Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Grís og lamb í góðum félagsskap
Matarkrókurinn 22. maí 2014

Grís og lamb í góðum félagsskap

Á sumrin er kjörið að draga fram grillið og gefa hugmyndafluginu lausan tauminn. Þegar sólin sýnir sig er ekki úr vegi að bjóða nágrönnum í mat og njóta lífsins. Nú er tími grænmetisins að renna upp og um að gera að nýta það til fullnustu í matargerðinni. Fylgist vel með bændamörkuðum sem spretta upp á næstu vikum - þar er hægt að gera góð kaup og fá úrvalshráefni til þess að vinna með. Sumir bændur selja líka beint frá býli - skoðið vefsíðuna www.beintfrabyli.is

Beikonvafðar grísalundir með osti og skinku
1 stk. svínalund
1 pakki þykkt sneitt beikon
6 sneiðar ostur
skinka og sveppir (í fyllingu)
1 msk. Dijon sinnep
½ msk. svartur pipar
2 hvítlauksgeirar, saxaðir
1 msk. hakkað ferskt eða þurrkað  estragon


Fletjið út lundina með því að skera hana eftir endilöngu eins og blað. Fyllið með osti, skinku, sveppum og hvítlauk. Penslið með sinnepinu og stráið estragoni yfir ásamt salti og pipar. Breiðið á aðra hlið börðu svínalundarinnar. Rúllið lundinni með fyllingunni í eins konar rúllupylsu.

Vefjið beikonsneiðunum kringum lundina. Gott að tryggja að beikonið losni ekki af með því að stinga tannstönglum í gegn. Beikoni er best að raða fyrst á smjörpappír eða matarfilmu og vefja þannig á auðveldan hátt utan um svínalundina.

Grillið, eða steikið á hvorri hlið. Eldið í 15 til 20 mínútur eða þar til kjöthitamælir (settur í þykkasta hlutann) sýnir 68 ºC. Takið út úr ofni/grilli og látið hvíla í 10 mínútur fyrir skurð.
Fjarlægið tannstöngla og skerið í sneiðar. Framreiðið ásamt meðlæti að eigin vali.


Píta með buffi og grænmeti
Pítusósa
2 dl grísk jógúrt
1-2 greinar fersk mynta
1 tsk. púðursykur
7–10 cm af agúrku
2-3 tsk. hunang
1 hvítlauksrif
1 tsk. salt
Smá pipar

Gúrkan er skorin í smáa bita,öllu blandað saman, kryddað til. Kælt í ísskáp þar til pítan er borin fram.


Lambabuff
400 g lambahakk
1 laukur
1 rauð paprika
2-3 hvítlauksrif
½ meðalsterkur rauður chili.
söxuð steinselja
1 tsk. kúmmin
2-3 tsk. túrmerik
Salt og pipar


Hakkið saman lauk, hvítlauk og papriku. Setjið lambahakkið í stóra skál og blandið öllu hráefninu vel saman.
Búið til buff og steikið á pönnu þar til þau eru elduð í gegn. Passið þó að ofsteikja ekki. Líka tilvalið að grilla.
Borið fram með pítubrauði, agúrku, tómötum, rauðlauk, fetaosti, sýrðum rjóma og fersku salati.
Upplagt að grilla lauk, blómkál, tómat eða papriku sem meðlæti.
Pítubrauðið er auðvelt að baka en það má líka stytta sér leið og kaupa það tilbúið út úr búð.

3 myndir:

Vinstri grænir stýra ráðuneyti matvæla, sjávarútvegs og landbúnaðar
Fréttir 27. nóvember 2021

Vinstri grænir stýra ráðuneyti matvæla, sjávarútvegs og landbúnaðar

Samkvæmt heimildum Bændablaðsins mun þingmaður Vinstri grænna vera með ráðuneyti...

Bitbein um áburðarnotkun
Fréttir 26. nóvember 2021

Bitbein um áburðarnotkun

Lífrænir bændur í Danmörku geta nýtt sér húsdýraáburð frá ólífrænum búum í meira...

Nær 36 milljónir íbúa ESB geta ekki kynt heimili sín sómasamlega
Fréttir 26. nóvember 2021

Nær 36 milljónir íbúa ESB geta ekki kynt heimili sín sómasamlega

Í síðasta Bændablaði var greint frá því að samkvæmt könnun sem kynnt var af Euro...

Kolefnissporið kortlagt
Fréttir 26. nóvember 2021

Kolefnissporið kortlagt

Skútustaðahreppur hefur samið við nýsköpunarfyrirtækið Greenfo um að kortleggja ...

Flestir bílaframleiðendur veðja á efnarafala fremur en rafhlöður í þung ökutæki
Fréttir 25. nóvember 2021

Flestir bílaframleiðendur veðja á efnarafala fremur en rafhlöður í þung ökutæki

Vetnisvæðing, sem nú er rekin áfram af mikilli ákefð hjá öllum stærstu iðnríkjum...

Rekstur vindorkugarða sagður brjóta á mannréttindum Sama
Fréttir 25. nóvember 2021

Rekstur vindorkugarða sagður brjóta á mannréttindum Sama

Norðmenn hafa upplifað spreng­ingu í uppsetningu vindorkustöðva á undanförnum ár...

Rúlluplast í plastgrindur í göngu­stígum og bílaplönum slær í gegn
Fréttir 24. nóvember 2021

Rúlluplast í plastgrindur í göngu­stígum og bílaplönum slær í gegn

Fyrirtækið Ver lausnir í Garðabæ hefur verið að vinna að athyglisverðu verkefni ...

Leiðbeiningar um hvernig hámarka megi gæði nautakjöts
Fréttir 24. nóvember 2021

Leiðbeiningar um hvernig hámarka megi gæði nautakjöts

Nýr upplýsingabæklingur hefur verið gefinn út undir merkjum Íslensks gæðanauts. ...