Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 6 ára.
Hamborgari, sveppaborgari og súkkulaðikaka
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 24. október 2017

Hamborgari, sveppaborgari og súkkulaðikaka

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Það líkar flestum við hamborgara og súkkulaðikökur – og það eru líka til gómsætir borgarar fyrir grænmetisætur. 

BLT borgari með chili-majónesi

  • 600 g  gott hamborgarahakk
  • 1 tsk salt
  • 1 tsk pipar
  • 2 sneiðar þykkt beikon,
  • skorið í þrjá hluta
  • 2 tómatar, sneiðar
  • Gott salat 
  • 1/2 bolli majónes
  • 1 msk reykt chili-sósa 
  • Lítil hamborgarabrauð

Aðferð

Hitið pönnu yfir miðlungs háan hita og setjið beikon á pönnuna. Eldið þar til það er stökkt og fitan hefur bráðnað. Þá er beikonið sett á eldhúsbréf. Borgarnir eru hnoðaðir og steiktir í beikonfitunni, kryddaðir báðum megin með salti og pipar.

Hitið brauðin í ofninum og setjið á undir grillið  í 1–2 mínútur. 

Blandið majónesi saman við chili-mauk í skál þangað til það er orðið slétt og fínt. Setjið smá slettu á hverja brauðbollu, sneið af beikoni, tómat og salat. Þá er bara eftir að borða.

Sveppaborgari

Það er þekkt að nota stóra sveppi í staðinn fyrir kjöt handa grænmetisætum, en líka er hægt að gera dvergborgara og nota sveppi í stað brauðs.

  • 1/4 bolli extra virgin ólífuolía
  • 1/2 tsk salt
  • 1/2 tsk pipar
  • 1/2 tsk reykt paprika
  • Sem álegg: ostur, sinnep, saxað dill, tómatar, laukur (þitt er valið!)

Þeytið saman ólífuolíu, salti, pipar og reyktu paprikudufti í skál, þar til þessu hefur verið vel blandað saman.

Setjið sveppahattana á smjörpappír.

Notið bursta og penslið  örlítið með kryddinu  á topp sveppanna, snúðu þeim við og burstaðu hinum megin. Látið standa við stofuhita í um 10-15 mínútur.

Á meðan skal hita grillið eða grillpönnu.

Setjið sveppina á og steikið í, um 3-4 mínútur.

Snúið sveppunum við, hallið hliðinni niður og steikið líka þannig í 1-2 mínútur.

Ef þú vilt ost skaltu bæta honum við á sveppina á þessum tímapunkti og halda áfram að elda í aðra 1-2 mínútur þar til sveppirnar eru eldaðir í gegn og osturinn bráðnaður.

Setjið borgarann saman eftir smekk; til dæmis með litríku grænmeti.

Kryddjurta-sýrður rjómi 

  • 400 g sýrður rjómi
  • 50 ml rjómi eða majónes
  • 1 stór knippi af kryddjurtum (kerfill, steinselja, dill, estragon)
  • 1/2 pakki af vatnakarsa eða spínati
  • 1 rif hvítlaukur
  •  salt
  • ferskur malaður pipar
  • 1 klípa af cayenne pipar
  • Ögn af sykri eða hunangi
  • Nokkrar dropar af Worcestershire-sósu

Setjið sýrða rjómann ásamt rjómanum  í skál og hrærið hratt þar til fæst slétt áferð. Þvoið jurtirnar með köldu kranavatni, þurrkið jurtirnar, og saxið fínt. Bætið sýrða rjómanum með jurtunum við. Skrælið hvítlaukinn, saxið eða merjið fínt og bætið við. Kryddið með salti, pipar, cayenne pipar, sykri og Worcestershire-sósu.

Heit súkkulaðikaka án mjólkur og hveitis

  • 200 g 70 prósent dökkt súkkulaði
  • 1 matskeið appelsínubörkur 
  • 1 tsk vanilluþykkni
  • 2 stk þroskaðir  bananar
  • 1/4 bolli bakaðar  sætar  kartöflur
  • 1/4 bolli hunang
  • 1stk egg
  • 3 stk  egg hvítur

Hitið ofninn í 180 ºC.

Setjið átta ofnfastar skálar á bökunarplötu. Spreyið matreiðslufeiti á hverja skál og setjið til hliðar.

Blandið saman súkkulaði, rifnum appelsínuberki  og vanilluþykkni í miðlungs stórri skál yfir heitu sjóðandi vatni. Haldið þessu heitu þar til súkkulaðið er alveg bráðið.

Maukið banana, sætar kartöflur og hunang þar til það er orðið að sléttu og fínu mauki.

Taktu brædda súkkulaðið af hitanum og blandið saman við bananamaukið og eggið. Blandið vel saman.

Í annarri skál, þeytið eggjahvítur þangað til þær verða að mjúkri froðu.

Blandið eggjahvítunum varlega saman við súkkulaðiblönduna.

Fyllið skálarnar upp að um 2/3 hluta.

Bakið í um 6-7 mínútur og borðið heitt með rjóma eða góðum ís og jarðarberjum. Miðjan á kökunni á að vera óbökuð, mjúk og volg. Skreytið með auka appelsínuberki.

Tilboðsmarkaður opinn
Fréttir 4. mars 2024

Tilboðsmarkaður opinn

Markaður fyrir greiðslumark mjólkur verður haldinn þann 1. apríl næstkomandi.

Ríkt af B12-vítamíni, fólati, kalíum og sinki
Fréttir 1. mars 2024

Ríkt af B12-vítamíni, fólati, kalíum og sinki

Samkvæmt niðurstöðum verkefnis sem nýlega var unnið hjá Matís, um nýtingu og nær...

Vaxtalækkun lána
Fréttir 1. mars 2024

Vaxtalækkun lána

Fram kom í frétt Bændablaðsins, 2. nóvember 2023, að stjórn Byggðastofnunar hefð...

Endurvinnslan er mest innanlands
Fréttir 29. febrúar 2024

Endurvinnslan er mest innanlands

Guðlaugur Gylfi Sverrisson, rekstrarstjóri Úrvinnslusjóðs, segir stjórn sjóðsins...

Háskóladagurinn á fjórum stöðum
Fréttir 29. febrúar 2024

Háskóladagurinn á fjórum stöðum

Háskóladagurinn verður haldinn í Reykjavík laugardaginn 2. mars.Þá gefst fólki k...

Rýnt í lagaumgjörð hvalveiða
Fréttir 29. febrúar 2024

Rýnt í lagaumgjörð hvalveiða

Forsætisráðherra hefur skipað starfshóp sem falið er að skoða lagaumgjörð hvalve...

Rækta má hundruð kílóa kjöts af einni stofnfrumu
Fréttir 28. febrúar 2024

Rækta má hundruð kílóa kjöts af einni stofnfrumu

Vistkjöt var boðið til smökkunar í Kópavoginum um miðjan mánuð, í fyrsta sinn í ...

Lambhagi notar „Íslenskt staðfest“
Fréttir 28. febrúar 2024

Lambhagi notar „Íslenskt staðfest“

Vigdís Häsler, framkvæmdastjóri Bændasamtaka Íslands, og Hafberg Þórisson, eigan...