Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 10 ára.
Súru hrútspungarnir eru afar vinsælir.
Súru hrútspungarnir eru afar vinsælir.
Fréttir 11. febrúar 2014

Sala á þorramat jókst eftir hrun

„Við erum léttir, ljúfir og kátir,“ segir Ólafur M. Þórisson, markaðsstjóri hjá Kjarnafæði. „Þorrinn er alltaf skemmtilegur, við byrjum að leggja línurnar í lok sumars, þannig að tíminn sem fer í undirbúning er langur og því mjög gaman þegar Þorrinn gengur í garð!“
Ólafur segir áætlað að Kjarnafæði selji af alls kyns þorramat um 50 tonn þegar allt er talið. Þar af er súrmatur um 15 til 20 tonn. Hann segir að sala á þorramat hafi tekið kipp strax eftir hrun, en árin á undan hafði heldur dregið úr sölunni. „Það er eins og fólk hafi í ríkari mæli leitað í íslenskan mat og íslenskar hefðir eftir hrunið, í það minnsta jókst sala á þorramat sem heldur hafði verið að dala á góðærisárunum,“ segir hann.

Hollur matur

Hann segir eldra fólk vant því að borða súrmat, en síður það yngra. Þó hafi sú hefð skapast að bjóða upp á þorramat í leikskólum og hafi mælst vel fyrir. Einnig segir Ólafur að víða á þorrablótum sé boðið upp á t.d. saltkjöt og bjúgu auk hinna hefðbundnu þorramatvæla. „Það má líta á það sem nokkurs konar inngönguleið fyrir yngra fólkið, þetta er gamaldags íslenskur heimilismatur og vel við hæfi að bjóða upp á slíkan mat svo þeir sem ekki eru gefnir fyrir þetta súra fái eitthvað í gogginn líka,“ segir hann. 
 „Við höfum bent á að súrmaturinn er hollur, en sýran í mysunni dregur í sig allt salt. Súrmaturinn er því saltlaus og að auki fullur af vítamínum. Það gerir mönnum því bara gott að gæða sér á honum eftir allt reykta og saltaða kjötið yfir hátíðarnar,“ segir Ólafur.
 
Pungarnir vinsælir 
 
Sala á þorramat hefst yfirleitt þó nokkuð fyrir bóndadag, viku til tíu dögum fyrr, en Ólafur segir að langmest sé salan tvær fyrstu helgar þorrans. „Það er gríðarlegt magn sem fer út fyrir og um þessar tvær fyrstu helgar, en svo fer að draga úr þó að auðvitað kaupi fólk bita og bita allan þorrann. 
Hrútspungar og sviðasulta eru vinsælustu matvælin í þorrabökkum landsmanna, svo hefur alltaf verið segir Ólafur og gerir ekki ráð fyrir mikill breytingu þar á.
Mugga bar þremur kvígum
Fréttir 26. júlí 2024

Mugga bar þremur kvígum

Kýrin Mugga 985 frá bænum Steindyrum í Svarfaðardal í Dalvíkurbyggð bar þríkelfi...

Innleiða kolefnisgjald á landbúnað í Danmörku
Fréttir 25. júlí 2024

Innleiða kolefnisgjald á landbúnað í Danmörku

Þann 24. júní náðist sögulegt samkomulag í Danmörku, á milli stjórnvalda og nokk...

Er endurheimt vistkerfa skilvirkari en skógrækt?
Fréttir 25. júlí 2024

Er endurheimt vistkerfa skilvirkari en skógrækt?

Því hefur verið varpað fram að þegar kemur að kolefnisbindingu ætti að leggja me...

Snikka til lög um flutningsjöfnuð
Fréttir 25. júlí 2024

Snikka til lög um flutningsjöfnuð

Áform eru uppi um breytingu á lögum um svæðisbundna flutningsjöfnun.

Stofnanir út á land
Fréttir 24. júlí 2024

Stofnanir út á land

Aðsetur nýrra stofnana umhverfis-, orku- og loftslagsráðuneytisins verður utan h...

Lundaveiðar leyfðar
Fréttir 24. júlí 2024

Lundaveiðar leyfðar

Umhverfis- og skipulagsráð Vestmannaeyja hefur samþykkt að heimila lundaveiði 27...

Óska eftir sýnum úr dauðum kálfum
Fréttir 23. júlí 2024

Óska eftir sýnum úr dauðum kálfum

Rannsóknamiðstöð landbúnaðarins, RML, rannsakar nú erfðaorsakir kálfadauða.

Upphreinsun skurða
Fréttir 23. júlí 2024

Upphreinsun skurða

Búnaðarfélag Austur-Landeyja hefur sent sveitarstjórn Rangárþings eystra erindi ...