Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 3 ára.
Lambahryggvöðvi og kjúklingabaunaeftirréttur
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 26. febrúar 2018

Lambahryggvöðvi og kjúklingabaunaeftirréttur

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Fólk er kannski ekki vant því að borða eftirrétti með kjúklingabaunum í. En það er í raun hægt að gera ýmislegt með kjúklingabaunum, eins og Bjarni Gunnar sýnir hér fram á.  
 
Vegan-marengs
  • Safi úr einni dós af kjúklingabaunum
  • 1/4 tsk. vínsteinslyftiduft (creme of tartar) eða smá sítrónusafi
  • Smá salt
  • 3/4 bolli  flórsykur eða sykur
Gott að vera með: Einn stór sprautupoki og 1 stórstjörnu túða.
 
Setjið safann af  kjúklingabaunum beint í skálina á hrærivél með písk. Það ætti að vera um 3/4 bolli vökvi. Geymið baunirnar til annarrar notkunar. Bætið vínsteinslyftidufti við (eða smá sítrónusafa) og klípu af salti og þeytið  á miðlungshraða þar til þetta er orðið mjög loftkennt. Þeytið áfram, bætið svo sykri, einni matskeið í einu, og haldið síðan áfram að þeyta þar til blandan er orðin eins stíf og glansandi marengs – í um fjórar mínútur.
 
Setjið blönduna yfir í stóran  sprautupoka sem er með stóra stjörnutúðu. Sprautið toppa með um tveggja sentimetra millibili á smjörpappírinn. Bakið þar til marengsinn er harður og ekki lengur glansandi – í um það bil tvær klukkustundir. Setjið efstu ofnplötuna neðst og neðstu plötuna efst. Slökkvið á ofninum og látið marengsinn sitja í honum lokuðum eftir bakstur þar til hann þornar í gegn, í um það bil eina klukkustund (marengs mun haldast góður í loftþéttu íláti í allt að 3 daga).
 
 
Hollara Snickers-stykki
Þetta sælgæti er hollara en það sem gerist og gengur, gert með hollari sætuefnum eins og hunangi eða pálmasykri og sætum döðlum.
  • 2 tsk. kókosolía
  • 2 bollar döðlur 
  • 1/2 bolli (50 g) kakóduft
  • 1 bolli (90 g) kókosmjöl
  • Smá sætuefni, kókospálmasykur eða hunang
  • 400 g dós sigtaðar kjúklingabaunir
  • 1/3 bolli (95 g) hreint hnetusmjör 
  • 2 tsk, vanilluduft eða fræ af 
  • vanillustöng
  • 1 1/2 bolli (225 g) ristaðar hnetur, má nota saltaðar jarðhnetur
  • 40 g ósaltað smjör
  • 200 g dökkt súkkulaði, hakkað
  1. Smyrjið 20 sentimetra breiða pönnu með smjörpappír á. Fyrir botninn:  bræðið 1 tsk af kókosolíu í litlum potti við lágan hita. Setjið döðlurnar saman við og hrærið til að hita þær í gegn. Flytjið yfir í matvinnsluvél með kakói, þurrkuðum kókos og einni matskeið af hunangi. Vinnið saman þar til allt er vel blandað saman. Dreifið yfir bakkann og þjappið niður. Kælið fyrir næsta lag. Geymið helming fyrir næsta lag.
  2. Bætið hnetusmjöri við afganginn af grunninum, ásamt kjúklingabaunum  og vanillu og vinnið þar til grunnurinn er þykkur og með sléttri áferð. Dreifið yfir döðlugrunninn og jafnið yfirborðið með skeið. Kælið í klukkustund.
  3. Til að búa til hnetukaramellu: Setjið hnetur, smjör og 2 matskeiðar af hollu sætuefni eins og hunangi eða pálmasykri í pott yfir lágan hita og hrærið þar til þetta bráðnar saman. Kælið örlítið og dreifið síðan yfir hnetusmjörfyllinguna, pressið niður til að búa til jafnt lag. Setjið í frysti í eina klukkustund til að grunnurinn harðni.
  4. Bræðið súkkulaði í skál sem er sett yfir vatnsbað (ekki láta skálina snerta vatnið). Kælið örlítið. Hellið síðan yfir hnetukaramelluna og sléttið með sleif. Kælið í eina klukkustund, eða þar til súkkulaðið er hart. Skerið þá í lengjur og framreiðið.

 

 
Lambahryggvöðvi kryddaður með lauk, hvítlauk og suðrænum kryddum
  • 2 lambahryggvöðvar
  • 1 saxaður laukur
  • 1 rif saxaður hvítlaukur
  • 1 biti saxað engifer
  • ½ ferskur chilipipar, kjarnhreinsaður
  • 50 g púðursykur
  • 2 msk ólívuolía
  • 2-3 msk hvítvínsedik
  • 100 ml tómatsósa
  • 100 ml hrein jógúrt
  • 2 msk mangó-chutney
  • ½ tsk negull, malaður
  • ½ tsk cumin, malað
  • salt og pipar eftir smekk
Þegar þetta lamb er sett í ofninn fyllist eldhúsið af suður-afrískri kryddlykt sem sendir mann hálfa leið til Afríku.
 
Aðferð
Öllu er blandað saman og smurt yfir lambahryggvöðvann sem búið er að krydda með salti, pipar, cumin og negul. Ofnbakað við 220 gráður í 10 mínútur og svo lækkað niður í 100 gráður í um 10–15 mínútur, eða þar til kjarnhiti nær 62 gráðum. 
 
Framreiðið með ristuðu rótargrænmeti og sýrðum rjóma, með ögn af mango-chutney sósu eða gamaldags mömmusósu og kartöflum.
Erfðabreytt búfé
Fréttir 6. desember 2021

Erfðabreytt búfé

Erfðafræðingar binda vonir við að með aðstoð erfðatækni megi koma í veg fyrir al...

Íbúar hópfjármagna byrjun framkvæmda
Fréttir 6. desember 2021

Íbúar hópfjármagna byrjun framkvæmda

„Undanfarin ár hefur sveitarstjórn Húnaþings vestra lagt áherslu á að framkvæmdu...

Óviðunandi vetrarþjónusta við vinsæla ferðamannastaði
Fréttir 6. desember 2021

Óviðunandi vetrarþjónusta við vinsæla ferðamannastaði

Það er til mikils að vinna að koma á bættri vetrarferðaþjónustu á Norðurlandi. E...

Erlendir ferðamenn hafa greitt um 30 milljónir fyrir ferðir um Vaðlaheiðargöng
Fréttir 6. desember 2021

Erlendir ferðamenn hafa greitt um 30 milljónir fyrir ferðir um Vaðlaheiðargöng

Erlendir ferðamenn sem farið hafa um Vaðlaheiðargöng á þessu ári hafa greitt fyr...

Nýtt 450 íbúða hverfi byggt í Þorlákshöfn
Fréttir 6. desember 2021

Nýtt 450 íbúða hverfi byggt í Þorlákshöfn

Framkvæmdir eru hafnar við uppbyggingu fyrsta áfanga Móabyggðar, nýs 450 íbúða h...

Rökstuddur grunur um blóðþorra
Fréttir 3. desember 2021

Rökstuddur grunur um blóðþorra

Veira sem getur valdið sjúkdómnum blóðþorra í laxi, Infectious salmon anaemia, h...

Nýsköpunar- og þróunarsetur verði byggt upp á Vesturlandi
Fréttir 3. desember 2021

Nýsköpunar- og þróunarsetur verði byggt upp á Vesturlandi

Landbúnaðarháskóli Íslands og Háskólinn á Bifröst hafa tekið höndum saman um að ...

Ísland er enn í sérflokki þegar kemur að lítilli notkun sýklalyfja í landbúnaði
Fréttir 3. desember 2021

Ísland er enn í sérflokki þegar kemur að lítilli notkun sýklalyfja í landbúnaði

Samkvæmt skýrslu European Medicine Agency, sem kom út í síðustu viku, er sýklaly...