Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Hollari hamborgarar  og kótiletturnar hennar mömmu
Matarkrókurinn 30. október 2014

Hollari hamborgarar og kótiletturnar hennar mömmu

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Ekkert lát er á vinsældum hamborgarans. Hamborgarastaðir spretta upp eins og gorkúlur og margir velja að kaupa hamborgara fyrir fjölskylduna úti í búð. Í raun er hamborgarinn út af fyrir sig ekki óhollur en það eru hins vegar margar hitaeiningar í majonessósum og djúpsteiktum frönskum kartöflum sem mörgum finnst ómissandi þáttur í góðri hamborgaramáltíð.

Fyrir þá lesendur Bændablaðsins sem kjósa að gefa hamborgurunum frí fylgir uppskrift að gömlu góðu kótelettunum hennar mömmu sem svíkja engan.

En hvernig er hægt að gera hamborgarann hollari? Það eru nokkur ráð við því:

  • Það er hægt að víxla sósum. Setja próteinríka gríska jógúrt eða marið avókadó í staðinn fyrir majónes.
  • Nota heilhveitibollur í staðinn fyrir hvítt hamborgarabrauð.
  • Gott og hollt er að bæta ferskum kryddjurtum í hamborgarann.
  • Setjið spínat eða önnur græn vítamín, eins og sellerí eða grænkál, sem álegg.
  • Frábært er að hressa upp á hamborgarann með Sriracha eða Chipotle chili-sósum. Hægt er að blanda þeim við jógúrtina eða sýrða rjómann.
  • Búðu til þín eigin ham­borgarabrauð  með heil­hveiti og slepptu öllum rotvarnarefnum. Það er líka hægt að fara alla leið og nota kál í stað brauðs eða jafnvel setja kjötborgarann milli tveggja sneiða af kúrbít!
  • Skiptið frönskunum út fyrir létteldaðar eða hráar gulrætur sem gott er að dýfa í jógúrtina eða sýrða rjómann.

Heimabakaðar hveitipönnukökur fyrir hamborgara
„quesadilla burger“

Hráefni:

  • 260 g hveiti (2 bollar af hvítu hveiti)
  • 1 1/2 tsk. lyftiduft
  • 1 tsk. salt
  • 2 tsk. jurtaolía
  • 225 g heitt vatn (3/4 bolli)

Aðferð

Sameinið hveiti, lyftiduft og salt í skál. Í öðru íláti sameinið heitt vatn og olíu.

Bætið við vatni/olíublöndu í hveitiblöndu, eina matskeið í einu og blandið deigið með gaffli. Þegar vatninu er blandað í, skal bæta við annarri matskeið af vatni og endurtaka ferlið þar til allt vatnið er komið út í deigið.

Þegar vatnið er komið út í verður deigið klístrað. Hnoðið í skálinni. Hveiti stráð á borð og deigið hnoðað í kúlur sem síðan eru flattar út með kökukefli. Þær eru síðan steiktar á pönnu eins og flatkökur og notað sem hamborgarabrauð. Líka hægt að nota tilbúnar pönnukökur en þá þarf að skera þær út með hringformi.

Svo er notað mikið af rifnum osti á milli laga.

„Southwest Seasoning“ kryddblanda fyrir hamborgara

Hráefni:

  • 2 tsk. malað kúmen
  • 2 matskeiðar paprikuduft
  • 1 tsk. svartur pipar
  • 1/2 tsk. cayenne-pipar
  • rauðar piparflögur (eftir smekk)
  • 1 tsk. salt
  • 1 matskeið þurrkað oregano

 

Aðferð

Blandið saman og notist eftir þörfum.

Ekki skemmir þessa máltíð að bera fram ferskt tómatsalsa úr íslenskum tómötum.

 

Tómatsalsa - pico de gallo

Hráefni:

  • 1 meðalstór tómatur
  • 1 laukur, fínt saxaður
  • 1/2 ferskur chili (t.d. jalapeno-pipar, fræhreinsaður og hakkaður fínt)
  • 2 stilkar ferskt kóríander, fínt hakkað
  • 1 vorlaukur, fínt hakkaður
  • 1/2 tsk. hvítlauksduft eða einn geiri hvítlaukur
  • 1/8 tsk. salt
  • 1/8 tsk. pipar

 

Kótilettur eins og þær voru hjá mömmu

Fyrir 3–4

Hráefni:

  • 12 lambakótilettur
  • 1 egg
  • 3 msk. mjólk
  • 1 bolli þurr brauðmylsna
  • nýmalaður pipar
  • salt
  • 75 g smjör eða smjörlíki
  • 2 stilkar rósmarín eða önnur kryddjurt

Aðferð

Kótiletturnar þerraðar, hluti af fitunni e.t.v. skorinn burt (einkum af rifinu) og barðar létt með buffhamri. Egg og mjólk léttþeytt saman og brauðmylsnan krydduð með pipar og salti ásamt kryddjurtum. Líka hægt að steikja nokkra stilka af rósmarín til að gefa gott bragð í fituna. Smjörið brætt á stórri, þykkbotna pönnu. Kótilettunum velt upp úr eggjablöndunni og síðan brauðmylsnunni. Brúnaðar á báðum hliðum við góðan hita en síðan er hitinn lækkaður og kótiletturnar steiktar áfram við hægan hita í 8–10 mínútur. Snúið einu sinni. Þá eru þær teknar af pönnunni og raðað á heitt fat. Meira smjör e.t.v. brætt á pönnunni og borið fram með léttsteiktu grænmeti.

 

3 myndir:

Svínaflensa í Rússlandi
Fréttir 27. september 2022

Svínaflensa í Rússlandi

Afríska svínaflensan greindist á stóru rússnesku svínabúi í lok sumars. ...

Hækkun upp á 35,5 prósent að meðaltali fyrir dilka yfir landið
Fréttir 30. ágúst 2022

Hækkun upp á 35,5 prósent að meðaltali fyrir dilka yfir landið

Uppfærslur á verðskrám sláturleyfishafa, vegna sauðfjárslátrunar 2022, halda áfr...

Fjár- og stóðréttir 2022
Fréttir 25. ágúst 2022

Fjár- og stóðréttir 2022

Fjár- og stóðréttir verða nú með hefðbundnum brag, en tvö síðustu haust hafa ver...

Riðuþolinn sauðfjárstofn verður ræktaður
Fréttir 7. júlí 2022

Riðuþolinn sauðfjárstofn verður ræktaður

Staðfest er að samtals 128 gripir bera annaðhvort ARR-arfgerð, sem er alþjóðlega...

Bændur borguðu 412 krónur með hverju kílói af framleiddu nautakjöti árið 2021
Fréttir 7. júlí 2022

Bændur borguðu 412 krónur með hverju kílói af framleiddu nautakjöti árið 2021

Afurðatekjur af nautaeldi mæta ekki framleiðslukostnaði og hafa ekki gert síðast...

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar verulegar afurðaverðshækkanir
Fréttir 27. júní 2022

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar verulegar afurðaverðshækkanir

Sláturfélag Vopnfirðinga boðar umtalsverðar hækkanir á afurðaverði til sauðfjárb...

„Viðnámsþróttur þjóða byggir á öflugri innlendri matvælaframleiðslu“
Fréttir 14. júní 2022

„Viðnámsþróttur þjóða byggir á öflugri innlendri matvælaframleiðslu“

Stjórn Bændasamtakana telur skýrslu og tillögur Spretthóps, sem lagaðar voru fyr...

Spretthópur leggur til 2,5 milljarða króna stuðning
Fréttir 14. júní 2022

Spretthópur leggur til 2,5 milljarða króna stuðning

Spretthópur, sem matvælaráðherra skipaði vegna alvarlegrar stöðu í matvælaframle...