Framleiðsla dregst saman og innflutningur eykst
Hagstofan hefur birt gögn um innflutning og framleiðslu á kjöti fyrir síðasta ár. Þar sést að innflutningur á kjöti jókst um 17 prósent frá árinu 2022, en heildarframleiðslan á Íslandi dróst saman um eitt prósent.
Þá dróst sala innlendrar framleiðslu saman um tvö prósent.
Aðeins var vöxtur í framleiðslu á alifuglakjöti á milli ára í innlendum kjötframleiðslugreinum, eða 1,7%. Heildarframleiðsla alifuglakjöts á síðasta ári nam 4.976 tonnum. Einungis á árinu 2017 var framleitt meira þegar 9.697 tonn voru framleidd.
Samdráttur í íslenskri nautakjötsframleiðslu nam tæpum 1,3%, var tæp 3% í kindakjötinu og 2,4% samdráttur var í svínakjötsframleiðslunni miðað við árið 2022.
Aldrei meira innflutt nautakjöt
Aldrei hefur meira magn verið flutt inn af nautakjöti en á síðasta ári, eða 1.344 tonn, sem er um 48% aukning frá 2022.
Innflutningur á alifuglakjöti jókst um 11% og nam alls 2.021 tonnum, þar af 493 tonn frá Úkraínu, eða 24% af innflutningnum, innflutningur á svínakjöti jókst um fimm prósent. Innflutt kindakjöt nam 20 tonnum en útflutningur dróst saman um 43%, fór úr 3.151 tonni í 1.788 tonn.
Enginn innflutningur var á hrossakjöti á síðasta ári og innlenda framleiðslan dróst saman um 41 tonn.
Stöðugt vaxandi vinsældir
Guðmundur Svavarsson, formaður deildar alifuglabænda hjá Bændasamtökum Íslands, segir ljóst að vinsældir alifuglakjötsins fari stöðugt vaxandi. „Hins vegar hafa langvarandi erfiðleikar í rekstrarumhverfi bænda leitt til skertrar samkeppnisstöðu innlendrar framleiðslu og tafið uppbyggingu. Innflutningskvótar hafa verið auknir og á sama tíma er verðtollur óverðbættur árum saman, sem gerir innflutning fýsilegri.
Þá má ekki gleyma því að nokkuð var flutt inn tollfrjálst frá Úkraínu á síðasta ári. Hið jákvæða er að á síðasta ári voru tekin í notkun nokkur ný eldishús og ég er bjartsýnn á að svo verði einnig á þessu ári.
Þannig munu íslenskir kjúklingabændur bregðast við aukinni eftirspurn og ákalli neytenda um íslenska vöru, sem skarar fram úr í gæðum og hollustu.“
Svínabændum fækkar
Ingvi Stefánsson, svínabóndi á Teigi í Eyjafirði og formaður deildar svínabænda hjá Bændasamtökum Íslands, skýrir minni innlenda framleiðslu þannig að bændur hafi í einhverjum tilvikum ákveðið að loka sínum búum vegna innleiðingar nýrrar reglugerðar um velferð svína. Þar séu kröfur gerðar um breytingar á húsakosti sem einhverjar bændur hafi ákveðið að fara ekki í, en fresturinn til þess rennur út um næstu áramót. Hann segir að á sama tíma hafi eftirspurn eftir svínakjöti verið að aukast með auknum straumi ferðamanna og það skýri meiri innflutning.