Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 3 ára.
Ítalskur kjúklingaréttur og blómkál
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 23. október 2020

Ítalskur kjúklingaréttur og blómkál

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Þessi yndislegi kjúklingaréttur er saðsamur ítalskur kvöldverður til að elda heima. Sleppið chili eða takmarkið magnið fyrir börnin. Skiptið kartöflum mögulega út fyrir þistilhjörtu og salat og þið getið líka notað íslenskt grænmeti sem er enn að flæða inn í búðir.

Ítalskur kjúklingaréttur

  • 1,6 kg heill kjúklingur, úrbeinaður (það styttir eldamennsku að fletja kjúklinginn út og þá er klippt með fram bakhliðinni)
  • 2 msk. ólífuolía
  • 2 msk. sítrónusafi og ein sítrónusneið að auki
  • 2 hvítlauksrif, þunnt skorin
  • 1 langur rauður chili, fræin tekin úr og þunnt skorið
  • 1 tsk. þurrkað oregano
  • 1 msk saxað ferskt timjan, auk 4 kvista
  • 8 marineruð þistilhjörtu með stilk (í dós)
  • 200 ml þurrt hvítvín

Aðferð

Hitið ofninn í 220 gráður.

Setjið kjúkling með skinnið ofan á smurða pönnu. Setjið smá af olíu og sítrónusafa yfir, sítrónusneið, hvítlaukur, chili, oregano, saxað timjan og kvistar. Kryddað vel. Bætið þistilhjörtum út á pönnuna og hellið síðan víninu yfir.

Steiktu kjúklinginn í 30-35 mínútur þar til skinnið er orðið gyllt og safinn rennur tær þegar þykkasti hlutinn er gataður með hníf (lækkið hitann á ofninum í 200 gráður ef hann brúnast of hratt).

Flytjið kjúklinginn á borð og skerið í 8 bita. Hellið pönnusafanum í sósukönnu.

Berið kjúkling fram með ætiþistlum og dálitlum pönnusafa.

Salat með blómkáli

  • 1 höfuð blómkál, má skera í tvennt eftir stærð (íslenska blómkálið er aðeins smærra en innflutt)
  • 5 msk. jómfrúarolía
  • 5 msk. heslihnetur
  • 1 msk. sherry edik
  • 1½ tsk. hlynsíróp
  • ¼ tsk. malaður kanill
  • ¼ teskeið malað allspice eða annað gott krydd við höndina
  • 1/3 bolli granateplafræ
  • 1 stór sellerístöngull, skorinn í sneiðar
  • 1/3 bolli steinseljublöð
  • Sjávarsalt og nýmalaður svartur pipar

Aðferð 

Hitið ofninn í 185 gráður.

Setjið blómkálið á bökunarplötu með smjörklípu, setjið 1-3 msk. af ólífuolíu og kryddið með salti og pipar.  Steikt í ofninum í 25-35 mínútur þar til yfirborðið er gulbrúnt. Flytjið í stóra skál og setjið til hliðar til að kólna.

Lækkið hitann á ofninum í 150 gráður. Dreifið heslihnetunum á bökunarplötuna og bakið í kringum tíu mínútur.

Í skál skuluð þið þeyta saman 2 matskeiðum af ólífuolíu, sherryediki, hlynsírópi, kanil og allspice.  Setjið til hliðar.

Leyfið hnetunum að kólna svolítið, saxið þær gróft og bætið blómkálinu við ásamt granateplafræjunum, selleríinu, steinseljunni og dressingunni.  Hrærið, smakkið til og kryddið með salti og pipar eftir smekk.

Steikt grasker með fetaosti og hunangi

Nú þegar grasker er í boði í verslunum fyrir útskurð, er tilvalið að prófa ýmsa graskersrétti, og nota afskurðinn til matargerðar.

  • Grasker (um 600 g)
  • 3 msk. olía (gott að nota ólífuolíu)
  • 2 msk. sesamfræ
  • 3 msk. hunang
  • 1 msk. balsamik edik
  • 50 g fetaostur, mulinn
  • 1/2 tsk. chilliflögur
  • Salt og pipar 

Aðferð

Hitið ofninn í 210 gráður.  Notið bökunarplötu og bökunarpappír.  Afhýðið graskerið og skerið í bitastóra teninga. Fjarlægið fræin.

Veltið  graskersteningunum upp úr  olíunni og bakið í 20 mínútur.

Fjarlægið úr ofninum og blandið við sesamfræin. Setjið aftur í ofn í 10 mínútur og ofnsteikið þar.

Kryddið með hunangi, balsamikediki, feta og chiliflögum. Bragðbætið með salti og pipar.  Berið fram heitt eða kalt.

Hryggur um páskana
Matarkrókurinn 26. mars 2024

Hryggur um páskana

Það er nánast samofið páskunum að borða lambakjöt af einhverju tagi. Læri, hrygg...

Rasmus og Sven gera bollur
Matarkrókurinn 18. mars 2024

Rasmus og Sven gera bollur

Hakkréttir eru fín leið til að metta marga og vinsæll valkostur á heimilum lands...

Tvistað við ofurstann
Matarkrókurinn 4. mars 2024

Tvistað við ofurstann

Djúpsteiktur kjúklingur, sem flestir þekkja í gegnum ofursta nokkurn frá Kentuck...

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur
Matarkrókurinn 19. febrúar 2024

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur

Hvernig passar blaðlaukur, reykt ýsa og kartöflur saman? Jú barasta prýðilega, t...

Boli & brokkólí
Matarkrókurinn 31. janúar 2024

Boli & brokkólí

Nautakjöt og brokkólí er klassískur asísk-amerískur réttur sem á sennilega ættir...

Mátulega hátíðlegur ís
Matarkrókurinn 21. desember 2023

Mátulega hátíðlegur ís

Það er nær ómögulegt að fá alvöru rjómaís út úr búð á Íslandi og hvað þá úti í í...

Reykt ýsa
Matarkrókurinn 13. desember 2023

Reykt ýsa

Skammdegið með sínum kulda og myrkri kallar á ögn þyngri mat en annar tími ársin...

Buff í brúnni
Matarkrókurinn 23. nóvember 2023

Buff í brúnni

Kíló fyrir kíló og krónu fyrir krónu er nautahakkið sennilega fjölbreyttasta pró...