Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 5 ára.
Hong Kong-kjúklingur og ljúffeng grillspjót
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 3. ágúst 2018

Hong Kong-kjúklingur og ljúffeng grillspjót

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Við ferðumst til Singapúr í þessum pistli en endum í grænmetisgrilli á íslenskri útihátíð.
 
51 árs kokkur á matarbás í Singapúr hefur notið heims­athygli fyrir Hong Kong-stíl af sojasósukjúkling með núðlum eða hrísgrjónum. Þetta er ómetanleg uppskrift sem hann lærði í Hong Kong fyrir 35 árum og hefur skilað honum Michelin-stjörnu! Rétturinn samanstendur af hægsoðnu og mjúku kjúklingakjöti í laug af dökkri sojasósu, sem venjulega fylgir núðlum eða hrísgrjónum og chili sósu. Ég var í Singapúr á dögunum og fékk að smakka réttinn á ódýrasta Michelin- veitingastað í heimi. Hér er eftirlíking af Michelin sojasósu-kjúklingaréttinum frá Singapúr. 
 
 
Hong Kong-kjúklingur fyrir 5–6 manns
 
Hráefni:
  • 10 kjúklingabitar, skolaðir og þurrkaðir með klút
  • 1 msk. salt
  • 4 rif hvítlaukur, marinn
  • 8 sneiðar af ferskum engifer
  • 6 vorlaukar 
  • Fyrir soðvökva:
  • 3/4 bolli ljós sojasósa
  • 1/4 bolli dökk sojasósa
  • 3 bollar vatn
  • 3 msk. hrísgrjónavín eða edik
  • 2 msk. sykur
  • Ögn af hvítum pipar
Aðferð
Fyrst skal bæta við matarolíu í heitan pott og hræra engifer, hvítlauk og vorlauk út í og elda á lágum hita þar til þetta er aðeins mjúkt. Nú getur þú bætt við sojasósu ásamt vatni. Leyfðu því að sjóða áður en þú setur sykur og hrísgrjónavín eða edik. Lækkið hitann og látið malla. Bætið kjúklingnum í og eldið í aðra 15–20 mínútur þar til að kjúklingurinn er fullsoðinn. Takið síðan kjúklinginn úr soðvökvanum. 
 
Og þarna hefur þú það – ljúffengur einfaldur Michelin-réttur  í Hong Kong-stíl! Berið fram með hvítum hrísgrjónum eða núðlum og bætið  í chiliolíu til að krydda upp réttinn.
 
 
Grænmetis grillspjót
  • 1 stk. rauð paprika
  • 1 stk. gul paprika
  • 1 súkkíni
  • 180 g sveppir
  • 2 rauðlaukur
  • 1 ferskur rauður chili
  • 1 sítróna
  • ólífuolía
  • 2 greinar af fersku rósmarín
  • 200 g kirsuberjatómatar
Aðferð:
Setjið 12 tréspjót í bakka af köldu vatni til að bleyta upp viðinn – þetta mun seinka því að þau brenni.
 
Skerið grænmetið til í 2 cm bita og setjið í stóra skál.
 
Skerið sveppina í helminga eða fjórð­unga, allt eftir stærðinni, bætið í skálina.
 
Skrælið laukinn og bætið í skálina. Skerið chili og kryddjurtir. Fínt saxað og bætið í skálina. Notið fínt rifjárn og rífið af sítrónuberkinum til þess að krydda. Bætið kirsuberjatómötum við. Dreifið yfir 2 matskeiðum af ólífuolíu.
 
Blandið saman með hreinum höndum. Þræðið svo grænmetið upp á spjót.
 
Setjið á grillið á miklum hita og eldið í um það bil 8 mínútur, eða þar til eldað er í gegnum. 
 
Snúið á 2 mínútna fresti til að brúna á öllum hliðum – það gæti þurft að gera þetta í skömmtum. 
 
Berið fram með salati og hrísgrjónum eða brauði.
Aspir og wasabi ræktuð samhliða
Fréttir 24. maí 2024

Aspir og wasabi ræktuð samhliða

Nordic Wasabi er um þessar mundir að setja á innanlandsmarkað frostþurrkað wasab...

„Bjart fram undan og afurðaverð á uppleið“
Fréttir 24. maí 2024

„Bjart fram undan og afurðaverð á uppleið“

Jóhannes Geir Gunnarsson, bóndi á Efri-Fitjum í Vestur-Húnavatnssýslu, er bjarts...

Fóðra mjölorma til fóður- og matvælaframleiðslu
Fréttir 24. maí 2024

Fóðra mjölorma til fóður- og matvælaframleiðslu

Í samstarfsverkefni Matís og Landbúnaðarháskóla Íslands (LbhÍ) er unnið að því a...

Samdráttur samfélags
Fréttir 23. maí 2024

Samdráttur samfélags

Póstþjónusta landsmanna hefur verið hitamál svo lengi sem menn muna og ekki síst...

Fleiri kostir, meiri sveigjanleiki og bætt nýtni það sem koma skal
Fréttir 22. maí 2024

Fleiri kostir, meiri sveigjanleiki og bætt nýtni það sem koma skal

Út er komin skýrslan Bætt orkunýtni og ný tækifæri til orkuöflunar. Hún hefur að...

Bændur ársins í Norður-Þingeyjarsýslu
Fréttir 22. maí 2024

Bændur ársins í Norður-Þingeyjarsýslu

Ábúendurnir í Hafrafellstungu í Öxarfirði fengu nafnbótina Bændur ársins 2023 í ...

Mikilvægt að bæta merkingar fyrir neytendur
Fréttir 22. maí 2024

Mikilvægt að bæta merkingar fyrir neytendur

Herdís Magna Gunnarsdóttir, nautgripabóndi á Egilsstöðum og stjórnarmaður í Bænd...

Verður milliliður milli ræktenda og kornstöðva
Fréttir 22. maí 2024

Verður milliliður milli ræktenda og kornstöðva

Starfsemi Kornræktarfélags Suðurlands var endurvakin á fundi kornbænda í Gunnars...