Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 9 ára.
Marokkó kryddlagður kjúklingur.
Marokkó kryddlagður kjúklingur.
Matarkrókurinn 28. maí 2015

Kryddlagður kjúklingur og gómsætar lambarifjur

Það er um að gera að prófa sig áfram með framandi krydd til þess að breyta til í eldamennskunni. Hér er ljúffeng kjúklingauppskrift á norður-afríska vísu þar sem bragðlaukarnir fá virkilega að njóta sín. 
 
Lambahrygg er hægt að elda á fjölbreyttan hátt en nýlega kom á markað, undir merkjum Iceland Lamb, nýr biti þar sem búið er að hreinsa rifin. Fyrir þá sem vilja minnka fituna á lambakjötinu má skera hana frá til að hraða elduninni. En munið að fitan bætir hið frábæra íslenska lambabragð! Betra er að gefa sér tíma í eldamennskuna svo útkoman verði safarík og bragðgóð.
 
Marokkó kryddlagður kjúklingur með apríkósum og tómat
1–2 stk.  litlir kjúklingar
6 msk. ólífuolía
Lítið búnt kóríander
1 msk. kúmenfræ
1 msk. fennelfræ
2 tsk. chilliflögur
2 hvítlauksrif
Börkur og safi af tveimur sítrónum
4 msk. púðursykur
250 g grískt jógúrt, blandað með 1–2 þráðum af saffran (annars karrí eða túrmerik til að fá litinn)
 
Apríkósur og tómatar
  • 12 apríkósur, skornar til helminga og steinhreinsaðar
  • 3–5 tómatar (litlir tómatar á grein eru góðir og fallegir fyrir augað)
  • 3 msk. ljóst hunang
  • 1 msk. appelsínu safi
  • 4 msk. hvítvín edik
Setjið ólífuolíu, kóríander, kúmen, fennel, chilli, hvítlauk, sítrónubörk og -safa, púðursykur og nýmulinn svartan pipar í matvinnsluvél eða blandara og vinnið í fínt mauk. Kryddlegið kjúklinginn í 2–48 klst. (fer eftir hvað þú hefur mikinn undirbúningstíma) í ísskáp, gott að nota rennilásapoka. Gott er að taka hryggjarsúluna úr kjúklingnum með skærum til að minnka eldunartíma.
 
Hitið  grillið og látið logann deyja út eða hitið ofninn í 220° C. Takið kjúklinginn úr pokanum og kryddið vel með salti. Grillið eða steikið kjúklinginn í 25–30 mínútur á hvorri hlið þar til hann er stökkur og eldaður í gegn (70° C í kjarna). Setjið til hliðar á fat, setjið álpappír lauslega yfir til að hvíla á meðan þú gerir apríkósurnar og tómatana. Það tekur nokkrar mínútur í eldun. Flestir vilja tómata og apríkósur snöggeldaðar til að halda ferskleikanum. 
 
Setjið apríkósur í álbakka. Hrærið appelsínusafa, hunang og edik saman. Hellið yfir apríkósur og steikið á grilli, eða setjið í ofninn í um 10 mínútur þar til þær eru mjúkar og smá karmellaðar.
Berið kjúklinginn á borð með jógúrtinu, ávöxtunum og tómat ásamt góðu salati.
 
Lambarifjur með grænmetissalati
  • 1 framhluti af lambahrygg (8 rif)
  • 2 tsk. ólífuolía
  • 1 tsk. salt
  • 1/4 tsk. svartur pipar
  • 2 matskeiðar jurtaolía
  • 1 gulrót
  • 1 stk. papríka
  • 2 hausar rifið salat 
  • 1/4  fersk lauf að eigin vali, t.d. mynta, kóríander eða jafnvel villtur kerfill eða arfi
  • Salat dressing að eigin vali, t.d. ólífuolía með ediki og appelsínusafa
 
Gott er að hafa egg, hnetur, góðan ost eða annað sem fólki finnst gott að hafa í matmiklu salati.
 
Undirbúningur
Hitið ofninn í 150° C. Nuddið lambið með 2 tsk. ólífuolíu og salti og pipar. Látið standa í 10 mínútur fyrir eldun.
 
Brúnið lambakjötið með 2 msk. af olíu á heitri pönnu (eða grilli) á háum hita í 8 til 10 mínútur eða þar til kjötið er brúnað. Snúið að lágmarki tvisvar sinnum á meðan. Færið upp á eldfasta  pönnu eða bakka.
 
Bakið við 150 °C í 20 mínútur eða þar til kjötið er um 60° C með hitamæli sem settur er í þykkasta hlutann (miðlungs) eða meira ef óskað er eftir „well done“ (65°C). Fjarlægið lambið úr ofninum, hyljið með álpappír og látið standa í 10 mínútur.
 
Á meðan, skerið papriku og til dæmis gulrót eða annað grænmeti í mjög þunnar ræmur með grænmetisflysjara. Bætið í salati, myntu og gulrót ræmur  með vinaigrette.
 
Skerið lambakjöt á milli rifja í kótelettur. Berið fram með salati og olíu, appelsínu vinaigrette.

7 myndir:

Mugga bar þremur kvígum
Fréttir 26. júlí 2024

Mugga bar þremur kvígum

Kýrin Mugga 985 frá bænum Steindyrum í Svarfaðardal í Dalvíkurbyggð bar þríkelfi...

Innleiða kolefnisgjald á landbúnað í Danmörku
Fréttir 25. júlí 2024

Innleiða kolefnisgjald á landbúnað í Danmörku

Þann 24. júní náðist sögulegt samkomulag í Danmörku, á milli stjórnvalda og nokk...

Er endurheimt vistkerfa skilvirkari en skógrækt?
Fréttir 25. júlí 2024

Er endurheimt vistkerfa skilvirkari en skógrækt?

Því hefur verið varpað fram að þegar kemur að kolefnisbindingu ætti að leggja me...

Snikka til lög um flutningsjöfnuð
Fréttir 25. júlí 2024

Snikka til lög um flutningsjöfnuð

Áform eru uppi um breytingu á lögum um svæðisbundna flutningsjöfnun.

Stofnanir út á land
Fréttir 24. júlí 2024

Stofnanir út á land

Aðsetur nýrra stofnana umhverfis-, orku- og loftslagsráðuneytisins verður utan h...

Lundaveiðar leyfðar
Fréttir 24. júlí 2024

Lundaveiðar leyfðar

Umhverfis- og skipulagsráð Vestmannaeyja hefur samþykkt að heimila lundaveiði 27...

Óska eftir sýnum úr dauðum kálfum
Fréttir 23. júlí 2024

Óska eftir sýnum úr dauðum kálfum

Rannsóknamiðstöð landbúnaðarins, RML, rannsakar nú erfðaorsakir kálfadauða.

Upphreinsun skurða
Fréttir 23. júlí 2024

Upphreinsun skurða

Búnaðarfélag Austur-Landeyja hefur sent sveitarstjórn Rangárþings eystra erindi ...