Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 5 ára.
Rabarbaraveisla og hrossakjöts-tartar
Matarkrókurinn 10. júní 2016

Rabarbaraveisla og hrossakjöts-tartar

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Þeir sem eru með rabarbara í  garðinum sínum eru líklega að fá fyrstu uppskeruna um þessar mundir. Margir gera sultu úr honum eða graut og aðrir nota hann í eftirrétti. Það er upplagt að frysta rabarbarann og búa til góðgæti úr honum síðar. 
 
Það er auðvelt að útbúa hrosskjöts-tartar með rúgbrauði og steinseljupestó. Ekki þarf að elda kjötið en mikilvægt er að hráefnið sé nýtt og fyrsta flokks. Rétturinn er frægur þótt flestir þekki nauta-tartar með hrárri eggjarauðu og piparrót, rauðrófum og kapers.
 
Hrossakjöts-tartar 
  • 250 g hrossakjöt, helst file eða lund
  • 1 tsk. sinnep
  • 1 msk. fínt hakkað skalottlaukur
  • 6 sneiðar af rúgbrauð
Steinseljupestó
  • Stór handfylli steinselja eða önnur kryddjurt
  • ½ hvítlauksrif, söxuð
  • 1 bolli rifinn ostur, t.d. parmesan
  • ½ bolli valhnetur
  • 1 msk. eplaedik
  • ½ bolli ólífuolía
  • salt og pipar
  • Stökkt brauð
 
Skerið rúgbrauð. Helminginn undir tartarinn og svo nokkrar sneiðar til skrauts, eins þunnt og hægt er. Skrautbrauðið er bakað þar til gullið og stökkt í ofni við 200 ° í 5–10 mín.
 
Tartar
Saxið kjötið í hakkavél eða matvinnsluvél. Blandið sinnepi og skalottlauk í tartarinn ásamt salti og pipar. Kælið þangað til á að framreiða.
 
Steinseljupestó
Keyrið saman öll innihaldsefni í matvinnsluvél eða í morteli. Kryddið  með salti, pipar og ediki. 
Berið fram á rúgbrauðinu með tartarnum, stökku rúgbrauði og pestó. Nokkrar kryddjurtir til skrauts. Það má líka krydda og skreyta með niðurlögðum perlulauk eða því sem er við hendina.
 
Rabarbara- og jarðarberjasulta
  • 500 g rabarbari
  • 500 g sykur
  • 400–500 g jarðarber 
  • (má nota önnur ber)
Sjóðið saman rabarbara og sykur í frekar þunna sultu. Bætið jarðarberjunum í síðasta hálftímann (það má nota frosin ber). Geymið í krukkum á köldum stað.
 
Rabarbari með rjóma
  • ½ lítri rjómi
  • 300 g ferskur rabarbari
  • 150 g af sykri
  • ½ tsk. rifinn börkur af sítrónu  
  • Safi úr ½ appelsínu
  • 1 vanillufræbelgur
  • 1 lítil klípa af salti
Opnið vanillufræbelginn eftir endilöngu og skafið út fræin með hníf. Hrærið í vanillu, sykur ásamt öðrum innihaldsefnum í ofnfast fat. Setjið inn í ofn með álpappír eða loki og bakið í 30 mínútur. Slökkvið svo á ofninum og látið standa þangað til ofninn er orðinn kaldur. Framreiðið í sneiðum með jarðarberjum og rabarbara. 
 
Og svo er hægt að gera stökk fræ og hafra og strá yfir. Það er eitt besta múslí sem þú færð (hér er uppskrift á eftir).
 
Bökuð korn og fræ
  • 100 g af bókhveiti (hægt að kaupa fræ og kornblöndur)
  • 100 g af sólblómafræi
  • 100 g af hafraflögum
  • 200 g af vatni eða ávaxtasafa
  • 200 g af hrásykri
  • 5 g salt
  • 50 g af olíu
Blandið öllu hráefni saman og setjið á bökunarpappír (þunnt lag). Bakið við 160 °C í 40–60 mínútur. Hrærið nokkrum sinnum svo blandan bakist jafnt og fræin og kornin verði ljósbrún og stökk. Geymist í loftþéttum umbúðum.
 
Hjónabandssæla
  • 2 bollar haframjöl 
  • 2 bollar hveiti 
  • 2 bollar hrásykur (gott að blanda með púðursykri) 
  • 2 bollar möndlumjöl 
  • 2 tsk. matarsódi 
  • 250 g íslenskt smjör í teningum
  • 2 egg
Þetta er uppskrift í tvær kökur eða nokkrar litlar. Blandið öllum þurrefnum saman í matvinnsluvél og bætið síðan út í smjöri og eggjum. Þrýstið rúmlega helmingi af deiginu ofan í smurt form eða pönnu. Ofan á er smurt rabarbarasultu og hinum helmingnum af deiginu dreift yfir sultuna. Bakað við 200 °C í um 30 mín.
Vinstri grænir stýra ráðuneyti matvæla, sjávarútvegs og landbúnaðar
Fréttir 27. nóvember 2021

Vinstri grænir stýra ráðuneyti matvæla, sjávarútvegs og landbúnaðar

Samkvæmt heimildum Bændablaðsins mun þingmaður Vinstri grænna vera með ráðuneyti...

Bitbein um áburðarnotkun
Fréttir 26. nóvember 2021

Bitbein um áburðarnotkun

Lífrænir bændur í Danmörku geta nýtt sér húsdýraáburð frá ólífrænum búum í meira...

Nær 36 milljónir íbúa ESB geta ekki kynt heimili sín sómasamlega
Fréttir 26. nóvember 2021

Nær 36 milljónir íbúa ESB geta ekki kynt heimili sín sómasamlega

Í síðasta Bændablaði var greint frá því að samkvæmt könnun sem kynnt var af Euro...

Kolefnissporið kortlagt
Fréttir 26. nóvember 2021

Kolefnissporið kortlagt

Skútustaðahreppur hefur samið við nýsköpunarfyrirtækið Greenfo um að kortleggja ...

Flestir bílaframleiðendur veðja á efnarafala fremur en rafhlöður í þung ökutæki
Fréttir 25. nóvember 2021

Flestir bílaframleiðendur veðja á efnarafala fremur en rafhlöður í þung ökutæki

Vetnisvæðing, sem nú er rekin áfram af mikilli ákefð hjá öllum stærstu iðnríkjum...

Rekstur vindorkugarða sagður brjóta á mannréttindum Sama
Fréttir 25. nóvember 2021

Rekstur vindorkugarða sagður brjóta á mannréttindum Sama

Norðmenn hafa upplifað spreng­ingu í uppsetningu vindorkustöðva á undanförnum ár...

Rúlluplast í plastgrindur í göngu­stígum og bílaplönum slær í gegn
Fréttir 24. nóvember 2021

Rúlluplast í plastgrindur í göngu­stígum og bílaplönum slær í gegn

Fyrirtækið Ver lausnir í Garðabæ hefur verið að vinna að athyglisverðu verkefni ...

Leiðbeiningar um hvernig hámarka megi gæði nautakjöts
Fréttir 24. nóvember 2021

Leiðbeiningar um hvernig hámarka megi gæði nautakjöts

Nýr upplýsingabæklingur hefur verið gefinn út undir merkjum Íslensks gæðanauts. ...