yfirskrift ráðstefnu á vegum Matvælalandsins Íslands: Vöxtur í ferðaþjónustu – er maturinn tilbúinn?
Mynd / HKr.
Fréttir 13. maí 2015

Boðið til ráðstefnu um útflutning matvæla og verðmætasköpun í matvælageiranum

Höfundur: Ragnheiður Héðinsdóttir forstöðumaður matvælasviðs Samtaka iðnaðarins
Samstarfsvettvangur um Matvælalandið Ísland býður til opinnar ráðstefnu um tækifæri í útflutningi matvæla fimmtudaginn 21. maí á Hótel Sögu kl. 12–16. Að samstarfinu standa atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytið, Bændasamtök Íslands, Íslandsstofa, Matís, Samtök ferðaþjónustunnar,  Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi, Samtök iðnaðarins og fyrirtæki í þessum samtökum. Yfirskrift ráðstefnunnar er: Útflutningur – til mikils að vinna. 
 
Sami hópur hefur áður staðið fyrir tveimur fjölsóttum og vel heppnuðum ráðstefnum. Árið 2013 stóð samstarfshópurinn fyrir ráðstefnunni Matvælalandið Ísland – fjársjóður framtíðar þar sem fjallað var almennt um þau tækifæri sem felast í aukinni framleiðslu og sölu á matvælum. Á síðasta ári var yfirskrift ráðstefnunnar Vöxtur í ferðaþjónustu – er maturinn tilbúinn? og áhersla lögð á matartengda ferðaþjónustu og sölu íslenskra matvæla til erlendra ferðamanna hér á landi. 
 
Útflutningur íslenskra matvæla
 
Íslendingar hafa framleitt og flutt út matvæli – einkum fisk – í margar aldir og skapað sér þannig lífsviðurværi og aukin lífsgæði. Í dag skipta gjaldeyristekjur sem byggja á hráefnisauðlindum lands og sjávar enn gífurlega miklu máli fyrir lífsgæði Íslendinga. Verðmæti útfluttra matvæla árið 2013 var tæplega 300 milljarðar króna sem vegur þungt í heildargjaldeyrisöflun Íslendinga. Til viðbótar má nefna að kortavelta erlendra ferðamanna af veitingaþjónustu árið 2014 var 12,2 milljarðar króna, en það er aðeins hluti af matvælatengdum tekjum  sem hljótast af erlendum ferðamönnum. 
 
Útflutningur – til mikils að vinna
 
Ráðstefnunni er ætlað að vekja athygli á tækifærum til aukinnar verðmætasköpunar í matvælageiranum með útflutningi, miðla reynslu og hvetja þannig fleiri til að vinna með markvissum hætti að því að sækja á erlendan markað með matvælaafurðir.
 
Efni ráðstefnunnar er tvískipt. Í fyrri hluta fjalla sérfræðingar um þá vinnu sem þarf að inna af hendi áður en ráðist er í útflutning. Guðný Káradóttir hjá Íslandsstofu fjallar um mikilvægi þess að marka sér skýra stefnu áður en haldið er af stað og framfylgja henni. Jón Georg Aðalsteinsson hefur rekið umboðsfyrirtæki fyrir íslenskar vörur á meginlandi Evrópu um árabil og þekkir vel þær kröfur sem erlendir kaupendur gera. Hann mun miðla af þeirri reynslu sinni. Hrönn Jörundsdóttir og Arnljótur Bjarki Bergsson hjá Matís hafa víðtæka reynslu við að meta gæði matvæla og rannsaka umhverfisaðstæður ásamt því að aðstoða fyrirtæki við vöruþróun og nýsköpun fyrir innlenda og erlenda markaði. Þau munu fjalla um þetta efni í sínu erindi.
Í síðari hluta ráðstefnunnar koma nokkur fyrirtæki úr ólíkum greinum, sem náð hafa árangri á erlendum mörkuðum, og miðla af reynslu sinni af útflutningi matvæla, hindrunum sem þarf að yfirstíga og lykilárangursþáttum. 
 
Sigurður Ingi Jóhannsson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra setur ráðstefnuna en Guðrún Hafsteinsdóttir, formaður Samtaka iðnaðarins flytur samantekt í lokin. Fundarstjóri er Alda Gylfadóttir, framkvæmdastjóri Einhamar Seafood. 
 
Óeining innan ESB um að framfylgja algjöru viðskiptabanni á Rússa með olíu og gas
Fréttir 20. maí 2022

Óeining innan ESB um að framfylgja algjöru viðskiptabanni á Rússa með olíu og gas

Klofningur er innan Evrópu­sam­bandsins varðandi kaup á gasi og olíu frá Rússlan...

Bankar og stórfyrirtæki óttast samdrátt efnahagslífsins
Fréttir 20. maí 2022

Bankar og stórfyrirtæki óttast samdrátt efnahagslífsins

Þýski stórbankinn Bundesbank varar Evrópusambandið við að allsherjar viðskiptaba...

Umsóknarfrestur um styrki til aðlögunar að lífrænum framleiðsluháttum framlengdur
Fréttir 20. maí 2022

Umsóknarfrestur um styrki til aðlögunar að lífrænum framleiðsluháttum framlengdur

Matvælaráðuneytið vekur athygli á að umsóknarfrestur vegna styrkja til aðlögunar...

Tæplega 80 þúsund gistinætur og  Íslendingar í miklum meirihluta
Fréttir 19. maí 2022

Tæplega 80 þúsund gistinætur og Íslendingar í miklum meirihluta

„Við trúum því að veðrið verði áfram með okkur í liði og að við eigum gott og fe...

Tillögur matvælaráðherra til fæðuöryggis Íslands
Fréttir 18. maí 2022

Tillögur matvælaráðherra til fæðuöryggis Íslands

Í gær lagði Svandís Svavarsdóttir matvælaráðherra fram tillögur fyrir ríkisstjór...

Auglýsing um tollkvóta vegna innflutnings á blómum
Fréttir 18. maí 2022

Auglýsing um tollkvóta vegna innflutnings á blómum

Umsóknar- og tilboðsferli vegna úthlutunar tollkvótans fer fram með rafrænum hæt...

Eftirspurnin eftir liþíum talin vaxa um 4.000% til 2040
Fréttir 18. maí 2022

Eftirspurnin eftir liþíum talin vaxa um 4.000% til 2040

Ört vaxandi verð á liþíum, sem notað er m.a. í bíla- og tölvu­rafhlöður, er fari...

Miðaldaminjar fundnar í Grímsey
Fréttir 17. maí 2022

Miðaldaminjar fundnar í Grímsey

Nú er unnið að undirbúningi kirkjubyggingar í Grímsey en smíði hennar mun hefjas...