Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 9 ára.
Salatvefjur fyrir hugaða matgæðinga
Matarkrókurinn 7. nóvember 2014

Salatvefjur fyrir hugaða matgæðinga

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Kál- eða salatvefjur eru í uppáhaldi hjá mér og ekki að ástæðulausu. Þær eru auðveldar í matreiðslu, hollar og gaman að borða.

Ef þú vilt prófa ótrúlega einfalda uppskrift er hægt að gera klassískt salatmeðlæti að eigin vali sem er svo  sett í salatblaðið og rúllað upp eða fyllt stökkt salat með ýmsum fyllingum.

Einföld salatvefja

Hráefni:

  • 8 stór stökk salatblöð eða grænkálsblöð
  • 1 rauðlaukur
  • 1 rauð paprika
  • 150 g kjúklingabringa (elduð)
  • 2 matskeiðar ólífuolía
  • salt
  • nýmalaður pipar
  • ögn af Cayenne pipar 
  • 1 msk. sítrónusafi

Aðferð

Þvoið salatið og skerið laukinn í þunnar ræmur. Takið  paprikuna og skerið í tvennt, fræhreinsið hana og skerið í litla teninga eða saxið gróft (allt eftir smekk). Kjúklingabringuna er best að skera í litla bita. Kryddið svo kjötið og blandið við grænmetið. Kreistið sítrónusafa yfir. Raðið meðlætinu á salatlauf eða grænkál og hver bjargar sér sjálfur.

Salatvefja með kóreskri steikarfyllingu

Hráefni:

  • 1 stk. nautasirloinsteik
  • 1 meðalstór rauðlaukur
  • 2 stk. hvítlauksgeirar, fínt saxaðir
  • 1–2 tsk. ferskur engifer, fínt saxað
  • 4 msk. soja sósa
  • 2 og ½ msk. púðursykur
  • 2 matskeiðar mirin (sem er asísk hrísgrjónasósa) má sleppa
  • 1 tsk. ristuð sesamolía
  • 1 msk. matarolía
  • 2 stk. vorlaukur, saxaðir
  • sesamfræ
  • 1 höfuð icebergsalat eða kínakál
  • Súrsaðar gulrætur
 

Hráefni:

  • 200 g rifnar gulrætur
  • 100 ml vatn
  • 2 msk edik
  • 1 hvítlauksrif, marið
  • 2 msk. sykur
  • 1 tsk. salt

Aðferð

Gott er að setja steikina í frysti í um 10–15 mínútur áður en hún er skorin í þunnar sneiðar. Blandið saman hvítlauk, engifer, sojasósu, púðursykri, mirin og sesamolíu. Látið kjötið marinerast í að minnsta kosti 2 klst.

Fjarlægið steik úr kæli u.þ.b. 20–30 mínútum áður en það á að elda kjötið. Hitið olíu í pönnu yfir miðlungshita. Þegar pannan er  heit, bætið steik og vorlauk í og eldið í um 4–5 mínútur. Bætið í sesamfræjum.

Berið fram á icebergsalati og súrsuðum gulrótum, muldum hnetum eða maíssnakki.

Aðferð: sýrðar gulrætur

Hitið vatn í litlum potti yfir miðlungshita, bætið ediki, hvítlauk, salti og sykri út í. Fjarlægja úr hita og hellið yfir rifnar gulrætur. Kælið í krukku. Gulræturnar munu endast í nokkrar vikur.

 

Gómsætar gellur á stökku salatblaði

Fyrir 3–4

Hráefni:

  • 300 g ferskar gellur
  • 2 msk. steinselja, söxuð smátt
  • ½ meðalstór gulrót
  • ¼ stk. paprika, rauð
  • ¼ stk. paprika, gul
  • estragon á hnífsoddi

Aðferð

Veltið gellunum upp úr hveiti og steikið upp úr smjöri.

Kryddið með salti og pipar og estragon. Fínsaxið grænmetið og steikið í örlitla stund. Framreiðið með meðlæti að eigin vali ofan á stökkt salatblað.

 

3 myndir:

Halla tekur upp Íslenskt staðfest
Fréttir 28. mars 2024

Halla tekur upp Íslenskt staðfest

Halla Sif Svansdóttir Hölludóttir, garðyrkjubóndi og eigandi Sólskins grænmetis ...

Uppfærsla á stefnumörkun Bændasamtaka Íslands
Fréttir 27. mars 2024

Uppfærsla á stefnumörkun Bændasamtaka Íslands

Fjölmörg mál voru til afgreiðslu á nýliðnu Búnaðarþingi 2024, úr fimm nefndum, s...

Endurnýting heimil til 1. nóvember 2025
Fréttir 27. mars 2024

Endurnýting heimil til 1. nóvember 2025

Matvælaráðuneytið hefur tilkynnt um frestun á gildistöku banns við endurnýtingu ...

Horfið frá framleiðslutengdum stuðningi
Fréttir 27. mars 2024

Horfið frá framleiðslutengdum stuðningi

Fyrirkomulag landbúnaðarstuðningskerfis á Íslandi mun taka miklum breytingum ef ...

Hyggur á slátrun í haust ef leyfi fæst
Fréttir 26. mars 2024

Hyggur á slátrun í haust ef leyfi fæst

Fyrrverandi sláturhússtjóri á Vopnafirði ætlar ekki að láta deigan síga þrátt fy...

Niðurskurði lokið á fé úr Blöndudal
Fréttir 26. mars 2024

Niðurskurði lokið á fé úr Blöndudal

Niðurskurður á sauðfé frá bæjunum Eiðsstöðum og Guðlaugsstöðum í Blöndudal fór f...

Kornræktarfélag gengur í endurnýjun lífdaga
Fréttir 26. mars 2024

Kornræktarfélag gengur í endurnýjun lífdaga

Kornræktarfélag Suðurlands verður endurvakið sem viðskiptavettvangur ræktenda og...

Grípa þarf tækifærin
Fréttir 26. mars 2024

Grípa þarf tækifærin

Forseti Íslands, Guðni Th. Jóhannesson, telur að bændur eigi að leyfa sér að hor...