Lambakótelettur og ristað blómkál
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 1. október 2021

Lambakótelettur og ristað blómkál

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Nú er sláturtíð og ef fólk á ber í frysti er hægt að gera veislu með hjálp frá náttúrunni og tilvalið að setja lambakjöt á matseðillinn.

Ekki skemmir að kryddleggja það og framreiða með nóg af grænmeti og kartöflum. Hægt er líka að breyta til með því að nota kalkúnalæri, íslenskt haustgrænmeti eða góða íslenska sveppi – og jafnvel villisveppi ef það hefur verið tími fyrir sveppamó.

Lambið
  • Um fjórar 200 g hreinsaðar
  • lambakótelettur (kóróna)
  • 2 tsk. fínt rifinn sítrónubörkur
  • 11/2 tsk. saxað rósmarín
  • 1 hvítlauksrif, saxað
  • Nýmalaður pipar
  • 100 ml auk 1 msk. ólífuolíu
  • 2 msk. ferskur sítrónusafi
  • 200 g nýtt grænmeti
  • 200 g villisveppir

Aðferð

Blandið sítrónusafa, sítrónuberki, rósmarín og hvítlauk í matvinnsluvél. Bætið við olíu og kryddið. Marinerið lambasteikina í að minnsta kosti 10 mínútur.

Steikið á pönnu með grænmeti og sveppum í um 4 mínútur á hvorri hlið (miðlungs elduð). Færið pönnuna í ofn eða á ofnfast fat í 5 mínútur og berið fram.

Ristað blómkál og kalkúnalæri með parmesanosti
  • 3 kalkúnalæri úrbeinuð (u.þ.b. 700 g)
  • 2 msk. ólífuolía, skipt
  • 1 haus blómkál (um það bil 1 kg), snyrt, brotinn í stóra bita
  • 80 g smjör
  • 40 g brauðmylsna
  • 1 tsk. nýmalaður svartur pipar
  • 1/3 bolli (25g) fínt rifinn parmesan
  • 1 msk. fínsöxuð fersk steinselja

Aðferð

Setjið ofngrindina í miðju ofnsins. Hitið ofninn í 230 gráður.

Í stórri skál, setjið kalkúnalæri penslað með 1 msk. olíu. Kryddið með salti. Færið á bakka. Eldið og snúið til hálfs í eldun, í 20 mínútur. Eða þar til er eldað í gegn.

Setjið blómkálið í stóra skál með 1 matskeið olíu.

Kryddið með salti. Bætið blómkáli við bakkann, því sem eftir er. Eldið með kalkúninum í 15 mínútur eða þar til blómkál er meyrt og karamelliserað.

Á meðan, í meðalstórri pönnu, eldið smjörið, hrærið yfir miðlungs hita í 3 mínútur eða þar til það er ljósbrúnt á litinn. Hrærið brauðmylsnu og pipar saman við, ef það er notað, og setjið til hliðar.

Setjið kalkúnalæri og blómkál í stórt fat. Veltið upp úr brúnuðu smjöri, ristaðri brauðmylsnu og stráið parmesan og steinselju yfir.

Skylt efni: lambakjöt

Ofnsteiktir lambaskankar  með fullt af íslensku grænmeti
Matarkrókurinn 11. október 2021

Ofnsteiktir lambaskankar með fullt af íslensku grænmeti

Miðjarðarhafskryddað lambakjöt, soðið í rauðvíni og tómatsósu með grænmeti, kryd...

Lambakótelettur og ristað blómkál
Matarkrókurinn 1. október 2021

Lambakótelettur og ristað blómkál

Nú er sláturtíð og ef fólk á ber í frysti er hægt að gera veislu með hjálp frá n...

Svartyllis-edik og ofnbakað íslenskt grænmeti
Matarkrókurinn 21. september 2021

Svartyllis-edik og ofnbakað íslenskt grænmeti

Þetta auðvelda blóma-edik (svartyllir) er frábær leið til að fanga blómabragðið ...

Sumarlegur grillréttur og súkkulaði-fondue
Matarkrókurinn 27. ágúst 2021

Sumarlegur grillréttur og súkkulaði-fondue

Chutney er upprunnið úr indversku matargerðinni og er oft borið fram sem meðlæti...

Humar og Filet mignon
Matarkrókurinn 25. ágúst 2021

Humar og Filet mignon

Humar sem er settur í blöndu af majónesi, sítrónusafa og kryddjurtum, síðan bori...

Grillað lamb og grænmeti
Matarkrókurinn 28. júlí 2021

Grillað lamb og grænmeti

Fjölskyldugrill og góðir gestir verða ánægðir með mjúkan og safaríkan lambahrygg...

Heilsteikt blómkál með tahini sesammauki og tómatsalsa
Matarkrókurinn 9. júlí 2021

Heilsteikt blómkál með tahini sesammauki og tómatsalsa

Blómkál er líklega uppáhalds­grænmeti margra og hægt að borða það á hverjum degi...

Íslenskir tómatar eru frábærir
Matarkrókurinn 2. júlí 2021

Íslenskir tómatar eru frábærir

Íslensku tómatarnir eru frábærir og oft marglitir í ýmsum stærðum, mikið hefur a...