Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 mánaða.
Fylltur lambahryggur og púðusykurskaka
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 22. apríl 2022

Fylltur lambahryggur og púðusykurskaka

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Það er alltaf tilvalið að gera góða lambasteik, annaðhvort fylltan hrygg eða pönnusteiktan hryggvöðva.

Fylltur lambahryggur
  • 1 lambahryggur (úrbeinaður)
  • 200 g sveppir
  • 100 g blaðlaukur
  • 100 g gráðostur
  • Salt og pipar

Söxum grænmetið og blöndum saman við ostinn. Setjum fyllinguna inn í hrygginn og lundirnar og kryddum svo kjötið að innan sem utan með salti og pipar. Ofnsteikjum þennan hátíðarmat í 20 mínútur við 175 gráður, lækkum síðan hitann í 150 gráður og steikjum í 20-30 mínútur eða þar til við erum ánægð með kjötið. Berum fram með góðri sósu, kartöflum og fersku grænmeti.

Hvönnin er víða vanmetin sem krydd en hentar mjög vel með lambinu góða.

Fyrir þá sem eiga kjötmæli þá er kjötið tilbúið við 60 gráða kjarnhita. Sumir binda hrygginn saman eða setja hann í kjötnet, öðrum finnst nú bara heimilislegt að hann opnist aðeins í ofninum.

Lambahryggvöðvi með hunangi
  • 600-800 g lambafile eða -prime
  • 30 g hunang
  • 30 g sinnep
  • Salt og pipar

Blöndum hunangi og sinnepi saman í skál og smyrjum á lambið. Steikjum í ofni í 15 mínútur við 180 gráða hita, látum síðan kjötið hvíla í 10 mínútur áður en við berum það fram með bökuðum kartöflum og salati. Kryddum til með salti og pipar. Kornsinnep er bragðgott og á vel við.

Piparrjómasósa
  • 400 ml hvítvín
  • 30 g þurrkuð græn piparkorn (mulin)
  • 2 lárviðarlauf
  • 250 ml rjómi
  • Salt og pipar

Setjum hvítvín í pott ásamt muldum piparkornum og lárviðarlaufi og sjóðum niður til hálfs. Sigtum þá soðið og blöndum við rjómann.

Bragðbætum síðan sósuna með salti og pipar. Var einhver að tala um piparsteik?

Kartöflusalat er auðvelt, sérstaklega ef farið er í bústaðarferð því bragðið er betra daginn eftir.

Beikon-kartöflusalat
  • 400 g kartöflur
  • 1 laukur
  • 1 epli
  • 100 g beikon
  • Pipar

Sjóðum kartöflurnar, látum þær kólna og skerum svo í teninga. Söxum lauk og beikon, steikjum á pönnu og kryddum með pipar. Bætum eplateningum á pönnuna og látum krauma.

Kælum.

Svona er salatið tilbúið til framreiðslu, en einnig er gott að bæta út á það majónes, ólífuolíu eða sýrðan rjóma eftir smekk.

Auðvelt er að gera púðursykur marengsbotna, þeyta rjóma og svo skreyta með páskaeggjum til að gera hátíðarlega köku.

Líka má gera súkkulaðikrem og hella á milli laga ásamt ferskum berjum.

Púðursykurskaka
  • 5 eggjahvítur
  • 5 dl púðursykur
  • ½ msk. kartöflumjöl

Til að gera þessa gömlu og góðu köku byrjum við á að hræra öllum hráefnunum saman í hrærivél uns blandan er loftkennd og stinn. Bökum í tveimur lausbotna formum í 1 klst. við 100 gráður.

Þá tökum við kökurnar út og látum þær kólna í 10 mín. Leggjum þær svo á hvolf á kökudiska, tökum formin af, setjum þeyttan rjóma og súkkulaðispæni yfir annan botninn og leggjum hinn þar yfir.

Ganache-súkkulaðikrem
  • 400 g bráðið súkkulaði
  • 150 ml rjómi
  • 50 g sykur
  • 50 g bráðið smjör

Sjóðum rjóma og sykur saman, blöndum við súkkulaðið og hrærum smjörinu saman við að lokum. Það er gott að krydda kremið til með te eða kaffi.

Skylt efni: lambakjöt

Fiskisúpa með kjúklingagrunni
Matarkrókurinn 24. nóvember 2022

Fiskisúpa með kjúklingagrunni

Súpa er auðvitað ekki máltíð heldur forréttur – alla vega yfirleitt. En það eru ...

Heilsteikt nautalund
Matarkrókurinn 10. nóvember 2022

Heilsteikt nautalund

Við ætlum ekki að finna upp hjólið í vali á nautakjöti að þessu sinni, heldur ge...

Soðið kjöt
Matarkrókurinn 27. október 2022

Soðið kjöt

Með fyrstu haustlægðunum fylgir löngun í heitan kjarnmikinn kósíkost. Klassíska ...

Kjötsúpa með árstíðargrænmeti
Matarkrókurinn 13. október 2022

Kjötsúpa með árstíðargrænmeti

Íslenska kjötsúpan er í grunninn alltaf eins en samt einhvern veginn aldrei ...

Súr gúrkutíð
Matarkrókurinn 29. september 2022

Súr gúrkutíð

Það er fátt betra en góð súr gúrka. Skiptir þá engu hvort hún fer á hambo...

Ofnbakaður þorskhnakki
Matarkrókurinn 15. september 2022

Ofnbakaður þorskhnakki

Ofnbakaður þorskhnakki með íslensku grænmeti og kremuðu byggi – 4 skammtar.

Þar sem er reykur, er bragð
Matarkrókurinn 1. september 2022

Þar sem er reykur, er bragð

Reykur er sérstaklega áhrifarík leið til að „krydda“ mat. Matur með miklu rey...

Grillaðar lambaframhryggjarsneiðar
Matarkrókurinn 11. ágúst 2022

Grillaðar lambaframhryggjarsneiðar

Við höldum okkur við grillið og hér er gamla góða lambið mætt í sumarboðið.