Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 2 ára.
Sushi-pitsa og vegan kasjúhnetuís
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 20. maí 2019

Sushi-pitsa og vegan kasjúhnetuís

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Sumir eru óöruggir í að rúlla sushi-rúllur eða maki. Þess vegna er góð tilbreyting að gera sushi-pitsu og það er líka auðvelt. 
 
Sushi hrísgrjón eru styttri hrísgrjón en þessi venjulegu og verða klístruð sem gerir það auðveldara að halda sushi-inu saman. Þau eru tilvalin fyrir pitsubotn með ýmsu áleggi að austurlenskum sið. 
 
Hrísgrjóna sushi-botn
  • 2 bollar sushi hrísgrjón
  • 2 bollar kalt vatn
  • ½ bolli hrísgrjónaedik
  • 2 msk. sykur
  • 1 msk. salt
  • 4 tsk. matarolía
  • ½ avókadó, sneiðar
  • ½ flak lax, þunnt skorið
  • ¼ agúrka
  • 2 msk. sneiddur graslaukur
  • ½ msk. kavíar eða annað til skrauts
  • ½ tsk. svört sesamfræ
Aðferð
Setjið hrísgrjón í fínt sigti og skál með köldu vatni í þrjú skipti, hrærið kröftuglega og lyftið sigtinu upp þar til allt vatn hefur runnið af. Skolið vel á milli. Þetta er gert til að skola burt óþarfa sterkju.
 
Leggið hrísgrjónin í mælda vatnið í uppskriftinni, látið suðuna koma upp frekar hratt.  Dragið hita niður í lágmark með loki og látið malla í 15 mínútur. Takið af hitanum og látið standa í tíu mínútur.
 
Blandið hrísgrjónaediki, salti og sykri saman í skál. Hrærið þar til sykur og salt eru leyst upp.  Setjið út á heit hrísgrjónin og blandið varlega saman við sleikju. Látið standa í tíu mínútur.
 
Skiptið hrísgrjónablöndunni í fjórar kúlur, á stykki af nori-þara eða á smjörpappír, fletjið hvern bolta í sentimetra þykkt.
 
Hellið fjórum teskeiðum af olíu á pönnu sem er miðlungsheit.  Steikið á  einni hliðinni, þar til grjónin eru stökk og léttgullin, í um 2 mínútur.  Gerið það svo sama á hina hliðina.
 
Færið grjónin yfir á skurðbretti og skerið hverja sushi-pitsu  í fjórðung. Skreytið  með avókadó, gúrku, laxi og graslauk. Toppið með  kavíar eða því meðlæti sem á að nota og stráið sesamfræjum yfir og framreiðið með wasabi-aioli.
 
Wasabi-aioli
  • 1 eggjarauða
  • 1 tsk. Dijon-sinnep
  • 1 bolli góð bragðlítil olía
  • 2 tsk. wasabi duft
  • 2 msk. hrísgrjónaedik
Í meðalstórri skál er eggjarauðan þeytt (eða notið tilbúið majónes) kryddið með sinnepi. Hrærið  stöðugt á meðan hellt er hægt, þar til blandan er orðin þykk. Hrærið í wasabi-dufti og hrísgrjónaediki saman við til bragðbætingar.

 
Vegan kasjúhnetuís eða -jógúrt
Allir ísgrunnar þurfa rétt hlutfall af fitu til að ná góðri áferð á frystan ísgrunninn. Frystan vökvann þarf að vinna saman í blandara eða matvinnsluvél til að fá sem minnst af ískristöllum, sem eru mjúkir, sveigjanlegir og  gljáandi.  Margir vegan ísgrunnar innihalda kókosmjólk til að bæta við fitu og bragði í stað mjólkur, en fá rjómakennda áferð frá fitunni. Þessi uppskrift er með kasjúhnetu- og  hlynsírópi til að ísinn sé örugglega vegan, en má breyta að vild og nota mjólk, sykur eða hunang fyrir sætu.
  • 400 g ósykrað kasjúhnetusmjör (eða kasjúhnetur sem lagðar eru í bleyti yfir nótt)
  • 400 ml eða tveir bollar af ósykraðri, möndlu- eða sojamjólk
  • 3/4 bolli hlynsíróp
  • Klípa af salti
  • (frosin ber)
Aðferð
Frystið skál og hluta af hnetumum (ef ekki eru notuð frosin ber).
 
Setjið allt hráefni í blöndunartæki og blandið þar til áferðin er orðin slétt, eða í um 3 mínútur.
 
Frystið þar til það er aðeins farið að þykkna, í um fjórar klukkustundir.  Líka er gott að vinna saman frosin ber og blanda við hnetur og hnetusmjör.
 
Framreiðið með berjum. Kælt er þetta eins og veganjógúrt.
 

4 myndir:

Evrópa bjó sjálf til orkukreppu
Fréttir 9. desember 2021

Evrópa bjó sjálf til orkukreppu

Það sem getur farið úrskeiðis mun fara úrskeiðis, samkvæmt lögmáli Murphys. Leik...

Notkun lífræns áburðar og beitarfriðun aukist
Fréttir 9. desember 2021

Notkun lífræns áburðar og beitarfriðun aukist

Í skýrslu Landbótasjóðs segir að 2020 hafi verði úthlutað tæpum 95 milljónum kró...

Ísteka riftir samningum við bændur
Fréttir 8. desember 2021

Ísteka riftir samningum við bændur

Líftæknifyrirtækið Ísteka hefur rift samningum við þá bændur sem sjást beita hry...

New Holland T6 Metan, sjálfbærasta dráttarvélin 2022
Fréttir 8. desember 2021

New Holland T6 Metan, sjálfbærasta dráttarvélin 2022

New Holland dráttar­véla­framleiðandinn heldur áfram að sópa að sér verðlaunum o...

Konur borða meira af laufabrauði en karlar
Fréttir 8. desember 2021

Konur borða meira af laufabrauði en karlar

Um 90% þjóðarinnar borða laufabrauð um jólin samkvæmt könnun sem Gallup gerði fy...

Skortur á yfirsýn í úrgangs- og loftslagsmálum
Fréttir 8. desember 2021

Skortur á yfirsýn í úrgangs- og loftslagsmálum

Niðurstöður könnunar benda til skorts á yfirsýn í úrgangs- og loftslagsmálum. Sa...

Erfðabreytt búfé
Fréttir 6. desember 2021

Erfðabreytt búfé

Erfðafræðingar binda vonir við að með aðstoð erfðatækni megi koma í veg fyrir al...

Íbúar hópfjármagna byrjun framkvæmda
Fréttir 6. desember 2021

Íbúar hópfjármagna byrjun framkvæmda

„Undanfarin ár hefur sveitarstjórn Húnaþings vestra lagt áherslu á að framkvæmdu...