Kálverið er í um 150 fermetra rými. Ræktunarturnar eru notaðir sem gera það að verkum að plássið nýtist vel.
Kálverið er í um 150 fermetra rými. Ræktunarturnar eru notaðir sem gera það að verkum að plássið nýtist vel.
Líf og starf 4. maí 2021

Krafa viðskiptavina um græna nálgun eykst sífellt

Höfundur: Margrét Þóra Þórsdótttir

„Við viljum standa fyrir eitthvað meira en að veita grundvallarþjónustu, svefnstað og mat. Krafa viðskiptavina um græna nálgun fyrirtækja eykst sífellt og það er jákvætt,“ segir Daníel Smárason, hótelstjóri hjá Hótel Akureyri. Hótelið ætlar að opna í júlí í sumar svonefnt Kálver og á sama tíma einnig nýjan veitingastað, SKO.

Daníel segir að stefnt sé að því að framleiða grænmeti, bjóða upp á kynningar, fræðslu og upplifanir á staðnum.
„Kálver Akureyri er borgargarður í miðbæ Akureyrar þar sem við ætlum að rækta kálmeti, kryddjurtir, sprettur, æt blóm og ostrusveppi fyrir gesti á Hótel Akureyri og okkar nærsamfélag,“ segir hann.

Hjónin Daníel Smárason og Bergrós Guðbjartsdóttir, sem stjórnar kálvers-verkefninu á Hótel Akureyri. Daníel er hótelstjóri. Hér eru þau með börnum sínum. Myndir / Hótel Akureyri

Nýta um 150 fermetra og nota ræktunarturna

Öll starfsemi fer fram innandyra á um það bil 150 fermetra rými. Daníel segir að með því sé hægt að stýra öllu ræktunarumhverfinu af mikilli nákvæmni.

„Það þýðir að við notum allt að 90% minna vatn með hjálp ræktunarturna þar sem vatni og næringu er dælt í hringrás. Búnaður frá ísraelsku sprotafyrirtæki er notaður til að stýra öllum aðstæðum við ræktunina, en það er staðsett í „skýinu“ svonefnda og gerir kleift að gera stöðugar mælingar, aðlaga alla þætti og fylgjast með aðstæðum, hvort sem þeir sem stjórna eru á staðnum eða víðs fjarri.
Það verða engin aukaefni í okkar afurðum eða skordýraeitur, þetta verður bara gott og ferskt íslenskt grænmeti sneisafullt af næringu,“ segir Daníel.

Afurðir úr kálverinu verða í aðalhlutverki í þeim mat sem framreiddur verður á hótelinu eftir að það verður tekið í gagnið. Að auki verður íslenskt gæðahráefni í öndvegi, skyr, ostar, hangikjöt, hráskinka, reyktur silungur, svo dæmi séu tekin. Daníel segir synd að berjum og öðru íslensku góðgæti sé ekki í meira mæli haldið að erlendum ferðamönnum.

Atvinnuvega- og nýsköpunar­ráðuneytið styrkti verkefnið og þá er Hótel Akureyri í samstarfi við Landbúnaðarháskóla Íslands og Eim, sem sinnir þróun og nýsköpun á sviði sjálfbærni, grænnar orku og betri nýtingu auðlinda.

Atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytið styrkti verkefnið.

Starfsemi hótelsins verður sjálfbærari

Daníel segir að ástand sem skapaðist í kjölfar kórónuveirufaraldursins hafi reynst afar krefjandi, en einnig gefið ráðrúm til að yfirfara alla starfsemi félagins og skýra sýn á það hvert skuli stefna og fyrir hvað Hótel Akureyri standi.

„Hugmynd okkar snýst um að gera starfsemi hótelsins sjálfbærari og að þjónusta samfélag okkar betur. Stærsta áskorun hótela nú fyrir utan allt sem viðkemur tækniframförum, er að vera gildandi hluti í samfélagi sínu og ferðalagi gesta okkar. Það er mikilvægt að geta boðið þjónustu og upplifun sem er viðeigandi fyrir stað og stund og skilur eitthvað sérstakt eftir sig í hugum viðskiptavina. Flestir okkar gesta nefna náttúru, friðsæld, litríkt samfélag og menningu sem helstu ástæðu þess að þeir ferðist að norðurhjara veraldar,“ segir hann.

Ostrusveppir verða framleiddir í kálverinu.

Í námunda við heimsskautsbaug

Að vera aðeins 95 kílómetra frá heimskautsbaugi setur tilveru gestanna í nýstárlegt samhengi.

„Við erum berskjölduð gagnvart náttúrunni og hennar öflum og erum þar af leiðandi í kjöraðstæðum til að fræða gesti um umhverfisvæna sambúð við náttúruna og hvernig við getum tekist á við áskoranir hennar með nýsköpun að vopni,“ segir Daníel. Kappkostað er að hafa andrúmsloft hótelsins eins heimilislegt og hægt er.

„Við reynum að sem flestir þættir í starfsemi okkar endurspegli íslenska þjóðhætti og menningu,“ segir hann.

Í startholum með að framleiða skyr og gríska jógúrt úr geitamjólk
Líf og starf 7. maí 2021

Í startholum með að framleiða skyr og gríska jógúrt úr geitamjólk

„Þetta er alveg ótrúlega skemmtilegt. Ég fann það strax og ég byrjaði að fást vi...

Tuttugu lausnir keppa til úrslita í Ullarþoni
Líf og starf 6. maí 2021

Tuttugu lausnir keppa til úrslita í Ullarþoni

Sextán teymi, sem standa á bak við tuttugu lausnum tengdum ull með einum eða öðr...

Góður staður til að gera ekki neitt
Líf og starf 5. maí 2021

Góður staður til að gera ekki neitt

Sælureitur í sveit er heiti á verk­efni sem Stefán Tryggva- og Sigríðarson og In...

Krafa viðskiptavina um græna nálgun eykst sífellt
Líf og starf 4. maí 2021

Krafa viðskiptavina um græna nálgun eykst sífellt

„Við viljum standa fyrir eitthvað meira en að veita grundvallarþjónustu, svefnst...

Þróun vörumerkis er langhlaup
Líf og starf 3. maí 2021

Þróun vörumerkis er langhlaup

Þórhildur Laufey Sigurðardóttir er bókmenntafræðingur og grafískur hönnuður og s...

Greindist með Parkinson-sjúkdóminn 2015 en lætur það ekki stoppa sig
Líf og starf 29. apríl 2021

Greindist með Parkinson-sjúkdóminn 2015 en lætur það ekki stoppa sig

„Ég er fædd og uppalin á Selfossi og bjó þar, þar til við fluttum í Hrútafjörðin...

Salan aldrei meiri hjá svínabændum en afkoman lök
Líf og starf 23. apríl 2021

Salan aldrei meiri hjá svínabændum en afkoman lök

Samkvæmt tölum úr atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytinu um framleiðslu og sölu á...

Framlag Íslands var meðal annars myndband um hvernig garn verður til
Líf og starf 19. apríl 2021

Framlag Íslands var meðal annars myndband um hvernig garn verður til

Fyrsti Evrópski ullardagurinn var haldinn á föstudaginn. Ísland var þátttakandi ...