Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 8 ára.
Vörðubrún
Bóndinn 28. maí 2015

Vörðubrún

Við hjónin hófum búskap á Vörðubrún haustið 1998. Við tókum við af foreldrum Lárusar, Dvalni Hrafnkelssyni og Fríðu Pálmars Þorvaldsdóttur. 
 
Höfum breytt litlu en byggðum 360 fermetra stálgrindahús 2004 sem kemur sér vel á köldum vorum.
 
Býli:  Vörðubrún.
 
Staðsett í sveit:  Jökulsárhlíð, Fljótsdalshéraði.
 
Ábúendur: Lárus B. Dvalinsson og Steinunn Snædal.
 
Fjölskyldustærð (og gæludýra):
Við eigum 4 börn, þau heita Fríða Pálmars (1998), Dvalinn (2000), Pálmar (2004) og Auðun (2007).
 
Stærð jarðar?  Stærð jarðar hefur ekki verið mæld en túnin eru um 50 hektarar.
 
Gerð bús? Sauðfjárbúskapur.
 
Fjöldi búfjár og tegundir? 430 vetrarfóðraðar ær, hvítar með horn.
 
Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum?
Dagurinn byrjar á að koma börnunum í skólann og svo þarf að sinna rollunum. Yfir hádaginn er bóndinn eitthvað að bauka í vélaskemmunni fyrir sjálfan sig og aðra. Dagurinn endar svo á seinni gjöf. Þessa dagana eru menn þó nær öllum stundum í fjárhúsunum vegna sauðburðar. 
 
Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Lárusi finnast smalamennskurnar og heyskapurinn án efa skemmtilegustu bústörfin en leiðinlegast að gera við lélegar girðingar.
Steinunni finnst heyskapurinn skemmtilegur (í góðri tíð) en átakanlega leiðinlegt að rýja og sjá um gæðastýringar- og rollubókhaldið.
 
Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Það er ekki stefnt á neinar breytingar á næstu árum en fénu gæti hugsanlega fjölgað eitthvað.
 
Hvaða skoðun hafið þið á félagsmálum bænda? Erum sérstaklega ánægð með nýja framkvæmdastjóra LS.
 
Hvernig mun íslenskum landbúnaði vegna í framtíðinni? Vel, ef tekst að auka nýliðun í greininni. Það þarf að auðvelda ungu fólki að byrja búskap og nauðsynlegt að tryggja netsamband í sveitum landsins
 
Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í útflutningi íslenskra búvara? Þrátt fyrir einstök gæði íslenska lambakjötsins þá teljum við að tækifærin séu í mjólkurvörunum.
 
Hvað er alltaf til í ísskápnum? Mjólk, ávextir, tortilla-kökur og jógúrt.
 
Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Strákarnir segja bjúgun hans Dvalins afa en við hin grillað lambakjöt.
 
Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Þegar Lárus fótbraut sig á fyrsta degi í smalamennskum síðasta haust, þá kom vel í ljós hvað við eigum góða vini og ættingja. Allir tilbúnir að koma og hjálpa til.

4 myndir:

Opið fyrir umsóknir
Fréttir 21. febrúar 2024

Opið fyrir umsóknir

Opnað var fyrir umsóknir í Matvælasjóð þann 1. febrúar síðastliðinn.

Esther hættir eftir tólf ára starf
Fréttir 21. febrúar 2024

Esther hættir eftir tólf ára starf

Esther Sigfúsdóttir, sem gegnt hefur starfi framkvæmdastjóra Sauðfjársetursins á...

Hvítlaukssalt úr Dölunum
Fréttir 21. febrúar 2024

Hvítlaukssalt úr Dölunum

Hvítlauksbændurnir í Neðri-Brekku í Dölunum búast við sex til átta tonna uppsker...

Hámarksgildi heimilaðs kadmíums aukið
Fréttir 21. febrúar 2024

Hámarksgildi heimilaðs kadmíums aukið

Matvælaráðherra hefur með breytingu á reglugerð um ólífrænan áburð gefið bráðabi...

Fuglum fækkar í talningu
Fréttir 19. febrúar 2024

Fuglum fækkar í talningu

Vetrartalning á fuglum dróst út janúar, en hefð er fyrir því að telja í upphafi ...

Gúrkuuppskera aldrei meiri
Fréttir 19. febrúar 2024

Gúrkuuppskera aldrei meiri

Metuppskera var í gúrkuræktun á síðasta ári, eða 2.096 tonn. Stöðugur vöxtur hef...

Samdráttur í leyfðum kvóta ársins
Fréttir 16. febrúar 2024

Samdráttur í leyfðum kvóta ársins

Leyft verður að veiða alls 800 hreindýr á þessu ári, 403 tarfa og 397 kýr. Þessi...

Skyrdrykkur komst í gegnum nálarauga smakkhóps
Fréttir 16. febrúar 2024

Skyrdrykkur komst í gegnum nálarauga smakkhóps

Hreppa skyrdrykkur kemur á markaðinn í apríl. Í honum eru, að sögn framleiðanda,...