Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 9 ára.
Fiskur með Rub-rub kryddblöndu.
Fiskur með Rub-rub kryddblöndu.
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 27. mars 2015

Spennandi kryddblöndur á kjöt og fisk

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Það er hægt að nota kryddblöndur á ýmsan mat, bæði fisk og kjöt. Við förum í sælkeraferðalag til suðurríkja Bandaríkjanna þar sem kryddblöndurnar ráða ríkjum, hitum pönnuna eða grillið og njótum íslenska hráefnisins.  
 
En við byrjum á kjarngóðum morgunverði sem hægt er að eiga í frystikistunni þegar tíminn er naumur á morgnana. 
 
Eggjamuffins
Skemmtilegur og auðveldur morgnuverður sem auðvelt er að borða á hlaupum, áður en farið er í fjós eða til annarra morgunverka. Það er óhætt að frysta bollakökurnar og stinga í örbylgjuofn þegar á að borða.
  • 2–5 egg. Má nota minna af eggja- rauðum og fleiri eggjahvítur ef vill.
  • Ögn af ferskmöluðum pipar (val frjálst)
  • 1–2 bitar af osti að eigin vali
  • Laukbiti
  • Hakkað grænmeti eins og spergilkál, paprika, smjörsteiktur kúrbítur eða sveppir.
  • Skinka eða aðrir litlir kjötbitar
 
Aðferð
Hitið ofninn í 150 °C. Smyrjið formin með ögn af smjöri eða ólífuolíu.
 
Í botn muffinsformsins er bætt kjöti eða grænmeti. Ostur fer með og fínsaxaður laukurinn. Muffinsbollinn má ekki vera nema 2/3 fullur, með nóg pláss til að hella hrærðu egginu í.
 
Brjótið egg í skál kryddið með pipar (ef þú notar) og sláið vel saman. Hellið eggi í hvert muffinsform þar til það er 3/4 fullt. Bakið í 25–35 mínútur þar til bollakökurnar hafa hækkað og eru örlítið brúnar og stífar viðkomu.
 
Eggjamuffins geymist í  meira en viku í kæli. Hægt að setja í örbylgjuofn í um 45 sekúndur til að hita upp og borða á hlaupum.
 
Framreitt með steiktu beikoni eða skinku.
 
Fiskur með Rub-rub kryddblöndu
  • 4 stk. x 200 g hvít fiskflök, (u.þ.b. 2 cm þykk) roð eða roðlaus, skorin í bita og beinhreinsuð
  • 1 sítróna
 
Fyrir nudd-kryddblöndu (rub):
  • 4 greinar af ferskum tímían
  • 4 greinar af ferskum oregano, má nota þurrkuð krydd
  • 2 hvítlauksgeirar, skrældir
  • 2  tsk. af reyktu paprikudufti
  • 1 tsk. cayenne pipar
  • 1 tsk. salt
  • 1 stig teskeið af svörtum pipar
  • 2 matskeiðar ólífuolía
  • 1 sítróna
 
Í grundvallaratriðum er það djarft að nudda sterku kryddi á bragðlítinn fisk og kjöt. Kryddið jafnvel hálfbrennur, þegar það eldast, þökk sé paprikunni og hvítlauknum. En kryddin mildast og verða skemmtilega bragðgóð með smá tilfæringum.
 
Til að gera nudd-blönduna (rub): Merjið ferskar kryddjurtir og hvítlauk í morteli eða í matvinnsluvél. Blandið í kryddi, salti, pipar og ólífuolíu. Kreistið út í safa af hálfri sítrónu og gætið þess að hræra vel.
Notið fingurna og smyrjið nudd-kryddblöndunni á báðar hliðar fisksins. Setið pönnu yfir á miðlungsháan hita og látið hitna vel. Setjið fiskinn á heita pönnuna og steikið í 3 til 4 mínútur. Lækkið hitann og snúið fisknum við. Eldið í aðrar 2 til 3 mínútur á hinni hliðinni.
 
Skerið hinn sítrónuhelminginn í báta til að kreista yfir. Framreiðið með fallegu salati og soðnum kartöflum. Grænmeti má velta upp úr ólífuolíu og bæta í ristaðri papriku. Þarna kemur íslenska sætpaprikan sterk inn.
 
Nudduð steik með avokadó og spergilkáli
  • 4 stk. steikur að eigin vali, t.d. ribeye eða sirloin.
  • Steikar-Rub (kryddblanda)
  • 2 msk. reykt paprika
  • 3 matskeiðar broddkúmen (cumin)
  • 1/4 tsk. chili
  • 2 matskeiðar Mexican oregano
  • 1 tsk. ferskmalaður pipar
  • salt að smekk
  • Ólífuolía til penslunar 
 
Aðferð
Blandið öllu þurrkryddi saman í stóra skál. Setjið hverja steik beint í þurrkryddblönduna og gangið úr skugga um að hver hlið sé vel hjúpuð af kryddi. Nuddið kryddið inn í kjötið. Látið steikurnar hvíla í að minnsta kosti 30 mínútur. Penslið hverrja hlið með smá ólífuolíu áður en steikin er sett á heita pönnu eða jafnvel á grillið. 
 
Eldið eftir smekk um 2-4 mínútur á hvorri hlið og látið hvíla fyrir skurð í um 10 mín.
  • Avokadó-salsa
  • 2 avokadó
  • 3 tómatar
  • 1/2 rauðlaukur, hakkaður
  • 2 matskeiðar sítrónusafi
  • Salt og svartur pipar eftir smekk
 
Aðferð
Blandið öllu hráefni saman. Salsað er gott með ýmsum mat. Ef þið merjið saman við smjör þá er komið frábært kryddsmjör.
 
  • Spergilkálssalat
  • 1 stk. spergilkál (gróft skorið)
  • ½ haus brokkólí
  • 1 epli, saxað
  • Ögn af stökku beikoni eða hnetum 
  • 3 stk. vorlaukur laukur 
  • 3 matskeiðar ólífuolía
  • 2 matskeiðar balsamic edik
  • 1 msk. kryddað brúnt sinnep
  • 1 grein ferskt dill ( eða þurrkað)
  • Svartur pipar eftir smekk
Aðferð
Steikið brokkólí og blómkál, það á að vera hálfhrátt til að halda öllum næringarefnum og fá stökka áferð með kjötinu. Blandið öllu hráefni saman og framreiðið með steikinni eða sem grænmetisrétt.

6 myndir:

Fyrsti umplöntunarróbóti landsins
Fréttir 19. apríl 2024

Fyrsti umplöntunarróbóti landsins

Í maí í fyrra var settur upp umplöntunarróbóti á gróðrarstöðinni Sólskógum í Kja...

Ólöglegur frágangur á dýrahræjum
Fréttir 19. apríl 2024

Ólöglegur frágangur á dýrahræjum

Opinn gámur, yfirfullur af dýrahræjum, stóð á dögunum á steyptu bílastæði við in...

Verslunarrekstur í dreifbýli er samfélagsverkefni
Fréttir 18. apríl 2024

Verslunarrekstur í dreifbýli er samfélagsverkefni

Vegamót á Bíldudal er matvöruverslun og veitingastaður. Gísli Ægir Ágústsson, ve...

„Allt of fáar messur“
Fréttir 18. apríl 2024

„Allt of fáar messur“

Tryggvi Sveinn Eyjólfsson, sem er á sautjánda aldursári, hefur vakið athygli fyr...

Íslenskar sængur um allan heim
Fréttir 18. apríl 2024

Íslenskar sængur um allan heim

Íslenskur dúnn ehf. selur æðardúnsængur beint til viðskiptavina um heim allan. Þ...

Vörðust ásælni ríkisins í jarðareign
Fréttir 17. apríl 2024

Vörðust ásælni ríkisins í jarðareign

Kristín Lárusdóttir og Guðbrandur Magnússon, bændur að Syðri- Fljótum í Meðallan...

Breyttar reglur um flutning líflamba
Fréttir 17. apríl 2024

Breyttar reglur um flutning líflamba

Verklagsreglur hafa verið endurskoðaðar um flutning á lömbum með verndandi eða m...

Gýgjarhólskot ræktunarbú ársins
Fréttir 16. apríl 2024

Gýgjarhólskot ræktunarbú ársins

Á fagfundi sauðfjárræktarinnar sem haldinn var á dögunum var Gýgjarhólskot í Bis...