Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 3 ára.
Reynir að kaupa bara íslenskt kjöt og sneiðir hjá erlendu grænmeti
Mynd / HÍ
Fréttir 8. janúar 2019

Reynir að kaupa bara íslenskt kjöt og sneiðir hjá erlendu grænmeti

Höfundur: Tjörvi Bjarnason

„Aukinn innflutningur matvæla mun flýta fyrir því að nær alónæmar bakteríur nái hér fótfestu. Það eru engin ný sýklalyf á markaði þannig að hvert ár sem við getum tafið þessa þróun skiptir okkur máli,“ sagði Karl G. Kristinsson, prófessor í sýklafræði við HÍ, í fyrirlestri sem hann hélt um sýklalyfjaónæmi á dögunum á ráðstefnu um rannsóknir í líf- og heilbrigðisvísindum. Í erindi sínu fjallaði hann um fæðu- og matvælaöryggi Íslendinga og áhrif framleiðsluþátta og uppruna matvæla á bakteríur. 

Húsfyllir var á opnum fyrirlestri á ráðstefnu um rannsóknir í líf- og heilbrigðisvísindum, sem haldin var í Háskóla Íslands föstudaginn 4. janúar.

Fréttaflutningur af fyrirlestri Karls var töluverður yfir helgina en Ríkissjónvarpið hafði það eftir prófessornum að hann sneiddi hjá innfluttu grænmeti og reyndi eftir megni að kaupa bara íslenskt kjöt. Karl sagði að Ísland hefði algjöra sérstöðu vegna lítillar notkunar á sýklalyfjum í landbúnaði og lágs hlutfalls sýklalyfjaónæmis sem væri ein mesta ógn við lýðheilsu heimsins í dag.

Karl telur æskilegt að Ísland verði sjálfbært í framleiðslu á kjöti og því grænmeti sem við getum ræktað. Hann vill vekja almenning til umhugsunar um áhættuna og hvort og hvernig eigi að varðveita þá sérstöðu sem Ísland hefur í dag. 

Upptaka af erindi Karls er aðgengileg hér undir (smellið á myndina og þá hefst fyrirlesturinn á mín. 31.15.

Karl sýndi m.a. þessa mynd í fyrirlestri sínum sem staðfestir góða stöðu Íslands þegar kemur að sýklalyfjaónæmi í kjúklingum. Græni liturinn merkir að ekki sé ónæmi fyrir neinu sýklalyfi. Neðst á myndinni eru lönd þar sem staðan er ekki góð og kjúklingar ónæmir fyrir allt að níu sýklalyfjategundum.

Riðuþolinn sauðfjárstofn verður ræktaður
Fréttir 7. júlí 2022

Riðuþolinn sauðfjárstofn verður ræktaður

Staðfest er að samtals 128 gripir bera annaðhvort ARR-arfgerð, sem er alþjóðlega...

Bændur borguðu 412 krónur með hverju kílói af framleiddu nautakjöti árið 2021
Fréttir 7. júlí 2022

Bændur borguðu 412 krónur með hverju kílói af framleiddu nautakjöti árið 2021

Afurðatekjur af nautaeldi mæta ekki framleiðslukostnaði og hafa ekki gert síðast...

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar verulegar afurðaverðshækkanir
Fréttir 27. júní 2022

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar verulegar afurðaverðshækkanir

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar umtalsverðar hækkanir á afurðaverði til sauðfjárb...

„Viðnámsþróttur þjóða byggir á öflugri innlendri matvælaframleiðslu“
Fréttir 14. júní 2022

„Viðnámsþróttur þjóða byggir á öflugri innlendri matvælaframleiðslu“

Stjórn Bændasamtakana telur skýrslu og tillögur Spretthóps, sem lagaðar voru fyr...

Spretthópur leggur til 2,5 milljarða króna stuðning
Fréttir 14. júní 2022

Spretthópur leggur til 2,5 milljarða króna stuðning

Spretthópur, sem matvælaráðherra skipaði vegna alvarlegrar stöðu í matvælaframle...

Mjólkurvörur frá Örnu til Bandaríkjanna
Fréttir 13. júní 2022

Mjólkurvörur frá Örnu til Bandaríkjanna

Nýlega skrifuðu forsvarsmenn Örnu í Bolungarvík og forsvars- menn Reykjavík...

Samdráttur í sölu á fræi
Fréttir 8. júní 2022

Samdráttur í sölu á fræi

Samkvæmt lauslegri könnun Bændablaðsins er búið að flytja inn rúm tvö tonn a...

Aðstaða bænda og fyrirtækja í landbúnaði á Íslandi er lakari en í öðrum ríkjum Evrópu
Fréttir 8. júní 2022

Aðstaða bænda og fyrirtækja í landbúnaði á Íslandi er lakari en í öðrum ríkjum Evrópu

Rúmlega tuttugu íslensk fyrirtæki sem tengjast landbúnaði og matvælaframleiðslu ...