Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 6 ára.
Dóra Stefánsdóttir og Máni Baldur Mánason frá Sölvanesi. Dóra er ömmusystir Mána.
Dóra Stefánsdóttir og Máni Baldur Mánason frá Sölvanesi. Dóra er ömmusystir Mána.
Mynd / HKr.
Fréttir 30. október 2018

Ærkjötið frá Sölvanesbændum vakti mikla athygli

Höfundur: Hörður Kristjánsson
Dóra Stefánsdóttir stóð vaktina á bás Matís í Laugardalshöllinni fyrir Eydísi Magnúsdóttur frænku sína og Rúnar Mána Gunnarsson, sauðfjárbændur í Sölvanesi í Skagafirði. 
 
„Við erum hér að bjóða upp á ærkjöt og lambakjöt. Það hefur gengið mjög vel að kynna vörur úr ærkjöti. Mest hefur þar selst af hryggvöðva. Margir sem koma til okkar segja að ærkjöt fáist ekki í búðum, en það langi til að prufa þetta.“ 
 
Ærkjötið er bragðmikið og gott
 
„Ærkjötið er mjög bragðmikið og gott. Þau Eydís og Rúnar Máni hafa verið að prófa sig áfram með þetta í gegnum Matarsmiðjuna á Skagaströnd. Þar eru öll nauðsynleg tæki og tól fyrir svona vinnslu með öllum tilskildum leyfum og vottunum sem þau geta fengið aðgengi að. Ærkjötið hefur komið rosalega vel út. 
 
Þau hafa líka verið að prófa að búa til ærkjötsfars sem komið hefur vel út og margir eru til í að prófa. Þegar ég var krakki borðaði maður oft kjötfars en einhvern veginn hefur það horfið af matseðlinum,“ segir Dóra. 
 
„Hvað varðar t.d. hangikjöt þá er mikið betra ef kjötið er af fullorðnu fé. Svo ég tali ekki um sauðakjöt – það er það albesta. 
 
Það eru margir sem segjast aldrei hafa séð ærkjöt á boðstólum fyrr. Samt hugsa ég að í tilbúnum réttum í verslunum geti oft verið um að ræða ærkjöt þó að á umbúðunum standi bara kindakjöt. Þar sem kjötið er mun bragðmeira, þá ímynda ég mér að það þurfi líka minna af því í tilbúna rétti. “  
 
Hægt að ná góðum virðisauka með vöruþróun úr ærkjöti
 
Dóra segist telja að í ærkjötinu sé einmitt hægt að búa til mun meiri virðisauka en hægt er í lambakjötinu með þróunarvinnu eins og þau hafi verið að stunda í Sölvanesi. Vissulega sé þó hægt að gera ýmislegt með lambakjötið líka, eins og að bjóða það í minni bitum en gert hefur verið. Það henti t.d. illa fyrir einstakling eða hjón sem orðin eru ein að þurfa að kaupa heilu hryggina eða lærin. Það brengli líka allt verðskyn hjá fólki. Fólki finnist lambakjöt dýrt þegar það horfir á stórt læri, en þegar kílóverðið er borið saman við t.d. kjúklingakjöt eða pitsu, þá sé það í raun mjög ódýrt. 
 
„Svona litlir bitar eins og við erum með hér henta t.d. okkur hjónum mjög vel. Ef maður er að kaupa heilt læri þarf maður eiginlega að halda stóra veislu,“ sagði Dóra Stefánsdóttir.  
Auka við atvinnuhúsnæði
Fréttir 17. janúar 2025

Auka við atvinnuhúsnæði

Sveitarfélagið Dalabyggð og Byggðastofnun hafa gert með sér viljayfirlýsingu um ...

Stóra viðfangsefnið að styðja við unga bændur
Fréttir 17. janúar 2025

Stóra viðfangsefnið að styðja við unga bændur

Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, utanríkisráðherra nýrrar ríkisstjórnar, segir br...

Nýr hagfræðingur til Bændasamtakanna
Fréttir 16. janúar 2025

Nýr hagfræðingur til Bændasamtakanna

Harpa Ólafsdóttir hefur verið ráðin sem hagfræðingur Bændasamtaka Íslands og hóf...

Um hundrað stóð í blóðtöku árið 2024
Fréttir 16. janúar 2025

Um hundrað stóð í blóðtöku árið 2024

Meira blóði var safnað á árinu 2024 en á árinu áður. Fjöldi blóðtökuhryssna var ...

Fjögur áherslumál í landbúnaði í stefnuyfirlýsingu ríkisstjórnar
Fréttir 15. janúar 2025

Fjögur áherslumál í landbúnaði í stefnuyfirlýsingu ríkisstjórnar

Í stefnuyfirlýsingu nýrrar ríkisstjórnar, sem gefin var út 21. desember, eru fjö...

Undanþágan beint til Hæstaréttar
Fréttir 15. janúar 2025

Undanþágan beint til Hæstaréttar

Hæstiréttur samþykkti að taka fyrir mál Samkeppniseftirlitsins og Innnes ehf. án...

MS heiðraði sjö starfsmenn
Fréttir 14. janúar 2025

MS heiðraði sjö starfsmenn

Sjö starfsmönnum MS á Selfossi var veitt starfsaldursviðurkenning á dögunum fyri...

Fálkaorða fyrir plöntukynbætur
Fréttir 14. janúar 2025

Fálkaorða fyrir plöntukynbætur

Þorsteinn Tómasson plöntuerfðafræðingur hlaut riddarakross hinnar íslensku fálka...