Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 9 ára.
Grís og lamb í góðum félagsskap
Matarkrókurinn 22. maí 2014

Grís og lamb í góðum félagsskap

Á sumrin er kjörið að draga fram grillið og gefa hugmyndafluginu lausan tauminn. Þegar sólin sýnir sig er ekki úr vegi að bjóða nágrönnum í mat og njóta lífsins. Nú er tími grænmetisins að renna upp og um að gera að nýta það til fullnustu í matargerðinni. Fylgist vel með bændamörkuðum sem spretta upp á næstu vikum - þar er hægt að gera góð kaup og fá úrvalshráefni til þess að vinna með. Sumir bændur selja líka beint frá býli - skoðið vefsíðuna www.beintfrabyli.is

Beikonvafðar grísalundir með osti og skinku
1 stk. svínalund
1 pakki þykkt sneitt beikon
6 sneiðar ostur
skinka og sveppir (í fyllingu)
1 msk. Dijon sinnep
½ msk. svartur pipar
2 hvítlauksgeirar, saxaðir
1 msk. hakkað ferskt eða þurrkað  estragon


Fletjið út lundina með því að skera hana eftir endilöngu eins og blað. Fyllið með osti, skinku, sveppum og hvítlauk. Penslið með sinnepinu og stráið estragoni yfir ásamt salti og pipar. Breiðið á aðra hlið börðu svínalundarinnar. Rúllið lundinni með fyllingunni í eins konar rúllupylsu.

Vefjið beikonsneiðunum kringum lundina. Gott að tryggja að beikonið losni ekki af með því að stinga tannstönglum í gegn. Beikoni er best að raða fyrst á smjörpappír eða matarfilmu og vefja þannig á auðveldan hátt utan um svínalundina.

Grillið, eða steikið á hvorri hlið. Eldið í 15 til 20 mínútur eða þar til kjöthitamælir (settur í þykkasta hlutann) sýnir 68 ºC. Takið út úr ofni/grilli og látið hvíla í 10 mínútur fyrir skurð.
Fjarlægið tannstöngla og skerið í sneiðar. Framreiðið ásamt meðlæti að eigin vali.


Píta með buffi og grænmeti
Pítusósa
2 dl grísk jógúrt
1-2 greinar fersk mynta
1 tsk. púðursykur
7–10 cm af agúrku
2-3 tsk. hunang
1 hvítlauksrif
1 tsk. salt
Smá pipar

Gúrkan er skorin í smáa bita,öllu blandað saman, kryddað til. Kælt í ísskáp þar til pítan er borin fram.


Lambabuff
400 g lambahakk
1 laukur
1 rauð paprika
2-3 hvítlauksrif
½ meðalsterkur rauður chili.
söxuð steinselja
1 tsk. kúmmin
2-3 tsk. túrmerik
Salt og pipar


Hakkið saman lauk, hvítlauk og papriku. Setjið lambahakkið í stóra skál og blandið öllu hráefninu vel saman.
Búið til buff og steikið á pönnu þar til þau eru elduð í gegn. Passið þó að ofsteikja ekki. Líka tilvalið að grilla.
Borið fram með pítubrauði, agúrku, tómötum, rauðlauk, fetaosti, sýrðum rjóma og fersku salati.
Upplagt að grilla lauk, blómkál, tómat eða papriku sem meðlæti.
Pítubrauðið er auðvelt að baka en það má líka stytta sér leið og kaupa það tilbúið út úr búð.

3 myndir:

Sumarkomunni fagnað
Fréttir 25. apríl 2024

Sumarkomunni fagnað

Að venju verður opið hús í Garðyrkjuskólanum á Reykjum á sumardaginn fyrsta, fim...

Burðarhjálp: Leiðbeiningarmyndbönd
Fréttir 24. apríl 2024

Burðarhjálp: Leiðbeiningarmyndbönd

Síðan 2019 geta bændur og aðstoðarfólk notað fjölda leiðbeiningarmyndbanda, sem ...

Afurðamestu sauðfjárbúin
Fréttir 24. apríl 2024

Afurðamestu sauðfjárbúin

Í niðurstöðum skýrsluhalds í sauðfjárrækt fyrir síðasta ár, sem eru birtar hér í...

SS segir of flókið að upprunamerkja
Fréttir 24. apríl 2024

SS segir of flókið að upprunamerkja

Sláturfélag Suðurlands (SS) sér ekki hag í að upprunamerkja svínakjöt frá Korngr...

Hraðhlaðið við Galdrasafnið
Fréttir 23. apríl 2024

Hraðhlaðið við Galdrasafnið

Orkubú Vestfjarða hefur sett upp nýja 400 kW hraðhleðslustöð við Galdrasafnið á ...

Hámarksmagn minnkað í matvælum
Fréttir 23. apríl 2024

Hámarksmagn minnkað í matvælum

Innan skamms taka gildi breytingar á reglugerð þar sem leyfilegt hámarksmagn nít...

Greiða götu viðskiptasambanda við Indland
Fréttir 22. apríl 2024

Greiða götu viðskiptasambanda við Indland

Bæði þjónustu- og vöruviðskipti við Indland munu að öllum líkindum aukast á næst...

Jarðræktarmiðstöðin rís
Fréttir 22. apríl 2024

Jarðræktarmiðstöðin rís

Jarðræktarmiðstöð Landbúnaðarháskóla Íslands mun verða tilbúin árið 2027 gangi á...