Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 3 ára.
Smáframleiðendur og bændur koma með vörur sínar í þéttbýlið
Mynd / REKO á Íslandi
Fréttir 4. október 2018

Smáframleiðendur og bændur koma með vörur sínar í þéttbýlið

Höfundur: smh
Milliliðalaus sala á matvælum færist í vöxt. Ein birtingarmynd þess er svokölluð REKO-hugmyndafræði sem rekin er í gegnum Facebook-hópa. Laugardaginn 13. október ætla bændur, heimavinnsluaðilar og smáframleiðendur á Suðvesturlandi að leggja leið sína í þéttbýlið og afhenda kaupendum vörur sínar sem þeir hafa lagt inn pantanir fyrir í gegnum Facebook-hópana REKO Reykjavík og REKO Vesturland sem voru nýlega stofnaðir.
 
REKO er tekið úr sænsku og er stytting á „vistvænir og heiðarlegir viðskiptahættir“. Matarauður Íslands – í samvinnu við Bændasamtök Íslands - hefur unnið að því að koma REKO-hugmyndafræðinni af stað hér á landi og eru nú að myndast hópar um land allt. 
 
Markaðstorgið er í Facebook-hópnum
 
Stjórnendur hópanna, þær Arnheiður Hjörleifsdóttir bóndi (REKO Reykjavík) og Hlédís Sveinsdóttir hjá Matarauði Vesturlands (REKO Vesturland), vinna að skipulagningu viðburðanna í samvinnu við Oddnýju Önnu Björnsdóttur ráðgjafa sem vinnur að verkefninu fyrir Matarauð Íslands.
 
Að sögn Oddnýjar er enn tími fyrir bændur og framleiðendur að taka þátt. „Hægt er að selja allar tegundir löglegra matvara eins og kjöt, fisk, egg, sjávarfang, grænmeti, brauð og kökur, osta, sultur og sælgæti. Í hvorum hóp fyrir sig hefur verið stofnaður sérstakur viðburður fyrir fyrstu afhendinguna, en planið er að hafa slíka viðburði reglulega. Hve reglulega mun fara eftir framboði og eftirspurn. 
 
Fyrirkomulagið er þannig að framleiðendur setja inn færslur inn í þá viðburði sem þeir vilja taka þátt í þar sem þeir tilgreina hvað þeir hafi í boði og hvað það kosti. Undir hverja færslu setja áhugasamir kaupendur inn athugasemd þar sem þeir tilgreina hvað þeir vilji kaupa og hve mikið. Þeir geta einnig gert það í einkaskilaboðum til framleiðenda. 
 
Kaupendur greiða framleið­endunum svo rafrænt fyrir það sem þeir ætla að kaupa – fyrir afhendingardaginn. Á afhendingardeginum afhenda framleiðendur kaupendum síðan vörurnar milliliðalaust,“ segir Oddný.
 
Milliliðalaus viðskipti
 
Tilgangurinn með REKO er að efla nærsamfélagsneyslu og færa framleiðendur og kaup­endur nær hver öðrum; gera matarhandverki og heima­vinnslu hærra undir höfði og færa smáframleiðendur ofar í virðiskeðjunni. Fyrsta afhending REKO Vesturlands verður laugar­daginn 13. október klukkan 11-12 á bílaplani Krónunnar á Akranesi og REKO Reykjavík sama dag klukkan 13-14 á bílaplani Krónunnar í Lindum. Sömu framleiðendur geta tekið þátt í báðum hópum. 
 
Þeir framleiðendur sem hafa áhuga á að taka þátt, eða vilja nánari upplýsingar, geta haft samband við þær Hlédísi, Arnheiði eða Oddnýju í gegnum Facebook. 
 
Neðangreindir framleiðendur höfðu boðið vörur til sölu og afhendingar laugardag 13. október þegar blaðið fór í prentun. 
 
REKO Reykjavík framleiðendur:
  • Korngrís frá Laxárdal með svínakjöt. 
  • Lindarbrekka með kálfakjöt og fleira. 
  • Sauðfjárbúið Ytra-Hólmi með lamba- og kindakjöt. 
  • Súrkál fyrir sælkera. 
  • Litla gula hænan með kjúkling. 
  • Mýrarnaut með nautakjöt. 
  • Ragnheiður Hallgrímsdóttir með heimagerðan brjóstsykur. 
  • Bjarteyjarsandur með lambakjöt og fleira.

 

REKO Vesturland framleiðendur:
  • Matarhandverk Fram-Skorradal. Með birkireyktan silung, sultur og salza. 
  • Sauðfjárbúið Ytri-Hólmi. Kofareykt sveitabjúga, kindahakk og fjölbreytt úrval lambakjöts. 
  • Súrkál fyrir sælkera. Fimm gerðir af ljúffengu súrkáli. Klassískt með kúmeni og lauk, Curtido, Kimchi, karrýkál og sítrónukálið ljúfa. 
  • Lindarbrekka. Alikálfakjöt, kálfahakk, grísakjöt, landnámshænuegg, hrútaberjahlaup og handgerður brjóstsykur. 
  • Bjarteyjarsandur. Kindabjúgu ömmu Kollu, kryddað lambafillet, úrbeinað og fyllt lambalæri, kindahakk, birkireyktur bláberjabiti, grafinn geitavöðvi og heimagert mintuhlaup. 
  • Mýranaut. Nautasteikur, ribeye, sirlon, entrecote og innralæri. 
  • Hjarðarfellsbúið. Hamborgarar af snæfellsku nauti.
Sauðfjárbúið Ytra-Hólmi býður upp á kofareykt sveitabjúga, kindahakk og fjölbreytt úrval lambakjöts. Mynd / Sauðfjárbúið Ytra-Hólmi

 

Erfðabreytt búfé
Fréttir 6. desember 2021

Erfðabreytt búfé

Erfðafræðingar binda vonir við að með aðstoð erfðatækni megi koma í veg fyrir al...

Íbúar hópfjármagna byrjun framkvæmda
Fréttir 6. desember 2021

Íbúar hópfjármagna byrjun framkvæmda

„Undanfarin ár hefur sveitarstjórn Húnaþings vestra lagt áherslu á að framkvæmdu...

Óviðunandi vetrarþjónusta við vinsæla ferðamannastaði
Fréttir 6. desember 2021

Óviðunandi vetrarþjónusta við vinsæla ferðamannastaði

Það er til mikils að vinna að koma á bættri vetrarferðaþjónustu á Norðurlandi. E...

Erlendir ferðamenn hafa greitt um 30 milljónir fyrir ferðir um Vaðlaheiðargöng
Fréttir 6. desember 2021

Erlendir ferðamenn hafa greitt um 30 milljónir fyrir ferðir um Vaðlaheiðargöng

Erlendir ferðamenn sem farið hafa um Vaðlaheiðargöng á þessu ári hafa greitt fyr...

Nýtt 450 íbúða hverfi byggt í Þorlákshöfn
Fréttir 6. desember 2021

Nýtt 450 íbúða hverfi byggt í Þorlákshöfn

Framkvæmdir eru hafnar við uppbyggingu fyrsta áfanga Móabyggðar, nýs 450 íbúða h...

Rökstuddur grunur um blóðþorra
Fréttir 3. desember 2021

Rökstuddur grunur um blóðþorra

Veira sem getur valdið sjúkdómnum blóðþorra í laxi, Infectious salmon anaemia, h...

Nýsköpunar- og þróunarsetur verði byggt upp á Vesturlandi
Fréttir 3. desember 2021

Nýsköpunar- og þróunarsetur verði byggt upp á Vesturlandi

Landbúnaðarháskóli Íslands og Háskólinn á Bifröst hafa tekið höndum saman um að ...

Ísland er enn í sérflokki þegar kemur að lítilli notkun sýklalyfja í landbúnaði
Fréttir 3. desember 2021

Ísland er enn í sérflokki þegar kemur að lítilli notkun sýklalyfja í landbúnaði

Samkvæmt skýrslu European Medicine Agency, sem kom út í síðustu viku, er sýklaly...