Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 2 ára.
Lambakjöt og grænmeti
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 30. ágúst 2019

Lambakjöt og grænmeti

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Allir elska íslenskt  lamb. Þetta dýrindis og góða kjöt, sem kemur nýslátrað í búðir innan tíðar. Margir Íslendingar borða lambakjöt ekki nógu oft. Þessa dagana getur verð á betri hlutunum verið í hærri kantinum, sem gerir það ekki ódýrt val fyrir þá sem eru með þrönga fjárhagsáætlun eða stór heimili. 
 
En þá er kjörið að nota ódýrari bitana eða nota annað prótein í uppskriftirnar. Þá er kúnstin að vera með fullt af grænmeti og skera kjötið þunnt niður í pítubrauð eða í vefjur og gera  fjölskylduvæna  dýrindis, holla máltíð með lamb og grænmeti í aðalhlutverki.
 
Ef þú ert að grilla enn inn í haustið  þá er grænmeti algjörlega málið, nýkomið í búðir eða beint frá bónda – pakkað trefjum og próteini.
 
Lambakjöt og grillað grænmeti
  • 400 g lambakjöt, til dæmis framfille (hægt líka að nota nautakjöt eða kjúkling)
  • 1 msk. jómfrúarólífuolía
  • safi af einni sítrónu
  • tvö hvítlauksrif, söxuð
  • 1/2 búnt af ferskri basiliku, fínt saxað
  • ólífuolía  til að framreiða sem sósu
  • tvenns konar íslenskt kál, skorið í tvennt
  • tvær rauðar paprikur, skormar í stóra bita
  • einn rauðlaukur, skorinn í  fjórðunga
  • fjórar pítur eða vefjur
  • tveir bollar salat, eða jafnvel nýjar íslenska kartöflur
  • 250 g hummus eða önnur sósa eða meðlæti sem gott er að smyrja á pítubrauðið
 
Aðferð
 
Blandið saman sítrónusafa, hvítlauk og ólífuolíu í lítilli skál. Bætið lambakjötinu við og leggið til hliðar til að marinera í um 30 mínútur. Ef þú hefur ekki tíma til að marinera mun þessi uppskrift samt bragðast vel.
 
Hitið grillpönnu á meðan á miklum hita og úðið létt með ólífuolíu. Bætið grænmetinu við og grillið í tvær mínútur á hvorri hlið þar til það er brúnað. Takið af hitanum og leggið til hliðar.
 
Setjið lambið á grillpönnuna og eldið í 2–3 mínútur á hvorri hlið eða þar til það er orðið svolítið grillað.
 
Setjið grænmetið aftur á pönnuna og hitið í tvær mínútur til viðbótar. Bætið basilikulaufunum við grænmetið og sneiðið lambið á meðan það er heitt. 
 
Berið fram í pítubrauði eða í vefju og toppið með lambakjöti og grænmetisblöndu, hummus eða sósu.
 
Berið fram og njótið!
 
 
Grillað grænmetissalat 
 
Rófur, aspas, eggaldin, blómkál og fennel er rifið niður í ólífuolíu og grillað. Síðan er þessu velt saman við sítrónusafa og góða olíu til að gera þetta góða salat. 
 
Hægt er að nota hvaða blöndu af grænmeti sem er, svo sem gulrætur, næpur og kúrbít.
  • 3 miðlungs rauðrófur, skrúbbaðar eða skrældar
  • 2⁄3 bolli ólífuolía
  • salt og ferskur malaður svartur pipar, eftir smekk
  • 1⁄2 blómkál á höfði, skorið í miðlungs blóm
  • 1 grein timjan eða blóðberg
  • 2 fennel, skorin í tvennt
  • 1 lítið eggaldin, sneitt þversum og í þykkar sneiðar
  • 1 avocado (lárpera)
  • börkur og safi af einni sítrónu
Hitið kolagrill (hafið kolin bara öðrum megin) eða stillið gasgrill á háan hita. Slökkvið á  annarri hliðinni til að búa til kaldara svæði. Einnig er hægt að hita steypujárns-grillpönnu yfir miðlungsháum hita. 
 
Nuddið grænmetið sem er stærst og þarf að elda lengst, eins og rófur, með tveimur matskeiðum af olíu, salti og pipar. Grillið yfir óbeinum hita, snúið eftir þörfum, þar til það er svolítið brúnað og soðið í gegn, um 45 mínútur til klukkustund. Látið rófurnar kólna aðeins, takið hýðið af og skerið í sneiðar. Flytjið yfir á fat og haldið hita.
 
Veltið blómkáli með þremur matskeiðum af olíu, timjan, salti og pipar. Vefjið í tvöfaldan álpappír, lokið álpappírnum og grillið yfir óbeinum hita þar til það er mjúkt (eftir smekk), eða í 18–20 mínútur. Flytjið yfir á fatið með rófunum. Bætið olíu á það sem eftir er af grænmeti eins og  fennel, eggaldin og aspas. Saltið og piprið í skálina. 
 
Grillið grænmeti sem þarf minni eldun yfir beinum hita þar til það er svolítið brúnað og með grillröndum og mjúkt viðkomu, má áætla 6–8 mínútur fyrir eggaldin og aspas en 10–12 mínútur fyrir fennel. Færið yfir á fat með rófum og blómkáli. Hellið olíunni sem eftir er yfir og sítrónusafa og börk, blandið varlega saman og berið fram heitt.
 
Markmið um að 12 mánaða börn fái leikskólapláss í Sveitarfélaginu Skagafirði
Fréttir 21. janúar 2022

Markmið um að 12 mánaða börn fái leikskólapláss í Sveitarfélaginu Skagafirði

Sveitarfélagið Skagafjörður hefur um nokkurt skeið unnið að því að koma til móts...

Gat á sjókví í Reyðarfirði
Fréttir 21. janúar 2022

Gat á sjókví í Reyðarfirði

Matvælastofnun barst tilkynning frá Löxum Fiskeldi fimmtudaginn 20. janúar um ga...

Skoða alla möguleika til að mæta mikilli eftirspurn eftir lóðum
Fréttir 20. janúar 2022

Skoða alla möguleika til að mæta mikilli eftirspurn eftir lóðum

„Við erum hvergi nærri hætt með okkar uppbyggingu, en stefnan er að íbúar í svei...

„Fyrir okkur öll“ er nýtt slagorð Rangárþings ytra
Fréttir 19. janúar 2022

„Fyrir okkur öll“ er nýtt slagorð Rangárþings ytra

Rangárþing ytra efndi nýlega til slagorðakeppnis um slagorð fyrir sveitarfélagið...

Mikilvægt skref í uppbyggingu Akureyrarflugvallar
Fréttir 19. janúar 2022

Mikilvægt skref í uppbyggingu Akureyrarflugvallar

Samningur um smíði á 1.100 fermetra viðbyggingu við Flug­stöðina á Akureyri var ...

Byggðasaga Skagafjarðar tók 26 ár í vinnslu og í verkið fóru um 50 starfsár
Fréttir 19. janúar 2022

Byggðasaga Skagafjarðar tók 26 ár í vinnslu og í verkið fóru um 50 starfsár

Hjalti Pálsson frá Hofi, ritstjóri og aðalhöfundur Byggðasögu Skagafjarðar, skil...

Vinna hefst við gerð reglna um raforkuöryggi
Fréttir 19. janúar 2022

Vinna hefst við gerð reglna um raforkuöryggi

Umhverfis-, orku- og loftslagsráðherra, hefur skipað starfshóp um raforkuöryggi....

Ný reglugerð um velferð alifugla
Fréttir 19. janúar 2022

Ný reglugerð um velferð alifugla

Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra hefur undirritað reglugerð um velferð alifu...