Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 2 ára.
Svartbaunakarrí og fersk lúða
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 11. febrúar 2022

Svartbaunakarrí og fersk lúða

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Þetta auðvelda svarta baunakarrí er mjólkurlaust, egglaust og bragðgott, fullt af kryddi og djúpu bragði. Bara gott grænmeti og handfylli af framandi kryddi skila þessu ljúffenga karríi á rúmlega hálftíma.

Svartbaunakarrí
  • 4 matskeiðar jurtaolía
  • 2 msk. karríduft
  • ½ stk. laukur, smátt saxaður
  • 2 meðalstórir tómatar, fræhreinsaðir og smátt saxaðir
  • 500 g gróft skorið grænmeti eftir smekk
  • ¼ tsk. cayenne pipar (valfrjálst)
  • ½ matskeið malað kóríander
  • ½ tsk. garam masala
  • ½ tsk. túrmerik
  • 2 bollar soðnar svartar baunir ( u.þ.b. ein dós)
  • 1 bolli grænmetiskraftur
  • 1 dós kókosmjólk eða kókosrjómi
  • Salt eftir smekk

Setjið olíu á pönnu við meðalháan hita.

Bætið þá við lauknum. Eldið um það bil fimm mínútur þar til laukurinn er létt brúnaður. Bætið við karrídufti, svo tómötum út í, minnkið hitann í miðlungs og steikið í um tvær til þrjár mínútur, hrærið oft þar til tómatarnir eru mjúkir – og loks grænmetinu.

Bætið cayenne pipar, kóríander, garam masala og túrmerik út í. Blandið vel saman og steikið eina mínútu í viðbót.

Bætið skoluðum baununum, grænmetinu og grænmetiskraftinum út í. Saltið eftir smekk (ég bætti ¼ tsk. við en það fer eftir því hversu saltur grænmetiskrafturinn er).

Lækkið hitann í háan þar til hann mallar líflega og lækkið síðan niður í miðlungs hita í tólf mínútur þar til það er þykkt, eða að vild eftir því hversu mikla sósu þú vilt.
Bætið við kókosmjólk eða (kókosrjóma) sjóðið stutt áður en borið er fram með hrísgrjónum og ögn af kóríanderlaufum til skrauts (ef fólk vill).

Fersk lúða, roðlaus og skorin í fjóra bita
  • ½ tsk. pipar
  • ½ tsk. sjávarsalt
  • 2 matskeiðar extra virgin ólífuolía
  • 6 matskeiðar smjör
  • 1 lítil sítróna, skorin í sneiðar
  • 3 matskeiðar hvítlaukur, saxaður
  • 1 msk. skalotlaukur, saxaður
  • ½ bolli þurrt hvítvín
  • 2 matskeiðar kapers
  • 4 matskeiðar sítrónusafi
  • 300 g brokkolí eða öðru góðu meðlæti
  • 1 msk. flatblaða steinselja,
    smátt söxuð
  • Þurrkið og kryddið lúðuflökin með sjávarsalti og pipar.

Hitið stóra pönnu yfir meðalháum hita. Bætið 1 msk. ólífuolíu og 2 msk. smjöri út í og hrærið á pönnuna.

Þegar olían er að hitna, bætið við lúðuflökum og steikið í um 5 mínútur á hlið. Athugið hvort fiskurinn sé tilbúinn og færið á disk. Bætið sítrónusneiðum út í og steikið í stutta stund þar til þær eru mjúkar, setjið síðan til hliðar með fiskinum. Þurrkið af pönnunni.

Lækkið hitann í miðlungs, bætið við 1 msk. ólífuolíu og 2 msk. smjöri. Bætið hvítlauk og skalotlaukum út í og steikið í 1 mínútu.

Bætið víni út í og sjóðið niður í 2-3 mínútur þar til það er næstum því gufað upp.

Bætið við kapers og 3 msk. sítrónu­safa. Eldið í 1 mínútu.

Slökkvið á hitanum og hrærið eftir 2 matskeiðar af smjöri út í til að klára sósuna.

Setjið lúðuflök aftur á pönnuna og bætið við þeim safa sem er á disknum. Hitið í 1 mínútu.

Bætið brokkáli eða öðru meðlæti og 1 msk. sítrónusafa í litla skál. Blandið saman.

Berið fram. Setjið sítrónukapersósu ofan á lúðuna og bætið steiktri sítrónusneið við sem skraut. Stráið saxaðri steinselju yfir.

Hryggur um páskana
Matarkrókurinn 26. mars 2024

Hryggur um páskana

Það er nánast samofið páskunum að borða lambakjöt af einhverju tagi. Læri, hrygg...

Rasmus og Sven gera bollur
Matarkrókurinn 18. mars 2024

Rasmus og Sven gera bollur

Hakkréttir eru fín leið til að metta marga og vinsæll valkostur á heimilum lands...

Tvistað við ofurstann
Matarkrókurinn 4. mars 2024

Tvistað við ofurstann

Djúpsteiktur kjúklingur, sem flestir þekkja í gegnum ofursta nokkurn frá Kentuck...

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur
Matarkrókurinn 19. febrúar 2024

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur

Hvernig passar blaðlaukur, reykt ýsa og kartöflur saman? Jú barasta prýðilega, t...

Boli & brokkólí
Matarkrókurinn 31. janúar 2024

Boli & brokkólí

Nautakjöt og brokkólí er klassískur asísk-amerískur réttur sem á sennilega ættir...

Mátulega hátíðlegur ís
Matarkrókurinn 21. desember 2023

Mátulega hátíðlegur ís

Það er nær ómögulegt að fá alvöru rjómaís út úr búð á Íslandi og hvað þá úti í í...

Reykt ýsa
Matarkrókurinn 13. desember 2023

Reykt ýsa

Skammdegið með sínum kulda og myrkri kallar á ögn þyngri mat en annar tími ársin...

Buff í brúnni
Matarkrókurinn 23. nóvember 2023

Buff í brúnni

Kíló fyrir kíló og krónu fyrir krónu er nautahakkið sennilega fjölbreyttasta pró...