Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Safaríkar nautasteikur svíkja engan
Matarkrókurinn 20. júlí 2015

Safaríkar nautasteikur svíkja engan

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Grillvertíðin er í hámarki þessar vikurnar og tilvalið að leyfa sér smá munað. Allir elska steik, toppaða með smjörsteiktum sveppum og nýjum kartöflum. 
 
Íslensku jurtirnar sem hægt er að tína úti í náttúrunni geta gefið grillsteikinni alveg nýtt bragð – sem þó er kunnuglegt. Prófið blóðberg, kerfil og birkilauf næst þegar þið eldið safaríkar steikur. Gamla góða bernaise-sósan fær smá upplyftingu með kerfli. Í lokin er kókoskúluuppskrift sem er gott að eiga í handraðanum þegar íslensku hindberin eru fáanleg.
 
T-bein steik
Hráefni
  • 4 stk.  t-bein nautasteikur
  • 475 ml nautakjötskraftur (vatn og kraftur)
  • 225 g sveppir, sneiddir eða skornir í tvo hluta
  • 100 ml  rjómi
  • 2 matskeiðar smjör
  • salt og pipar eftir smekk
 
Aðferð
Hitið grillið á háan hita. Bræðið smjörið á pönnu yfir miðlungshita. Bætið í sveppum og eldið þar til mesti vökvinn er farinn úr pönnunni. Bætið nautakjötsseyði og hrærið. Sjóðið þar til vökvinn fer að þykkna. Bætið í rjóma og lækkið hitann.
 
Kryddið t-bone steikur með salti og pipar eftir þörfum. Setjið á grillið og eldið í um 2 mínútur á hlið. Færið síðan á kaldari stað á grillinu. 
 
Haldið áfram að grilla í 5 til 7 mínútur eða þar til steikurnar ná tilætluðum hita, setjið undir álpappír til að kjötið nái að hvíla fyrir skurð um (55–58°C í kjarna).
 
Þegar steikurnar eru tilbúnar, toppið hverja steik með sveppum og framreiðið með kartöflum. Ef einhver er að rækta vatnakarsa þá væri hann fullkominn með eða bragðmikið klettasalat.
 
Nauta ribeye með íslenskum jurtum
Hugmyndin er að láta kjötið „hvíla“ í hrúgu af íslenskum jurtum og kryddi til að gefa kjötinu ferskt bragð. Safinn af elduðu kjötinu blandast saman við bragðið af ferskum jurtunum. Þetta gæti verið langbesta steik sem þú átt eftir að gera og það með íslenskum jurtum út náttúrunni.
 
Hráefni
  • 1 stykki þykkur ribeye 
  • Salt og ferskur malaður pipar
  • Ferskur kerfill
  • Nokkur birkilauf
  • Ólífuolía
  • 1 búnt ferskt blóðberg
  • Nokkrir sprotar af brumi af barrtré 
  • Ferskt rautt chili
  • 3 hvítlauksgeirar 
  • 1/2 sítróna 
 
Hitið pönnu eða grill á háan hita. Kryddið steikina rækilega með salti og pipar á öllum hliðum. 
Dragið blóðbergið af stilkunum og nuddið inn laufin inn í kjötið. Leyfið kjötinu að hvíla. Fínskerið kerfil, chili og hvítlauk. Setjið á trébretti eða fat. 
 
Kreistið sítrónusafa og smá ólífuolíu yfir jurtirnar. Blandið saman. 
 
Setjið steikina á pönnu eða grill og ekki snúa of oft. Snúið við eftir um 2–3 mínútur og brúnið  hina hliðina í aðrar 2–3 mínútur. Látið svo á kaldan stað á grillinu eða lækkið hitann í 80°C á ofninum (þar til hiti nær 57°C ). 
 
Flytjið kjöt á fatið með öllum jurtunum og kryddinu. Látið kjöt hvíla í um 5 mínútur. 
Nuddið kryddið inn í kjötið áður en það er skorið og framreitt með meðlæti að eigin vali, til dæmis heimalagaðri bearnaise-sósu sem búið er að setja kerfil í stað extragons.
 
 
Kerfill bearnaise
Hráefni
3 stk. eggjarauður
300 ml brætt smjör
1 msk. dijon-sinnep
2 msk. bearnaise kryddlögur (bearnaise essens) eftir smekk 
1/2 búnt ferskur kerfill
Eftir smekk salt og pipar
Eftir smekk kjötkraftur
 
Bræðið smjörið, þeytið eggja­rauðurnar og bætið smjöri varlega út í eggjarauðurnar og þeytið vel á meðan. Kryddið með bernaise-essens (kryddlegi), dijon-sinnepi, sítrónusafa, kerfli og salti og pipar eftir smekk.
 
Fersk íslensk hindber og kókoskúlur
Ef fólk vill hollari kókoskúlur er hægt að vinna saman döðlur og hnetur í stað sykursins. Það gæti þurft að róa vandláta gesti sem eru vanir þessum gömlu góðu, líka er hægt að vera með grófari kókos til að fá skemmtilegt útlit á kúlurnar. 
 
Hráefni
  • 2 öskjur fersk hindber
  • 100 g smjör
  • 1 dl sykur
  • 3 dl haframjöl
  • 2 msk. kakó
  • 1 tsk. vanilludropar  
  • 1/2 tsk. salt
  • (döðlur og hnetur) má sleppa
  • kókosmjöl 
Öllu hráefninu er blandað saman og hnoðað í skál. Síðan eru mótaðar litlar kúlur, sem að lokum er velt upp úr kókosmjöli. Hver kúla skreytt með fersku hindberi.

4 myndir:

Sólarorkuver á fjósþaki
Fréttir 25. nóvember 2022

Sólarorkuver á fjósþaki

Á Eystri-Leirárgörðum var nýlega sett upp raforkuver á útihús. Þetta er hluti af...

Ísland skuldbundið til að vakta lífríkið
Fréttir 25. nóvember 2022

Ísland skuldbundið til að vakta lífríkið

Grænbók stjórnvalda um líffræðilega fjölbreytni íslenskra vistkerfa var birt í S...

Nytjaréttur viðurkenndur
Fréttir 24. nóvember 2022

Nytjaréttur viðurkenndur

Í nýrri skýrslu um stöðu og áskoranir þjóðgarða og annarra friðlýstra svæða segi...

Átak í sálrænni líðan
Fréttir 24. nóvember 2022

Átak í sálrænni líðan

Í Skotlandi hefur verkefni verið hleypt af stokkunum sem á að gæta að geðrænni h...

Varmadælur skjótvirkasta orkan og alvöru orkuöflun
Fréttir 24. nóvember 2022

Varmadælur skjótvirkasta orkan og alvöru orkuöflun

Sigurður Ingi Friðleifsson, sviðsstjóri loftslagsbreytinga, orkuskipta og nýsköp...

Alls verða 23 nýir hrútar kynntir inn á sæðingastöðvarnar
Fréttir 23. nóvember 2022

Alls verða 23 nýir hrútar kynntir inn á sæðingastöðvarnar

Hinir árlegu hrútafundir, þar sem hrútaskráin er kynnt og ræktunarmálin rædd, er...

Greiddu 465 milljónir kr.
Fréttir 23. nóvember 2022

Greiddu 465 milljónir kr.

Í lok október greiddi matvælaráðuneytið 465 milljónir króna til bænda sem álag á...

Mikil fjölgun íbúa
Fréttir 22. nóvember 2022

Mikil fjölgun íbúa

Íbúar Hvalfjarðarsveitar eru nú orðnir 750 og hefur þeim fjölgað um 63 íbúa frá ...