Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Pönnusteiktur lax og sykursætur eftirréttur
Matarkrókurinn 27. febrúar 2015

Pönnusteiktur lax og sykursætur eftirréttur

Það bætir samviskuna að borða næringargóðan lax með öllum helstu vítamínum og hollri fitu. En það er allt í lagi að syndga af og til. Hér á eftir er uppskrift að fylltum súkkulaðieggjum með sykurpúðum og ferskum ávöxtum.   
 
Með þessu tvennu næst fullkomið jafnvægi milli hollustu og óhollustu! Ef maður vill minni sykur er hægt að nota dökkt súkkulaði. Það er þá brætt og formað til með því að blása upp vatnsblöðru og dýfa í súkkulaðið, sett í kæli eða frost, blaðran sprengd og þá er falleg súkkulaðskál komin sem hægt er að fylla með ávöxtum. Það er smá áskorun að útbúa þetta sælgæti og nauðsynlegt að hafa góðan hitamæli við hendina. 
 
Pönnusteiktur lax með brokkolí, blómkáli og hummus
  • 4 stk. roðlaus laxaflök
  • 50 g  púðursykur 
  • 2 matskeiðar sojasósa 
  • 1 höfuð brokkolí 
  • 1 höfuð blómkál 
  • 1 msk ólífuolía 
  • salt og svartur pipar
 
Aðferð
Hitið pönnu. Í skál sameinið sykur og sojasósu. Setjið til hliðar.
Léttsjóðið brokkolí og blómkál í um 3 mínútur.
 
Setjið lax á heita pönnu, úðið með olíu og kryddið með ½ tsk. salt og ¼ tsk. pipar.
Eldið fiskinn í um 8 til 10 mínútur, setjið helming af sojasósunni yfir fiskinn á síðustu 2 mínútum matreiðslunnar og restina eftir steikingu. Lax er bestur bleikur en hver eldar eftir sínum smekk. Berið laxinn fram með hummus.
 
Hummus
1 dós kjúklingabaunir 
2 hvítlauksgeirar, smátt saxaðir
1 1/2 tsk salt
5 msk ferskur sítrónusafi
1/4 bolli vatn
1/3 bolli Sesam-tahini (sesamfræ mauk), hrært vel 
1/4 bolli Extra Virgin ólífuolía
 
Aðferð
Setjið kjúklingabaunir, hvítlauk og salt í matvinnsluvél. Vinnið í mauk í 15 til 20 sekúndur. Bætið við sítrónusafa og vatni. Bætið við tahini og ólífuolíu.
 
Fyllt páskaegg með sykurpúðum, súkkulaðikremi og ávöxtum
Súkkulaðiskeljar, til dæmis páskaegg eða skálar úr dökku súkkulaði
Ber eða ávextir
Ganache – súkkulaðikrem
Sykurpúðar
 
GANACHE-súkkulaðikrem
  • 50 g mjólk
  • 70 ml rjómi
  • 50 g eggjarauður
  • 40 g sykur
  • 165 g  32% súkkulaði
  • 10 g Kakóduft
 
Aðferð
Látið rjómann og mjólkina sjóða. Blandið sykri og eggjarauðu. Hitið að 85 °C (nær suðu).
Hellið yfir 32% súkkulaði til að gera ganache (súkkulaðikrem). Bætið í kakódufti. Setjið í sprautupoka og fyllið tómar súkkulaðiskeljar eða jafnvel glös.
 
  • Sykurpúðar
  • 40 g eggjahvítur
  • 120 g sykur
  • 24 g glúkósi (má nota hunang eða Maple-sýróp)
  • 35 g vatn
  • 5 g matarlím
  • 25 g  33% súkkulaði
 
Aðferð
Setjið matarlím í ísvatn í um það bil 20 mínútur.
Elda sykur og vatn þar til það nær að 143 °C (aðeins byrjað að þykkna en ekki brúnast), og þá er matarlíminu bætt í sykurblönduna.
 
Þeytið  eggjahvítu og hellið sykurblöndunni yfir svo úr verður marens.
Látið kólna þar til sykurpúðinn fer að þykkna.
 
Þegar blandan er farin að þykkna er bræddu 33% súkkulaði bætt í.
 
Takið páskaegg og skerið toppinn af með heitum hníf sem búið er að hita yfir pönnu eða kerti,  fyllið með sykurpúðanum og súkkulaðikreminu. Líka er hægt að nota glerglös. Skreytið með berjum.

2 myndir:

Svínaflensa í Rússlandi
Fréttir 27. september 2022

Svínaflensa í Rússlandi

Afríska svínaflensan greindist á stóru rússnesku svínabúi í lok sumars. ...

Hækkun upp á 35,5 prósent að meðaltali fyrir dilka yfir landið
Fréttir 30. ágúst 2022

Hækkun upp á 35,5 prósent að meðaltali fyrir dilka yfir landið

Uppfærslur á verðskrám sláturleyfishafa, vegna sauðfjárslátrunar 2022, halda áfr...

Fjár- og stóðréttir 2022
Fréttir 25. ágúst 2022

Fjár- og stóðréttir 2022

Fjár- og stóðréttir verða nú með hefðbundnum brag, en tvö síðustu haust hafa ver...

Riðuþolinn sauðfjárstofn verður ræktaður
Fréttir 7. júlí 2022

Riðuþolinn sauðfjárstofn verður ræktaður

Staðfest er að samtals 128 gripir bera annaðhvort ARR-arfgerð, sem er alþjóðlega...

Bændur borguðu 412 krónur með hverju kílói af framleiddu nautakjöti árið 2021
Fréttir 7. júlí 2022

Bændur borguðu 412 krónur með hverju kílói af framleiddu nautakjöti árið 2021

Afurðatekjur af nautaeldi mæta ekki framleiðslukostnaði og hafa ekki gert síðast...

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar verulegar afurðaverðshækkanir
Fréttir 27. júní 2022

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar verulegar afurðaverðshækkanir

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar umtalsverðar hækkanir á afurðaverði til sauðfjárb...

„Viðnámsþróttur þjóða byggir á öflugri innlendri matvælaframleiðslu“
Fréttir 14. júní 2022

„Viðnámsþróttur þjóða byggir á öflugri innlendri matvælaframleiðslu“

Stjórn Bændasamtakana telur skýrslu og tillögur Spretthóps, sem lagaðar voru fyr...

Spretthópur leggur til 2,5 milljarða króna stuðning
Fréttir 14. júní 2022

Spretthópur leggur til 2,5 milljarða króna stuðning

Spretthópur, sem matvælaráðherra skipaði vegna alvarlegrar stöðu í matvælaframle...