Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 2 ára.
Lambakjöt og grænmeti
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 30. ágúst 2019

Lambakjöt og grænmeti

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Allir elska íslenskt  lamb. Þetta dýrindis og góða kjöt, sem kemur nýslátrað í búðir innan tíðar. Margir Íslendingar borða lambakjöt ekki nógu oft. Þessa dagana getur verð á betri hlutunum verið í hærri kantinum, sem gerir það ekki ódýrt val fyrir þá sem eru með þrönga fjárhagsáætlun eða stór heimili. 
 
En þá er kjörið að nota ódýrari bitana eða nota annað prótein í uppskriftirnar. Þá er kúnstin að vera með fullt af grænmeti og skera kjötið þunnt niður í pítubrauð eða í vefjur og gera  fjölskylduvæna  dýrindis, holla máltíð með lamb og grænmeti í aðalhlutverki.
 
Ef þú ert að grilla enn inn í haustið  þá er grænmeti algjörlega málið, nýkomið í búðir eða beint frá bónda – pakkað trefjum og próteini.
 
Lambakjöt og grillað grænmeti
  • 400 g lambakjöt, til dæmis framfille (hægt líka að nota nautakjöt eða kjúkling)
  • 1 msk. jómfrúarólífuolía
  • safi af einni sítrónu
  • tvö hvítlauksrif, söxuð
  • 1/2 búnt af ferskri basiliku, fínt saxað
  • ólífuolía  til að framreiða sem sósu
  • tvenns konar íslenskt kál, skorið í tvennt
  • tvær rauðar paprikur, skormar í stóra bita
  • einn rauðlaukur, skorinn í  fjórðunga
  • fjórar pítur eða vefjur
  • tveir bollar salat, eða jafnvel nýjar íslenska kartöflur
  • 250 g hummus eða önnur sósa eða meðlæti sem gott er að smyrja á pítubrauðið
 
Aðferð
 
Blandið saman sítrónusafa, hvítlauk og ólífuolíu í lítilli skál. Bætið lambakjötinu við og leggið til hliðar til að marinera í um 30 mínútur. Ef þú hefur ekki tíma til að marinera mun þessi uppskrift samt bragðast vel.
 
Hitið grillpönnu á meðan á miklum hita og úðið létt með ólífuolíu. Bætið grænmetinu við og grillið í tvær mínútur á hvorri hlið þar til það er brúnað. Takið af hitanum og leggið til hliðar.
 
Setjið lambið á grillpönnuna og eldið í 2–3 mínútur á hvorri hlið eða þar til það er orðið svolítið grillað.
 
Setjið grænmetið aftur á pönnuna og hitið í tvær mínútur til viðbótar. Bætið basilikulaufunum við grænmetið og sneiðið lambið á meðan það er heitt. 
 
Berið fram í pítubrauði eða í vefju og toppið með lambakjöti og grænmetisblöndu, hummus eða sósu.
 
Berið fram og njótið!
 
 
Grillað grænmetissalat 
 
Rófur, aspas, eggaldin, blómkál og fennel er rifið niður í ólífuolíu og grillað. Síðan er þessu velt saman við sítrónusafa og góða olíu til að gera þetta góða salat. 
 
Hægt er að nota hvaða blöndu af grænmeti sem er, svo sem gulrætur, næpur og kúrbít.
  • 3 miðlungs rauðrófur, skrúbbaðar eða skrældar
  • 2⁄3 bolli ólífuolía
  • salt og ferskur malaður svartur pipar, eftir smekk
  • 1⁄2 blómkál á höfði, skorið í miðlungs blóm
  • 1 grein timjan eða blóðberg
  • 2 fennel, skorin í tvennt
  • 1 lítið eggaldin, sneitt þversum og í þykkar sneiðar
  • 1 avocado (lárpera)
  • börkur og safi af einni sítrónu
Hitið kolagrill (hafið kolin bara öðrum megin) eða stillið gasgrill á háan hita. Slökkvið á  annarri hliðinni til að búa til kaldara svæði. Einnig er hægt að hita steypujárns-grillpönnu yfir miðlungsháum hita. 
 
Nuddið grænmetið sem er stærst og þarf að elda lengst, eins og rófur, með tveimur matskeiðum af olíu, salti og pipar. Grillið yfir óbeinum hita, snúið eftir þörfum, þar til það er svolítið brúnað og soðið í gegn, um 45 mínútur til klukkustund. Látið rófurnar kólna aðeins, takið hýðið af og skerið í sneiðar. Flytjið yfir á fat og haldið hita.
 
Veltið blómkáli með þremur matskeiðum af olíu, timjan, salti og pipar. Vefjið í tvöfaldan álpappír, lokið álpappírnum og grillið yfir óbeinum hita þar til það er mjúkt (eftir smekk), eða í 18–20 mínútur. Flytjið yfir á fatið með rófunum. Bætið olíu á það sem eftir er af grænmeti eins og  fennel, eggaldin og aspas. Saltið og piprið í skálina. 
 
Grillið grænmeti sem þarf minni eldun yfir beinum hita þar til það er svolítið brúnað og með grillröndum og mjúkt viðkomu, má áætla 6–8 mínútur fyrir eggaldin og aspas en 10–12 mínútur fyrir fennel. Færið yfir á fat með rófum og blómkáli. Hellið olíunni sem eftir er yfir og sítrónusafa og börk, blandið varlega saman og berið fram heitt.
 
Riðuþolinn sauðfjárstofn verður ræktaður
Fréttir 7. júlí 2022

Riðuþolinn sauðfjárstofn verður ræktaður

Staðfest er að samtals 128 gripir bera annaðhvort ARR-arfgerð, sem er alþjóðlega...

Bændur borguðu 412 krónur með hverju kílói af framleiddu nautakjöti árið 2021
Fréttir 7. júlí 2022

Bændur borguðu 412 krónur með hverju kílói af framleiddu nautakjöti árið 2021

Afurðatekjur af nautaeldi mæta ekki framleiðslukostnaði og hafa ekki gert síðast...

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar verulegar afurðaverðshækkanir
Fréttir 27. júní 2022

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar verulegar afurðaverðshækkanir

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar umtalsverðar hækkanir á afurðaverði til sauðfjárb...

„Viðnámsþróttur þjóða byggir á öflugri innlendri matvælaframleiðslu“
Fréttir 14. júní 2022

„Viðnámsþróttur þjóða byggir á öflugri innlendri matvælaframleiðslu“

Stjórn Bændasamtakana telur skýrslu og tillögur Spretthóps, sem lagaðar voru fyr...

Spretthópur leggur til 2,5 milljarða króna stuðning
Fréttir 14. júní 2022

Spretthópur leggur til 2,5 milljarða króna stuðning

Spretthópur, sem matvælaráðherra skipaði vegna alvarlegrar stöðu í matvælaframle...

Mjólkurvörur frá Örnu til Bandaríkjanna
Fréttir 13. júní 2022

Mjólkurvörur frá Örnu til Bandaríkjanna

Nýlega skrifuðu forsvarsmenn Örnu í Bolungarvík og forsvars- menn Reykjavík...

Samdráttur í sölu á fræi
Fréttir 8. júní 2022

Samdráttur í sölu á fræi

Samkvæmt lauslegri könnun Bændablaðsins er búið að flytja inn rúm tvö tonn a...

Aðstaða bænda og fyrirtækja í landbúnaði á Íslandi er lakari en í öðrum ríkjum Evrópu
Fréttir 8. júní 2022

Aðstaða bænda og fyrirtækja í landbúnaði á Íslandi er lakari en í öðrum ríkjum Evrópu

Rúmlega tuttugu íslensk fyrirtæki sem tengjast landbúnaði og matvælaframleiðslu ...