Innflutningur erfðaefnis skilar góðum árangri
Samkvæmt niðurstöðum Ráðgjafarmiðstöðvar landbúnaðarins (RML) úr skýrsluhaldi nautakjötsframleiðslunnar fyrir síðasta ár var þyngsta ungneytið sem slátrað var á árinu 502,2 kg, naut nr. 1204 í Nýjabæ undir Eyjafjöllum.
Sama naut náði einnig hröðustum vexti ársins, eða 729,5 grömm á dag sem þykir afar hraður vöxtur.
Skýrsluhaldið nær til 126 búa og þar af holdakýr af erlendu kyni á 96 búum. Heildarframleiðslan á þessum búum nam um 885 tonnum, sem er 201 tonni meira en árið 2021. Þessi bú framleiða nálægt 18 prósenta alls nautgripakjöts á landinu, en yfirlitið nær ekki yfir þær holdakýr sem eru á búum þar sem mjólkurframleiðsla er.
„Segja má að stærstu tíðindin í kjötframleiðslunni séu þau hve innflutningur erfðaefnis úr Angus frá Noregi er að skila góðu. Það má best sjá á því að synir þeirra nauta raða sér á toppinn, bæði hvað varðar fallþunga og vaxtarhraða. Notkun þessa erfðaefnis býður því upp á áður óþekkt tækifæri fyrir íslenska nautakjötsframleiðslu,“ segir Guðmundur Jóhannesson, ábyrgðarmaður í nautgriparækt hjá RML. Nautið númer 1204 í Nýjabæ var holdablendingur, 63 prósent Angus, 33 prósent íslenskur og 4 prósent Limousine, undan VísiET 18400 en honum var slátrað við 22 mánaða aldur og flokkaðist hann í UN U+3.
Í yfirlitinu kemur fram hversu holdablendingarnir skara fram úr hvað varðar þyngd og vaxtarhraða, einkum og sér í lagi synir yngri Angus nautanna frá einangrunarstöðinni á StóraÁrmóti. „Það er mjög eðlilegt að gripir af kynjum sem hafa verið ræktuð m.t.t. vaxtar og kjötgæða, taki þeim gripum sem eingöngu eru ræktaðir til mjólkurframleiðslu fram. Þetta ætti hins vegar að vera þeim sem stunda framleiðslu nautakjöts mikil hvatning til þess að nýta það erfðaefni sem nú stendur til boða úr gripum fæddum á einangrunarstöðinni á StóraÁrmóti. Þetta eru gripir sem hafa til að bera meiri vaxtargetu og kjötgæði en gömlu Angus og Limousinegripirnir, auk þess sem þeir voru valdir m.t.t. mæðraeiginleika.
Þeir sem halda holdakýr ættu því eindregið að notfæra sér sæðingar ef nokkur kostur er,“ segir í yfirliti Guðmundar og Sigurðar Kristjáns sonar, starfsmanna RML.
Sjá nánari umfjöllun um niðurstöður skýrsluhalds RML í nautakjötsframleiðslunni á blaðsíðum 58–59.