Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 9 ára.
Ærinnralæri með íslenskum jurtum
Matarkrókurinn 14. ágúst 2014

Ærinnralæri með íslenskum jurtum

Gott ærkjöt stendur alltaf fyrir sínu. Það er bragðmikið og með réttri eldun vekur það alltaf góða lukku í veislum. Nú er um að gera að nýta sér þær fjölbreyttu kryddjurtir sem vaxa í íslenskri náttúru og leyfa hugmyndafluginu að ráða við kryddun kjötsins. Með kjötinu er síðan kjörið að útbúa bragðgóða sósu.

Fyrir 4

  • 800 g ærinnralæri
  • 1 dós maltöl (soðið niður um ¾)
  • 2 msk. hunang
  • Krydd: Blóðberg, hvönn, birkilauf, te
  • 1 stk. ristuð sellerírót
  • safi úr 1 sítrónu
  • 2 marin hvítlauksrif
  • og 50 ml ólífuolía

Aðferð
Innralæri kryddað. Kryddið með íslensku te sem inniheldur, birki, hvönn og blóðberg eða öðru kryddi, helst kvöldið áður. Fyrirtækið Íslensk hollusta er með tilbúið bragðgott te sem er tilvalið sem krydd. Það er líka hægt að tína fersk krydd úti í náttúrunni eða nota það sem ræktað er heima við.
Grillið á vel heitu grilli í tvær mínútur á hvorri hlið eða þar til kjötið er orðið fallega brúnt. Kryddið með salti og pipar og ögn af hvítlauk í ólífuolíu.

Lækkið þá hitann á grillinu eða hækkið grillgrindina og grillið í 8-10 mín. í viðbót. Passið að snúa kjötinu reglulega á meðan. Penslið með niðursoðnu maltöli með ögn af hunangi, látið hvíla. Setjið á fat með kartöflum að eigin vali eða jafnvel grillaðri sellerírót sem er búið að pensla með olíu. Hana þarf að grilla þar til hún er hálfelduð í gegn, þá er hún skorin í þunna strimla og borðuð eins og hrásalat með ögn af salti og sítrónu og hvítlauksolíunni góðu.

  • Vorlauks engifer-
  • og sveppasósa
  • 150 g sveppir
  • 1 lítið knippi vorlaukur
  • 250 ml rjómi
  • 1 msk. smjör
  • 1 cm engifer
  • salt og pipar
  • ferskur graslaukur

Stilkur af vorlauk og sveppir saxaðir smátt. Steikt á pönnu með smjöri í nokkrar mínútur. Rjóma bætt við og þegar suða kemur upp er slökkt undir og hrært í sósunni. Saltað og piprað eftir smekk. Rífið ferskan engifer og fínsaxaðan graslauk í sósuna (best er að taka hýðið af engifernum áður með skeið, það er auðveldlega skafið af).

3 myndir:

Mugga bar þremur kvígum
Fréttir 26. júlí 2024

Mugga bar þremur kvígum

Kýrin Mugga 985 frá bænum Steindyrum í Svarfaðardal í Dalvíkurbyggð bar þríkelfi...

Innleiða kolefnisgjald á landbúnað í Danmörku
Fréttir 25. júlí 2024

Innleiða kolefnisgjald á landbúnað í Danmörku

Þann 24. júní náðist sögulegt samkomulag í Danmörku, á milli stjórnvalda og nokk...

Er endurheimt vistkerfa skilvirkari en skógrækt?
Fréttir 25. júlí 2024

Er endurheimt vistkerfa skilvirkari en skógrækt?

Því hefur verið varpað fram að þegar kemur að kolefnisbindingu ætti að leggja me...

Snikka til lög um flutningsjöfnuð
Fréttir 25. júlí 2024

Snikka til lög um flutningsjöfnuð

Áform eru uppi um breytingu á lögum um svæðisbundna flutningsjöfnun.

Stofnanir út á land
Fréttir 24. júlí 2024

Stofnanir út á land

Aðsetur nýrra stofnana umhverfis-, orku- og loftslagsráðuneytisins verður utan h...

Lundaveiðar leyfðar
Fréttir 24. júlí 2024

Lundaveiðar leyfðar

Umhverfis- og skipulagsráð Vestmannaeyja hefur samþykkt að heimila lundaveiði 27...

Óska eftir sýnum úr dauðum kálfum
Fréttir 23. júlí 2024

Óska eftir sýnum úr dauðum kálfum

Rannsóknamiðstöð landbúnaðarins, RML, rannsakar nú erfðaorsakir kálfadauða.

Upphreinsun skurða
Fréttir 23. júlí 2024

Upphreinsun skurða

Búnaðarfélag Austur-Landeyja hefur sent sveitarstjórn Rangárþings eystra erindi ...