Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Svissneskur marengs og íslenskar skyrkleinur
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 24. október 2016

Svissneskur marengs og íslenskar skyrkleinur

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Girnilegri verða þeir varla eftirréttirnir en þessir litlu marengstoppar sem dýft er í súkkulaði.   
Hér er líka boðið upp á rammíslenskar skyrkleinur sem eru orðnar víðfrægar og koma úr smiðju Smurstöðvarinnar í Hörpu.
 
Svissneskur marengs hjúpaður í súkkulaði
  • 210  g eggjahvítur
  • 310 g flórsykur
  • 200 g súkkulaði að eigin vali
  • Súkkulaðiperlur til skrauts
Setjið eggjahvítu með flórsykri í skál úr  ryðfríu stáli.
Settu skálina yfir pott með heitu vatni (55 til 60 gráður) og þeytið þar til hún þykknar.
Þeytið í hrærivél eða með rafmagnsþeytara þar til áferðin á marengsinum er orðin góð. Setjið í poka með um 15 millimetra stút í þvermál og sprautið í toppa á smjörpappír.
Bakið í ofni við 100 gráður í tvær klukkustundir.
Húðið marengs með bræddu súkkulaði og stráið skrautkúlum yfir til skrauts (má sleppa). 
Njótið svona eða framreiðið með ís.
 
 
Skyrkleinur 
  • 4 egg
  • 1½ bolli sykur 
  • 150 g smjör
  • 1½ bolli súrmjólk eða skyr 
  • 1½ bolli mjólk
  • ½ tsk. Salt 
  • 1½ tsk. kardemommur 
  • 2–3 tsk. vanilludropar 
  • 4 tsk. lyftiduft 
  • ½ tsk. hjartarsalt 
  • ½ tsk. sódaduft. 
  • 1–1,2 kg hveiti eftir þörfum
Aðferð
Egg og sykur þeytt saman  Bræddu smjöri bætt saman við. 
Þá er skyri (eða súrmjólk) bætt við og mjólk, salti,  kardemommum og vanilludropum einnig. 
Svo er lyftidufti, hjartarsalti og sódadufti bætt saman við og svo er hveitinu hrært saman við þangað til réttri þykkt á deiginu er náð.
Ábending til þeirra sem eru að steikja kleinur í fyrsta sinn:
Fyrst þegar ég bakaði þessa uppskrift þá byrjaði ég með deigið aðeins of þunnt og lenti í vandræðum en það er um að gera að setja bara nógu mikið hveiti til að deigið klessist ekki og fletja það ekki of þunnt út. 
Athuga líka að hræra það ekki of mikið eftir að hveitið er sett í, svo að kleinurnar verði ekki of seigar.
Steikið í meðalheitri olíu og borðið helst strax. Deigið geymist í frysti og má steikja eftir hendinni.
Skógarfura í Varmahlíð föngulegust
Fréttir 4. október 2024

Skógarfura í Varmahlíð föngulegust

Skógræktarfélag Íslands hefur valið skógarfuru í Varmahlíð tré ársins 2024.

Þrír forstjórar skipaðir fyrir nýjar ríkisstofnanir
Fréttir 4. október 2024

Þrír forstjórar skipaðir fyrir nýjar ríkisstofnanir

Nýlega voru skipaði þrír forstjórar fyrir nýjar ríkisstofnanir sem urðu til með ...

Eftirlíking af hálfri kú
Fréttir 4. október 2024

Eftirlíking af hálfri kú

Nautastöð Bændasamtaka Íslands tók á dögunum í notkun eftirlíkingu af kú sem er ...

Gagnrýna nýjar reglur um hollustuhætti
Fréttir 3. október 2024

Gagnrýna nýjar reglur um hollustuhætti

Heilbrigðisnefndir kringum landið hafa gagnrýnt skort á kynningu á nýrri regluge...

Aðgerðaáætlun gefin út
Fréttir 3. október 2024

Aðgerðaáætlun gefin út

Matvælaráðherra, Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, hefur gefið út aðgerðaáætlun fyrir...

Grasrótin gaumgæfir atvinnulíf og nýsköpun
Fréttir 3. október 2024

Grasrótin gaumgæfir atvinnulíf og nýsköpun

Verkefnið Vatnaskil á Austurlandi miðar að því að efla nýsköpun og stuðla að fjö...

Áburðarverkefni í uppnámi
Fréttir 3. október 2024

Áburðarverkefni í uppnámi

Áburðarverkefni í Syðra-Holti í Svarfaðardal, sem gengur út á moltugerð úr nærsa...

Aukinn innflutningur á lægri tollum
Fréttir 2. október 2024

Aukinn innflutningur á lægri tollum

Ekki er hægt að fá uppgefna þá aðila sem standa að baki innflutningi á landbúnað...