Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 8 ára.
Svissneskur marengs og íslenskar skyrkleinur
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 24. október 2016

Svissneskur marengs og íslenskar skyrkleinur

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Girnilegri verða þeir varla eftirréttirnir en þessir litlu marengstoppar sem dýft er í súkkulaði.   
Hér er líka boðið upp á rammíslenskar skyrkleinur sem eru orðnar víðfrægar og koma úr smiðju Smurstöðvarinnar í Hörpu.
 
Svissneskur marengs hjúpaður í súkkulaði
  • 210  g eggjahvítur
  • 310 g flórsykur
  • 200 g súkkulaði að eigin vali
  • Súkkulaðiperlur til skrauts
Setjið eggjahvítu með flórsykri í skál úr  ryðfríu stáli.
Settu skálina yfir pott með heitu vatni (55 til 60 gráður) og þeytið þar til hún þykknar.
Þeytið í hrærivél eða með rafmagnsþeytara þar til áferðin á marengsinum er orðin góð. Setjið í poka með um 15 millimetra stút í þvermál og sprautið í toppa á smjörpappír.
Bakið í ofni við 100 gráður í tvær klukkustundir.
Húðið marengs með bræddu súkkulaði og stráið skrautkúlum yfir til skrauts (má sleppa). 
Njótið svona eða framreiðið með ís.
 
 
Skyrkleinur 
  • 4 egg
  • 1½ bolli sykur 
  • 150 g smjör
  • 1½ bolli súrmjólk eða skyr 
  • 1½ bolli mjólk
  • ½ tsk. Salt 
  • 1½ tsk. kardemommur 
  • 2–3 tsk. vanilludropar 
  • 4 tsk. lyftiduft 
  • ½ tsk. hjartarsalt 
  • ½ tsk. sódaduft. 
  • 1–1,2 kg hveiti eftir þörfum
Aðferð
Egg og sykur þeytt saman  Bræddu smjöri bætt saman við. 
Þá er skyri (eða súrmjólk) bætt við og mjólk, salti,  kardemommum og vanilludropum einnig. 
Svo er lyftidufti, hjartarsalti og sódadufti bætt saman við og svo er hveitinu hrært saman við þangað til réttri þykkt á deiginu er náð.
Ábending til þeirra sem eru að steikja kleinur í fyrsta sinn:
Fyrst þegar ég bakaði þessa uppskrift þá byrjaði ég með deigið aðeins of þunnt og lenti í vandræðum en það er um að gera að setja bara nógu mikið hveiti til að deigið klessist ekki og fletja það ekki of þunnt út. 
Athuga líka að hræra það ekki of mikið eftir að hveitið er sett í, svo að kleinurnar verði ekki of seigar.
Steikið í meðalheitri olíu og borðið helst strax. Deigið geymist í frysti og má steikja eftir hendinni.
Vörður staðinn um lífríki Látrabjargs
Fréttir 1. nóvember 2024

Vörður staðinn um lífríki Látrabjargs

Staðfest hefur verið stjórnunar- og verndaráætlun fyrir Látrabjarg. Markmið henn...

Vindorkugarður á borð Skipulagsstofnunar
Fréttir 1. nóvember 2024

Vindorkugarður á borð Skipulagsstofnunar

Skipulagsstofnun birti þann 18. október til umsagnar matsáætlun fyrir mat á umhv...

Verður forstjóri til áramóta
Fréttir 31. október 2024

Verður forstjóri til áramóta

Auður H. Ingólfsdóttir, sem gegnt hefur starfi sviðsstjóra loftslagsmála og hrin...

Samvinna ungra bænda
Fréttir 31. október 2024

Samvinna ungra bænda

Stjórnir ungbændahreyfinga á öllum Norðurlöndunum eiga í stöðugum samskiptum til...

Vilja reisa mannvirki
Fréttir 30. október 2024

Vilja reisa mannvirki

Linde Gas ehf. hefur óskað eftir deiliskipulagsbreytingu á lóð sinni á Hæðarenda...

Vegurinn áfram mun ráðast af nýliðun og nýsköpun
Fréttir 30. október 2024

Vegurinn áfram mun ráðast af nýliðun og nýsköpun

Nýliðun, afkomutrygging, nýsköpun, fæðuöryggi og umhverfismál voru efst á baugi ...

Leitað að verndandi arfgerð
Fréttir 30. október 2024

Leitað að verndandi arfgerð

Sýni úr 225 geitum hafa verið raðgreind en enn ekki fundist arfgerð með mótstöðu...

Útrunnið hráefni til diskósúpugerðar
Fréttir 29. október 2024

Útrunnið hráefni til diskósúpugerðar

Slow Food Reykjavík hélt hátíð í garðskála Grasagarðs Reykjavíkur dagana 18. og ...